ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hậu Lộc phát triển kinh tế biển

Với đường bờ biển dài hơn 12km và 2 cửa lạch lớn là Lạch Trường, Lạch Sung, huyện Hậu Lộc là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển. Thực hiện các chương trình trọng tâm, khâu đột phá theo nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 27, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hậu Lộc xác định: kinh tế biển vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn cần ưu tiên đầu tư, trong đó tập trung vào 2 lĩnh vực chính là nuôi trồng và khai thác, chế biến hải sản.

Minh Thúy - Xuân Quang

26/07/2023 15:40

Trong số 6 xã ven biển của huyện Hậu Lộc, Ngư Lộc là xã có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề khai thác và chế biến hải sản. Thực hiện các Nghị quyết của tỉnh Thanh Hóa và Đảng bộ huyện, xã Ngư Lộc đã có nhiều chính sách khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hậu cần nghề cá, tổ hợp chế biến hải sản phát triển, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho các hộ dân từ nghề biển, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương. Đến nay, xã đã xây dựng được 2 sản phẩm OCOP 3 sao đó là tôm nõn sấy khô và cá thu nướng, trong đó phát triển mạnh nhất là sản phẩm cá thu nướng. Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ cơ sở chế biến hải sản Quân Thủy, xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: các sản phẩm của gia đình được làm từ cá tươi,chế biến sạch sẽ. Gia đình cũng đã xây dựng thương hiệu OCOP và đưa sản phẩm vào siêu thị và nhà hàng lớn.

Hậu Lộc phát triển kinh tế biển - Ảnh 2.

Xã Ngư Lộc hiện có 277 phương tiện với tổng số lao động nghề cá. Tổng sản lượng đánh bắt hải sản 6 tháng đầu năm 2023 ước đạt gần 9000 tấn, bằng 59,1% kế hoạch, tăng 132% so với cùng kỳ. Những năm qua, xã Ngư Lộc đã tuyên truyền cho chủ tàu và người lao động tích cực tham gia công tác phòng tránh thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện khai thác trong mùa mưa bão và có chính sách hỗ trợ phát triển nghề cá để ngư dân yên tâm bám biển. Ông Nguyễn Văn Quang, Phó chủ tịch UBND xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết: xã đã tuyên truyền cho chủ phương tiện mua sắm trang thiết bị, đảm bảo cho khai thác vươn khơi hiệu quả. Với tinh thần bám biển, các chủ phương tiện đã nâng cấp, mua sắm phương tiện phát triển kinh tế biển.

Hậu Lộc phát triển kinh tế biển - Ảnh 3.

Cùng với đầu tư khai thác và chế biến thủy hải sản, huyện Hậu Lộc cũng có nhiều chính sách chuyển đổi những diện tích đất nông nghiệp hoặc đất làm muối kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản, mang lại giá trị kinh tế cao. Đón đầu những chính sách phát triển kinh tế biển của huyện, Đảng bộ xã Hòa Lộc đã chủ trương chuyển đổi diện tích sản xuất muối sang phát triển thủy sản.

Năm 2020, gia đình anh Lê Văn Trường ở thôn 2, Tam Hòa, xã Hòa Lộc đã chuyển đổi 2,2 ha đồng muối kém hiệu quả sang đầu tư khu nuôi tôm đồng bộ, hiện đại với tổng số vốn lên tới 17 tỷ đồng. Toàn bộ diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP trong nhà bạt. Năng suất tôm thương phẩm bình quân đạt khoảng 10 tấn/1 ha. Gia đình anh Lê Văn Trường là một trong nhiều hộ nông dân tại xã Hòa Lộc đã và đang vươn lên làm giàu, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Hậu Lộc phát triển kinh tế biển - Ảnh 4.

Kinh nghiệm qua nhiều năm nuôi tôm của anh cho thấy, để vụ nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao thì phải chuẩn bị thật tốt các khâu cải tạo ao đầm, chọn giống, thả nuôi và phòng trừ dịch bệnh. Đặc biệt là phải xử lý môi trường ao nuôi đúng quy trình, vì sau mỗi vụ nuôi lượng thức ăn dư thừa, chất thải và mầm bệnh lắng đọng, tích tụ dưới đáy ao sẽ làm ô nhiễm môi trường, gây bệnh cho tôm. Hiện gia đình anh Trường đang chuẩn bị thu hoạch vụ tôm mới.

Hiện nay, xã Hòa Lộc đã có hơn 33ha nuôi thủy sản áp dụng công nghệ cao, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP trong nhà lưới, nhà bạt. Thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, nhiều chủ đồng đã nuôi xen canh hoặc luân canh đa thời vụ các đối tượng như­ tôm sú, tôm rảo, cua, cá, cho hiệu quả kinh tế cao. 6 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng của xã đạt hơn 200 tấn tôm thẻ chân trắng. Ông Nguyễn Văn Huân, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc cho biết thêm: xã đã đồng hành cùng người dân, tạo hành lang đảm bảo pháp lý cho người dân khi thực hiện chuyển đổi, bám sát chính sách nhà nước hỗ trợ ngư dân phát triển kinh tế.

Hậu Lộc phát triển kinh tế biển - Ảnh 5.

Với những cách làm sáng tạo, đúng đắn, trong những năm qua, đời sống kinh tế - xã hội các xã ven biển huyện Hậu Lộc đã có nhiều đổi mới. Hiện nay, cả 2 lĩnh vực nuôi trồng và khai thác thủy hải sản đang được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo quyết liệt và đạt nhiều kết quả. Trong nửa nhiệm kỳ qua, tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản của huyện đạt khoảng 48.000 tấn, bằng 93,2% kế hoạch; giá trị sản xuất toàn ngành đạt 1.500 tỷ đồng. Ngành thủy sản đã phát triển theo hướng duy trì cường độ khai thác và tăng sản lượng. Các xã đã tập trung phát triển mô hình nuôi trồng thủy sản công nghệ cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, có chính sách hỗ trợ, khuyến khích các mô hình nuôi trồng thủy sản hiệu quả. Huyện cũng phát huy thế mạnh của vùng bãi triều để nuôi ngao, mang lại thu nhập cao cho người dân, triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

Hậu Lộc phát triển kinh tế biển - Ảnh 6.

Hậu Lộc hiện có khoảng 650 ha bãi triều nuôi ngao, tập trung tại các xã Đa Lộc, Minh Lộc, Hải Lộc. Sản lượng hằng năm đạt 10.000 tấn, tạo việc làm cho khoảng 600 lao động. Với mục đích phát triển bền vững nghề nuôi ngao, UBND huyện Hậu Lộc đã thành lập Hội sản xuất và kinh doanh ngao nhằm giúp đỡ các tổ chức, cá nhân trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngao, đại diện bảo vệ lợi ích hợp pháp cho hội viên, liên kết các hội viên để cùng nhau phát triển. Vùng nuôi ngao của huyện đang thực hiện các khâu kiểm soát để đủ điều kiện nằm trong chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ tại thị trường khối EU, giá trị cao hơn từ 3 - 4 lần hiện nay. Nhờ được nhà nước hỗ trợ và nắm được kỹ thuật, nên chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế từ nghề nuôi ngao của người dân huyện Hậu Lộc đã được tăng lên rõ rệt.

Trong chủ trương phát triển kinh tế biển, huyện Hậu Lộc cũng chú ý bảo vệ môi trường bền vững, trồng rừng ven biển và phát triển các mô hình sinh kế dựa vào diện tích rừng ven biển hiện có. Đây cũng là giải pháp mang tính tổng hợp, hỗ trợ người dân địa phương phát triển thêm các loại hình dịch vụ - du lịch nhằm phát triển kinh tế, ổn định đời sống, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa vùng biển.

Hậu Lộc phát triển kinh tế biển - Ảnh 7.

Với sự quan tâm của trung ương và của tỉnh, hiện nay cơ sở hạ tầng vùng biển Hậu Lộc đã và đang tiếp tục được đầu tư, dịch vụ hậu cần có bước phát triển, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình kè biển, đường giao thông, đường công vụ, cảng cá, công trình đê, cống phục vụ nuôi trồng thủy  sản, chợ đầu mối thủy sản. Từ đó tạo bước phát triển mới để kinh tế biển đóng vai trò mũi nhọn trong nền kinh tế - xã hội của huyện Hậu Lộc. 

Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuộc sống ngày 18.7.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng cao vị thế hoa quả Việt Nam tại thị trường EU

Nâng cao vị thế hoa quả Việt Nam tại thị trường EU

09:20 , 21/05/2024

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường nhập khẩu hoa quả lớn nhất thế giới, với giá trị nhập khẩu năm ngoái đạt hơn 70 tỷ USD nhưng thị phần của doanh nghiệp Việt Nam chiếm rất nhỏ, chỉ khoảng 1%. Như vậy, giá trị và kim ngạch xuất khẩu hoa quả tươi của Việt Nam sang thị trường này vẫn ở mức rất thấp so với tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam cũng như nhu cầu của EU.

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

09:10 , 21/05/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 51/2018 quy định điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng. Theo dự thảo, các tổ chức tín dụng phải kinh doanh có lãi, nợ xấu dưới 3%... mới được tăng vốn tại công ty con.

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

19:16 , 20/05/2024

Theo Tổng cục Hải quan, điểm sáng của mặt hàng sắn là giá xuất khẩu bình quân trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt trên 450 USD/tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

19:13 , 20/05/2024

Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội tiếp tục giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp thêm 6 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời thúc đẩy tăng tổng cầu tiêu dùng trong nước.

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

18:03 , 20/05/2024

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có xu hướng phục hồi do nhiều mặt hàng chủ lực đã có nhiều đơn hàng. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đạt 1,8 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ và bằng 30% so với kế hoạch năm.

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

08:31 , 20/05/2024

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3 và hiện lãi suất tiết kiệm đang tiếp tục được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

08:21 , 20/05/2024

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

22:30 , 19/05/2024

Vừa qua, Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa tổ chức đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Đợt tập huấn này không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham dự, mà còn góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để các hội viên áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.