ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11

Ngày 10/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cho ý kiến vào Đề án giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn và nhiều nội dung quan trọng khác. Dự hội nghị có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và địa phương liên quan.

Hữu Đại – Hồng Thư

10/11/2022 20:00

Cho ý kiến vào Đề án giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư và giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều khẳng định: việc ban hành đề án này là rất cần thiết và cấp bách. Trong Khu Kinh tế Nghi Sơn hiện có 25 phân khu công nghiệp với diện tích khoảng 9.057 hạ, trong đó có 23 khu công nghiệp hiện hữu và 2 phân khu kho tàng và dịch vụ hậu cần công nghiệp. Hiện nay, đa phần các khu công nghiệp trong Khu Kinh tế Nghi Sơn vẫn chưa được Nhà nước thu hồi đất, thực hiện bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Thực tế cho thấy, do không có quỹ đất sạch để giao cho các nhà đầu tư, nên dẫn đến dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư, tạo ra tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư. Do đó, việc giải phóng mặt bằng sạch các khu công nghiệp là rất cần thiết, cấp bách để chuẩn bị sẵn sàng thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các dự án, tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị với định hướng đưa tỉnh Thanh Hóa trở thành cực tăng trưởng mới.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 - Ảnh 2.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên phát biểu tại hội nghị.

Đề án xác định mục tiêu ưu tiên giải phóng mặt bằng các khu công nghiệp số 6, số 20 và số 21 trong Khu Kinh tế Nghi Sơn với diện tích khoảng 1.500 ha, tổng kinh phí khoảng 11.370 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ 2023 – 2027. Đây là 3 khu công nghiệp có vị trí quan trọng, là điểm nhấn để thu hút các Dự án của các nhà đầu tư có tiềm năng để phát triển Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng và tỉnh Thanh Hóa nói chung.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 - Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng chủ trì hội nghị.

Kết luận nội dung trên, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng khẳng định: việc ban hành và tổ chức thực hiện Đề án này phải được xem là một cuộc cách mạng về hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng các khu tái định cư, thực hiện các dự án khu công nghiệp, khu đô thị trên địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thống nhất chủ trương sẽ thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Đề án này; trong đó thị xã Nghi Sơn và Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa có trách nhiệm chính trong việc tổ chức triển khai thực hiện dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự hướng dẫn, giúp đỡ của các sở, ngành, đoàn thể. Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh cần làm rõ lý do tại sao lựa chọn khu công nghiệp số 6, số 20 và số 21 để tuyên truyền, vận động, tạo đồng thuận trong Nhân dân. Quá trình triển khai thực hiện Đề án sẽ căn cứ trên định hướng thu hút đầu tư của tỉnh, sự quan tâm của các nhà đầu tư và khả năng nguồn lực để lựa chọn các công việc, các mặt bằng và lộ trình thực hiện.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 - Ảnh 4.

Về phương án tái định cư cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: nếu không có tái định cư thì không thể giải phóng mặt bằng. Do vậy, việc lựa chọn mặt bằng xây dựng khu tái định cư cần tham vấn để đạt được sự đồng thuận, nhất trí của người dân diện tái định cư; phải công khai, minh bạch ngay từ đầu về chế độ, chính sách, vị trí tái định cư. Sau khi tái định cư cần quan tâm đến vấn đề sinh kế, việc làm cho người dân, với quan điểm: người dân phải được hưởng lợi, phải có thu nhập từ các dịch vụ phục vụ cho khu công nghiệp. Về lâu dài, phải quan tâm đến việc đào tạo nghề để chuyển đổi nghề cho người dân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện Đề án để trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định trong kỳ họp tới.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 - Ảnh 5.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Cũng trong chương trình hội nghị, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe và cho ý kiến đối với Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu công nghiệp Phú Quý, huyện Hoằng Hóa; Đồ án thiết kế đô thị dọc hai bên tuyến Đại lộ Lê Lợi - Đại lộ Nguyễn Hoàng, thành phố Thanh Hóa; Đề án phát triển các mô hình cây trồng, vật nuôi, dược liệu, sản phẩm lợi thế khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2022 – 2025; Tờ trình về kế hoạch sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định số 120/2020 của Chính phủ giai đoạn 2022 – 2025; Tờ trình về việc đặt tên đường phố trên địa bàn thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương; Tờ trình về ban hành Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Tờ trình xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án đường giao thông từ Khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường ven biển đoạn Nga Sơn – Hoằng Hóa tại huyện Hà Trung, huyện Nga Sơn, thị xã Bỉm Sơn và dự án đường Vạn Thiện đi Bến En, huyện Như Thanh, huyện Nông Cống; và một số nội dung quan trọng khác.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội nghị.

Ngày 11/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp tục làm việc ngày thứ hai, cho ý kiến vào các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ứng dụng nền tảng số, trí tuệ nhân tạo để phục vụ chuyển đổi số

Ứng dụng nền tảng số, trí tuệ nhân tạo để phục vụ chuyển đổi số

20:21 , 12/07/2024

Sáng ngày 12/7, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị "Giới thiệu các nền tảng bản đồ số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo phục vụ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh".

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ IX

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ IX

20:14 , 12/07/2024

Đa dạng hoạt động kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp là nội dung chủ yếu được Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tập trung thảo luận tại hội nghị ban chấp hành mở rộng lần thứ IX, sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam

Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam

20:05 , 12/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024 tại Thanh Hóa, sáng ngày 12/7, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nghiệp vụ với chủ đề “Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam”. Dự hội thảo có đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực truyền thông số và đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan báo chí - truyền thông trong nước.

Thông báo thay đổi thời gian tiếp công dân định kỳ tháng 7/2024

Thông báo thay đổi thời gian tiếp công dân định kỳ tháng 7/2024

20:01 , 12/07/2024

Sau đây là Thông báo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc thay đổi thời gian tiếp công dân định kỳ tháng 7/2024.

Kiểm tra công tác  phòng chống thiên tai

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai

14:00 , 12/07/2024

Ngày 11/7, Đoàn công tác của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với thiên tai tại huyện Thạch Thành.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

11:05 , 12/07/2024

Tối 11/7, tại thành phố Thanh Hoá, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI đã được khai mạc trọng thể. Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các bộ ngành, cơ quan Trung ương.

Kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân thành phố Sầm Sơn khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân thành phố Sầm Sơn khoá X, nhiệm kỳ 2021 - 2026

10:19 , 12/07/2024

Ngày 11/7, Hội đồng Nhân dân thành phố Sầm Sơn đã tổ chức kỳ họp thứ 13, khoá X để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh 6 tháng đầu năm 2024 và quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền.

Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện Như Xuân khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Kỳ họp thứ 13 HĐND huyện Như Xuân khoá XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

10:13 , 12/07/2024

Ngày 11/7, Hội đồng Nhân dân huyện Như Xuân khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức kỳ họp thứ 13 để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2024 và thông qua 09 dự thảo Nghị quyết.

Lang Chánh đứng thứ 10 trong toàn tỉnh về tốc độ gia tăng giá trị sản xuất

Lang Chánh đứng thứ 10 trong toàn tỉnh về tốc độ gia tăng giá trị sản xuất

23:04 , 11/07/2024

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm diễn ra vào sáng ngày 11/7, Huyện ủy Lang Chánh đã đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng, với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, đặc biệt là tốc độ gia tăng giá trị sản xuất đứng thứ 10 toàn tỉnh.

Hội đồng Nhân dân huyện Yên Định tổ chức Kỳ họp thứ 19

Hội đồng Nhân dân huyện Yên Định tổ chức Kỳ họp thứ 19

23:04 , 11/07/2024

Ngày 11/7, Hội đồng Nhân dân (HĐND) huyện Yên Định khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ 19, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; quyết định mục tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và xem xét, cho ý kiến, quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.