ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023

Ngày 29/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị để thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023; nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Đức Đồng – Hồng Thư

29/11/2023 19:40

Dự hội nghị có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu thống nhất đánh giá: năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Đáng chú ý là: tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 7,01%, trong đó nông – lâm – thủy sản tăng 4,16%, cao nhất trong nhiều năm trở lại đây; công nghiệp – xây dựng tăng 8,67%; dịch vụ tăng 7,19%; GRDP bình quân đầu người ước đạt 3.067 USD; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước đạt 40.310 tỷ đồng, vượt 14,1% so với dự toán.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 1.

Văn hóa - xã hội tiếp tục có chuyển biến tiến bộ; giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao duy trì trong nhóm dẫn đầu cả nước; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống Nhân dân tiếp tục được cải thiện, nhiều hộ gia đình nghèo sinh sống trên sông được hỗ trợ xây dựng nhà ở, tạo sinh kế mới để ổn định cuộc sống; đồng bào vùng có nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét được tái định cư đến nơi an toàn. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội, thu hút đầu tư. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị đạt kết quả tích cực; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được nâng lên; đoàn kết trong Đảng và hệ thống chính trị, đồng thuận trong xã hội được tăng cường.

Các ý kiến đã cung cấp thông tin, làm rõ thêm những kết quả nổi bật, những điểm sáng trên từng lĩnh vực; đồng thời chỉ ra các hạn chế, yếu kém và phân tích, làm rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành và tổ chức thực hiện nhiệm vụ.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng bày tỏ thống nhất với 5 bài học kinh nghiệm được rút ra, đồng thời phân tích sâu hơn về kinh nghiệm trong thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, như: giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, công tác xây dựng Đảng…

Về nhiệm vụ năm 2024, các đại biểu cho rằng: đây là năm tăng tốc để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Do vậy, cần phải dự báo sát đúng tình hình, đề ra các chỉ tiêu phù hợp và các giải pháp hiệu quả. Trong 2 kịch bản tăng trưởng năm 2024 mà Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đề xuất, các đại biểu phân tích: phương án 2 với mức tăng trưởng 10% trở lên, tuy tính khả thi cao hơn, nhưng sẽ tạo áp lực rất lớn cho tăng trưởng năm 2025 để hoàn thành mục tiêu cả nhiệm kỳ. Trong khi đó, phương án 1 với mức tăng trưởng 12% trở lên tuy khá cao, nhưng nếu tính theo năng lực sản xuất và những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, nếu tập trung và phấn đấu cao thì vẫn có thể đạt được. Vì vậy, các đại biểu đề xuất lựa chọn phương án 1, tuy nhiên đề nghị điều chỉnh 1 số chỉ tiêu thành phần để tăng tính khả thi.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 3.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại biểu dự hội nghị.

Các đại biểu cơ bản thống nhất với 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024, đồng thời đề nghị bổ sung thêm nội hàm của một số giải pháp để đảm bảo tính toàn diện, cụ thể, có trọng tâm, trọng điểm.

Phát biểu kết luận nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thanh Hóa bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2023 trong bối cảnh thời cơ thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn so với dự báo, nhiều khó khăn mới, chưa có tiền lệ. Song, với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân, Thanh Hóa vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng, có 20/26 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 4.

 Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với đánh giá về kết quả năm 2023, đồng thời nhấn mạnh 5 kết quả lớn. Một là, kinh tế tăng trưởng khá, các lĩnh vực đều có chuyển biến tích cực, có những điểm sáng đáng ghi nhận, nông nghiệp tăng trưởng cao, hầu hết các sản phẩm công nghiệp chủ yếu có sản lượng tăng so với cùng kỳ, du lịch phục hồi mạnh mẽ. Hai là, lĩnh vực văn hóa xã hội chuyển biến tiến bộ, giáo dục mũi nhọn, thể thao thành tích cao duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước; an sinh xã hội được chăm lo; nhiều sự kiện chính trị - văn hóa xã hội lớn được tổ chức thành công, tạo dấu ấn tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế, với cả nước và Nhân dân trong tỉnh. Ba là, chính trị ổn định, quốc phòng – an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại được mở rộng và tăng cường. Bốn là, công tác sơ kết, tổng kết, cụ thể hóa và triển khai tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời; việc thể chế hóa các chủ trương, chương trình, đề án nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 tiếp tục được thực hiện hiệu quả, tạo hành lang pháp lý để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội. Năm là, công tác xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị đạt được nhiều kết quả tích cực; tinh thần đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong hệ thống chính trị, đoàn kết trong Nhân dân và đoàn kết giữa các thế hệ cán bộ lãnh đạo tiếp tục được củng cố, tăng cường.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại hội nghị

Cùng với những kết quả đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, đồng thời đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các ban, ngành, các đơn vị, trên cương vị công tác của mình cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra giải pháp khắc phục và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả để tạo chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Nhấn mạnh năm 2024 là năm tăng tốc để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng thống nhất với chủ đề của năm là: "Kỷ cương – Trách nhiệm – Hành động – Sáng tạo – Phát triển". Về các mục tiêu cụ thể, qua phân tích của các đại biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất lựa chọn mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2024 là 11% trở lên. Trên cơ sở đó, đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh và các ngành tính toán lại các chỉ số thành phần, trong đó thống nhất điều chỉnh chỉ tiêu huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt từ 135.000 tỷ đồng trở lên; giá trị xuất khẩu năm 2024 đạt 6 tỷ USD trở lên.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 6.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại biểu dự hội nghị.

Đối với 10 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến thảo luận tại hội nghị, bổ sung thêm nội hàm của một số nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, giải pháp hàng đầu vẫn là tiếp tục củng cố, giữ gìn và phát huy tinh thần đoàn kết thống nhất, quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, tạo cơ sở thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 19. Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: đoàn kết phải gắn với kỷ cương, dựa trên quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và thực hiện nghiêm quy chế làm việc; dân chủ phải thực chất, tránh đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 7.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và đại biểu dự hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh cần tập trung cao thúc đẩy mạnh mẽ 3 động lực tăng trưởng, gồm đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, phải chuẩn bị tốt cho giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; tiếp tục hoàn chỉnh đồng bộ hệ thống thể chế, chính sách, quy hoạch; tập trung tháo gỡ khó khăn, khơi thông các điểm nghẽn để thúc đẩy phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, gắn với cơ cấu lại kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp. Thực hiện quyết liệt hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tăng thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2024. Tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cầu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại. Quản lý, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, giải quyết việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 8.
Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy tháng 11 năm 2023- Ảnh 9.

Các đại biểu dự hội nghị.

Cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, cần quan tâm củng cố quốc phòng – an ninh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư. Củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận, cho ý kiến đối với các báo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh về: tình hình thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2023. Báo cáo kết quả sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021 - 2025; kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2024 - 2026 tỉnh Thanh Hóa. Cho ý kiến vào các tờ trình của UBND tỉnh dự kiến sẽ trình tại Kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa XVIII và xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đông Sơn

Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đông Sơn

19:47 , 20/04/2024

Hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), chiều nay, 20/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Đông sơn. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và lãnh đạo huyện Đông Sơn.

Quyết tâm hoàn thành dự án Đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 6/2024

Quyết tâm hoàn thành dự án Đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 6/2024

19:46 , 20/04/2024

Sáng ngày 20/4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại 2 huyện Nga Sơn và Hậu Lộc. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ngành cấp tỉnh và 2 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc.

Thăm tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Bá Thước

Thăm tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Bá Thước

20:04 , 19/04/2024

Chiều ngày 19/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các đối tượng chính sách huyện Bá Thước tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Sở Lao động,Thương binh và Xã hội; Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh và huyện Bá Thước.

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

20:01 , 19/04/2024

Ngày 19/4 (tức 11/03 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Mai An Tiêm, huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024.

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

16:52 , 19/04/2024

Huyện đoàn Quảng Xương vừa phối hợp với Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) tổ chức lễ trao kinh phí xây nhà đại đoàn kết và trao xe đạp, vở viết cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

16:34 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và phương án tổ chức tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, tháng công nhân năm 2024.

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

16:30 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Sở Công thương Thanh Hoá phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến về phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do cho đội ngũ cán bộ, công chức, quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

08:24 , 19/04/2024

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, bảo đảm đủ điều kiện để Quốc hội xem xét, cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1/7/2024 (sớm hơn 6 tháng so với quy định ở luật là ngày 1/1/2025).

Nhiều bệnh viện vẫn khám bệnh thông thường trong ngày ngày nghỉ lễ

Nhiều bệnh viện vẫn khám bệnh thông thường trong ngày ngày nghỉ lễ

20:10 , 18/04/2024

Mặc dù Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ yêu cầu bắt buộc đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân nội trú trong ngày nghỉ lễ, nhưng trong ngày 18/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) - ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì hoạt động khám bệnh thông thường cho người dân.

Đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hoằng Hoá

Đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hoằng Hoá

19:49 , 17/04/2024

Sáng ngày 17/4, đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề về kết quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2023 tại huyện Hoằng Hoá.