ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Hội thánh Đức chúa Trời quay trở lại, những hệ lụy đáng sợ

Sau một thời gian yên ắng, Hội thánh Đức Chúa Trời đã quay trở lại một số địa phương. Đây thực chất là một tổ chức tà đạo, hoạt động trái pháp luật và gây ra những hậu quả khôn lường từ tư tưởng mang màu sắc mê tín dị đoan.

Phòng An ninh nội địa

31/05/2023 10:34

"Hội thánh Đức Chúa Trời" là một phong trào tôn giáo có nguồn gốc từ Hàn Quốc du nhập Việt Nam từ năm 2001. Hiện nay, tổ chức tôn giáo này chưa được Nhà nước công nhận hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, giáo lý hoạt động mang tính chất tà đạo, có biểu hiện mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý để trục lợi. Không ít gia đình có người thân tham gia tổ chức này đã u mê đập bỏ bát hương, bàn thờ, không thờ cúng tổ tiên, ông bà; bỏ chồng con, bỏ bê công việc, học hành, mang tiền đi phụng sự tổ chức, gây chia rẽ trong gia đình, dòng họ…

Sau một thời gian yên ắng, gần đây tổ chức này đã nhen nhóm hoạt động tại một số địa phương với nhiều hệ lụy đáng sợ.

Cách thức hoạt động của Hội thánh Đức Chúa Trời

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng, "Hội thánh Đức Chúa Trời" có các đối tượng cầm đầu, tổ chức giảng đạo. Các đối tượng được xem chủ chốt trong “Hội thánh Đức Chúa Trời” thường lợi dụng danh nghĩa mở các văn phòng đại diện, thành lập công ty, buôn bán hàng đa cấp, trung tâm từ thiện, nhân đạo trá hình... với mục đích là tuyên truyền, phát triển tổ chức.

Dưới vỏ bọc là nhân viên như: gia sư, bán hàng online; kinh doanh, buôn bán các sản phẩm hàng tiêu dùng như thiết bị điện, đồ gia dụng, máy lọc nước; tổ chức các hoạt động từ thiện… các thành viên của “Hội thánh Đức Chúa trời” tìm cách tiếp cận người dân, sau đó dò la tâm lý, nắm bắt sở thích, thói quen của từng người để dụ dỗ, lôi kéo. Khi đã có danh sách các hội viên tiềm năng, các đối tượng này tiếp tục cử hội viên thường xuyên gọi điện, gặp gỡ, chăm sóc và tuyên truyền đạo để lôi kéo hội viên tham gia.

Đối tượng mà “Hội thánh Đức Chúa trời” thường lôi kéo chủ yếu là nhắm đến là những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, những phụ nữ đơn thân, người gặp hoàn cảnh éo le, chưa có công ăn việc làm ổn định, những người bất mãn trong cuộc sống… Sau khi lân la làm quen, khéo léo tiếp cận tìm hiểu gia cảnh của từng người và đánh vào tâm lý muốn thoát nghèo, thoát khổ, tâm lý “nhẹ dạ cả tin” của họ để rao giảng, lôi kéo họ tham gia sinh hoạt và theo vào Hội.

Mặc dù đã được cơ quan công an, các cấp có thẩm quyền nhắc nhở, răn đe nhiều lần, nhưng các đối tượng cầm đầu tổ chức này vẫn tiếp tục tổ chức các hoạt động tôn giáo trái phép, thay đổi phương thức hoạt động, tiến hành lắp đặt hệ thống theo dõi trước nơi sinh hoạt, không mở cửa cho người lạ. Khi lực lượng chức năng đến làm việc thì tìm các lý do chối cãi.

Tan nát gia đình vì Hội thánh Đức Chúa Trời

Con chết lưu vì mẹ uống thuốc tẩy thai khi theo "Hội thánh Đức Chúa Trời"

Là một trong những nạn nhân của tà giáo này, anh Đoàn Thế H. (SN 1986, trú thôn 2, xã Ngũ Lão, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng) cho biết vợ anh được cho uống thứ nước đen đen sắc bằng lá cây lạ để tẩy thai đi (vì theo Hội thì không được sinh con).

Anh H. kể, sau khi sinh con được 3 tháng, vợ anh bế cả con đi mất tích. Cả gia đình lặn lội đi tìm gần tháng trời mới thấy vợ con anh đang ở một ngôi nhà chật hẹp, bẩn thỉu với hàng chục người khác. Đó là nơi sinh hoạt của “Hội thánh của đức chúa trời” ở xã Hoa Động, huyện Thuỷ Nguyên.

"Khi về nhà, vợ tôi trong tình trạng như “người giời” cứ đơ đơ, rồi nhân lúc tôi đi vắng đã đập bỏ hết bát hương trên ban thờ. Về tôi hỏi sao làm thế thì cô ấy bảo “...thờ ông Bà là thờ ma quỉ…”, Mỗi ngày ngồi góc tối khoảng 2 tiếng chắp tay lẩm bẩm “...Con người không phải do bố mẹ sinh ra mà từ hòn đất nặn ra...cát bụi về với cát bụi...nếu ai chết sớm thì được Tàu SEON chở lên thiên đàng...", anh H. kể. Sau đó vợ anh lại tiếp tục bỏ đi, khi đó vợ anh đang mang bầu bé thứ 2.

Anh phải giả vờ nhập “Hội” và ở lại mấy ngày để tìm cách đưa vợ con về nhà. Nhưng điều đau xót nhất là vợ anh bị đau bụng mấy lần và được “trưởng nhóm” cho uống thứ nước đen đen sắc bằng lá cây lạ để tẩy thai đi (vì theo Hội thì không được sinh con) nên cái thai chết lưu.

Vợ đòi chồng bán nhà chuẩn bị cho ngày tận thế

Anh Nguyễn Văn Ch. (34 tuổi, ở xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết vợ anh bỏ nhà đi theo “Hội thánh Đức Chúa Trời”. "Tôi nghe vợ kể khi gia nhập "Hội Thánh Đức Chúa Trời", họ đã cho cô ấy uống một thứ nước màu đỏ như máu và ăn bánh thánh. Mấy tháng nay, vợ tôi đờ đẫn, bố mẹ khuyên răn, ngăn cản thì bảo là lời ma quỷ, ai nói cũng không chịu nghe lời. Tôi không biết phải làm sao”, anh Ch. kể lại.

Theo lời anh Ch, vợ anh còn bàn với chồng bán nhà, bán xe, không cần vay tiền ngân hàng làm ăn nữa, cứ vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời", không cần phải làm gì cũng có cơm ăn, áo mặc, sung sướng và chuẩn bị cho cái gọi là “ngày tận thế 2018”.

Đau đớn hơn, vợ anh còn về nhà rủ rê, lôi kéo chính bố đẻ gia nhập "Hội thánh Đức Chúa Trời". Bố chị N.T.H không đồng ý thì bị chị từ mặt.

Nhìn bố mẹ, bàn thờ ra... ma quỷ

Nguyễn Văn Huân (ngụ TP Thanh Hóa, sinh viên Trường ĐH Hồng Đức) - người thoát ra khỏi cái gọi là "Hội thánh Đức Chúa Trời" - kể lại sau Tết Nguyên Đán năm 2017, Huân cùng một người bạn học cùng lớp đang ngồi chơi thì có một thanh niên tới bắt chuyện, xưng tên Nguyễn Văn Tĩnh, cho xem nhiều đoạn clip, các tài liệu liên quan đến "Hội thánh Đức Chúa Trời".

Tiếp theo đó, Huân được Tĩnh đưa tới một ngôi nhà trên phố Bà Triệu (TP Thanh Hóa). Huân kể tiếp: "Lúc vào ngôi nhà này có rất nhiều người đang tụ tập, cả trẻ em. Sau đó, một người đàn ông gọi là "chấp sự" tới phát cho mỗi người một chiếc áo choàng, bảo mặc vào. Những ai muốn làm lễ phải đi vào nhà vệ sinh, mắt nhắm lại, hai tay đan vào nhau. Đến lượt hành lễ, em cũng làm tương tự và bất ngờ được dội một thứ nước gì đó từ đầu đến chân rồi người đàn ông lầm bầm đọc thần chú cho em gia nhập hội".

Huân còn cho biết sau các thủ tục trên, những người trong hội sẽ ghi tên tuổi, địa chỉ của người tham gia vào một cuốn sổ lớn, nói đây là ngày được khai sinh và sau đó được ăn một mẩu bánh màu trắng không mùi vị, uống một thứ nước màu đỏ như rượu vang mà họ gọi là "huyết" của chúa. Khi gia nhập hội, các tín đồ không được thờ cúng người đã chết, không được ăn đồ cúng...

"Sau khi nhập hội, đầu óc em lúc nào cũng chỉ nghĩ đến hội và luôn muốn đến ngày tận thế. Mỗi khi nhìn bố mẹ, bàn thờ tổ tiên hay đền, chùa, em cứ có cảm giác đó là ma quỷ nên cứ muốn đập phá", Huân bộc bạch.

Mọi người cần phải tỉnh táo nhận diện rõ những hoạt động tôn giáo thuần túy của các tổ chức tôn giáo hợp pháp với hành vi lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo của “Hội thánh của đức chúa trời”; nâng cao cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa bịp của các hội, nhóm tôn giáo trái phép, không để bản thân và người thân trong gia đình bị mắc lừa, tham gia “Hội thánh của đức chúa trời”, gây ảnh hưởng xấu đến bản thân, gia đình và xã hội.

Trường hợp phát hiện có người nghi vấn hoạt động tuyên truyền đạo trái phép, ép buộc, lôi kéo người khác tham gia các tổ chức tôn giáo trái pháp luật cần chủ động vạch trần bản chất của đối tượng và thông báo ngay cho chính quyền địa phương và ngành chức năng để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Công an tỉnh Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

Bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

19:46 , 02/10/2023

Sáng nay 2/10, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Hiệp hội Doanh nhân nữ Thanh Hóa đã tổ chức bế mạc Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp - Phát huy tài nguyên bản địa, cùng nhau vươn xa”.

Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại sau mưa lũ

Hơn 1.000 khách hàng đã được cấp điện trở lại sau mưa lũ

18:41 , 02/10/2023

Trước những ảnh hưởng lớn của đợt mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn tỉnh, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã chủ động, linh hoạt, khẩn trương, kịp thời trong ứng phó với thiên tai. Đến hết ngày 1/10, đơn vị đã cấp điện an toàn, ổn định trở lại cho hơn 1.000 khách hàng, đảm bảo phục vụ phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của Nhân dân tại các địa phương bị ảnh hưởng bao gồm: Như Thanh – Như Xuân, Bỉm Sơn – Hà Trung, Thường Xuân, Quan Hóa, Quảng Xương, Nghi Sơn và Thạch Thành.

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

Tăng cường kiểm tra, xử lí vi phạm về phòng cháy chữa cháy tại các khu nhà trọ

18:39 , 02/10/2023

Trong chương trình thời sự trước chúng tôi đã phản ánh về nguy cơ cháy nổ tại các khu nhà trọ trên địa bàn thành phố Thanh Hóa. Trước thực trạng trên, các cơ quan, đơn vị chức năng đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường quản lý phòng cháy tại các địa điểm này. Trong đó, việc kiểm tra, xử lí các vi phạm về phòng cháy chữa cháy được tập trung thực hiện với phương châm: Kiên quyết xử lý không để lọt vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 2/10, ngày 3/10/2023

14:35 , 02/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 2/10, ngày 3/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa vài nơi, ngày trời nắng. Gió nhẹ.

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

Thanh Hóa: Nhiều phương tiện thủy nội địa chưa có đăng kiểm

11:27 , 02/10/2023

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có khoảng 170 tàu thuyền hoạt động vận chuyển vật liệu xây dựng và bơm hút cát, nhưng chỉ có 18 phương tiện còn hạn đăng kiểm, còn lại 152 tàu, thuyền đã hết hạn đăng kiểm.

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

Cần sớm hoàn trả cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh 522B và 523 qua địa bàn huyện Hà Trung

11:20 , 02/10/2023

Để phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị thi công đã sử dụng nhiều tuyến đường do địa phương quản lý để vận chuyển vật liệu thi công, với cam kết sau khi hoàn thành thi công sẽ sửa chửa hoàn trả nguyên trạng tuyến đường. Tuy nhiên, đã nhiều tháng qua kể từ khi tuyến đường cao tốc hoàn thành đưa vào khai thác, nhưng một số tuyến đường vận chuyển nguyên vật liệu phục vụ thi công tuyến đường cao tốc vẫn chưa được thi công hoàn trả, khiến việc lưu thông của người dân gặp nhiều khó khăn, trong đó có các tuyến Đường tỉnh 522B và 523, đoạn qua xã Hà Tiến, huyện Hà Trung.

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

11:15 , 02/10/2023

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh vừa phối hợp với trường Đại học Hồng Đức tổ chức “Diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số” và tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Trao quà cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hoá

Trao quà cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hoá

11:02 , 02/10/2023

Sáng ngày 1/10, tại trường Trung cấp nghề Thanh thiếu niên khuyết tật đặc biệt khó khăn tỉnh Thanh Hoá, Công đoàn Bộ Tư pháp và các đơn vị tài trợ phối hợp với Hội bảo trợ người khuyết tất trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hoá đã trao qua quà cho người khuyết tật trong địa bàn tỉnh.

Gửi thông báo vi phạm nồng độ cồn về cơ quan, đơn vị để tiếp tục xử lý

Gửi thông báo vi phạm nồng độ cồn về cơ quan, đơn vị để tiếp tục xử lý

10:51 , 02/10/2023

Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết, ngoài việc xử lý vi phạm hành chính về nồng độ cồn, Cảnh sát giao thông còn gửi thông báo về người vi phạm tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục xử lý về mặt chính quyền.

Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

10:08 , 02/10/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu rà soát các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.