ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Đông Sơn tái đàn chăn nuôi an đảm bảo toàn sinh học

Sau Tết nguyên đán, các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Đông Sơn đang tích cực tái đàn. Trong đó, nhiều hộ dân đã chủ động áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học nhằm ngăn ngừa dịch bệnh, hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra.

Lan Hương - Đức Tình

13/03/2024 15:14

Đợt Tết Nguyên Đán vừa qua, gia đình ông Nguyễn Văn Huy, thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn xuất chuồng hơn 1.000 con gà lai chọi. Ngay sau Tết, gia đình ông đã sửa sang chuồng trại, mua hơn 1000 con gà giống để tái đàn lứa mới. Đều đặn mỗi tuần, ông phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh. Nguồn thức ăn được gia đình lựa chọn tại các đại lý uy tín, đảm bảo chất lượng. Không chỉ chăn nuôi gà thương phẩm, năm nay ông Huy còn đầu tư sản xuất gà giống để cung ứng cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh.

Huyện Đông Sơn tái đàn chăn nuôi an đảm bảo toàn sinh học - Ảnh 1.

Huyện Đông Sơn hiện có trên 74 nghìn con gia súc, gia cầm. So với thời điểm trước tết, đàn lợn giảm 50%; trâu, bò và gia cầm giảm từ 15% đến 20% tổng đàn. Để công tác tái đàn hiệu quả, ngành nông nghiệp huyện Đông Sơn phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chỉ tái đàn khi đã đảm bảo các điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh. 

Huyện Đông Sơn tái đàn chăn nuôi an đảm bảo toàn sinh học - Ảnh 2.

Đặc biệt là khâu lựa chọn con giống phải rõ nguồn gốc xuất xứ, có kiểm dịch của cơ quan thú y. Cùng với đó, phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại, tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm mới nhập đàn; kiểm soát nguồn thức ăn kết hợp với sử dụng các chế phẩm sinh học để tăng sức đề kháng cho vật nuôi; tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh môi trường trong chăn nuôi để ngăn ngừa dịch bệnh.

Huyện Đông Sơn tái đàn chăn nuôi an đảm bảo toàn sinh học - Ảnh 3.

Anh Lê Khắc Hướng, Thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Anh Lê Khắc Hướng, Thôn 4, xã Đông Minh, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trước Tết gia đình nuôi 1 đàn 600, bán trước và sau Tết. Bây giờ, tôi đến cơ sở này mua con giống để tái đàn, 1 ngày tuổi tiêm phòng vắc xin Mazek, từ14 đến 21 ngày tuổi tiêm vắc xin cúm gia cầm, sau vài tháng nhắc lại".

Huyện Đông Sơn tái đàn chăn nuôi an đảm bảo toàn sinh học - Ảnh 4.

Ông Mai Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Mai Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Định hướng Trung tâm cũng như Chi cục chăn nuôi thú y tỉnh và Sở nông nghiệp tuyên truyền mạnh chăn nuôi theo hướng hữu cơ, an toàn để bà con nông dân đảm bảo hướng sản phẩm ra bên ngoài đạt tiêu chuẩn đồng thời bên cạnh tái đàn trung tâm mở các lớp tập huấn cho hộ nông dân".

Thời điểm này, huyện Đông Sơn cũng đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024 và thực hiện tháng vệ sinh khử trùng, tiêu độc môi trường, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Mặc dù ngành chăn nuôi nói chung vẫn đang gặp không ít khó khăn do giá cả vật tư đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ chưa khởi sắc, song huyện Đông Sơn vẫn đề ra mục tiêu đạt tổng đàn bằng hoặc tăng hơn so với năm 2023.

Nguồn: Bản tin thời sự trưa 13/3

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

15:11 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024.

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

11:27 , 24/04/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình talk show Chuyện Doanh nhân với chủ đề “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

10:20 , 24/04/2024

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

10:12 , 24/04/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, Công an huyện Hà Trung đã bố trí lực lượng, triển khai phương án tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

09:52 , 24/04/2024

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước bố trí tăng ca, làm thêm giờ giai đoạn trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

09:42 , 24/04/2024

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

09:39 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

09:37 , 24/04/2024

Ngày 22/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

09:01 , 24/04/2024

Thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng kéo dài, trẻ em nhiều nơi có thói quen đi tắm ở sông suối, ao hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

08:49 , 24/04/2024

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản trong năm 2024, cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải giải pháp đồng bộ, chống khai thác hải bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).