ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Thạch Thành phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thành lần thứ XXV nhiệm kỳ 2020- 2025 xác định phát triển du lịch là 1 trong 3 chương trình trọng tâm. Trong 2 năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thành đã có nhiều nỗ lực để cụ thể hóa và triển khai thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết, với nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu qủa để khai thác, phát huy tiềm năng du lịch, từng bước đưa du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Mai Ngọc- Văn Lọc- Thanh Văn

18/12/2022 21:38

Xác định phát triển hạ tầng là khâu đột phá để dẫn đường cho du lịch phát triển, huyện Thạch Thành đã tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư; tăng cường thông tin, quảng bá tiềm năng thế mạnh, ban hành danh mục dự án kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch của huyện. Huyện cũng tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương và của tỉnh để thu hút, lồng ghép các nguồn vốn đầu xây dựng hạ tầng du lịch, kịp thời hỗ trợ và giải quyết các khó khăn, vướng mắc để cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư các dự án du lịchtrên địa bàn.

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 2.

Là địa phương có tiềm năng về du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, xã Thành Minh đã sớm xây dựng, ban hành chương trình phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025. Đặc biệt, năm 2020, sau khi dự án du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng do Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đầu tư, với tổng số vốn hơn 610 tỉ đồng được tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, xã Thành Minh đã chủ động phối hợp, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ nhà đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Ông Trương Văn Tiên, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Minh, huyện Thạch Thành cho biết: "Chúng tôi hết sức tạo điều kiện để công ty triển khai dự án trên địa bàn. Ngoài suối nước nóng,  xã Thành Minh còn có thác Đẹn cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm năng để phát triển mảng du lịch sinh thái trên vùng Sú, thác Đẹn.  Hy vọng của Nhân dân và chính quyền địa phương là du lịch sẽ khởi sắc khi có những nhà đầu tư về với địa phương".

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 3.

Phối cảnh dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng

Theo quy hoạch, dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng sẽ được Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ đầu tư trên tổng diện tích 48,8 ha, với nhiều hạng mục công trình, tạo thành một khu nghỉ dưỡng sinh thái đẳng cấp gồm các dịch vụ vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe, bể bơi vô cực, bể bơi nước khoáng nóng trong nhà, hệ thống tắm khoáng onsen... Từ nay đến năm 2024, chủ đầu tư sẽ hoàn thành hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan và đưa vào sử dụng 50% công suất. Trong giai đoạn từ 2024 đến 2026, dự án sẽ hoàn thành 100%, được kỳ vọng tạo nên điểm nhấn ấn tượng cho du lịch của huyện Thạch Thành.

Ông Đỗ Giang Long, Giám đốc Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ cho biết: "Trong quá trình chuẩn bị đầu tư, các thủ tục đất đai cũng nhận được sự phối hợp nhiệt tình, cởi mở, thủ tục hành chính nhanh, thủ tục pháp lý nhanh gọn đảm bảo tiến độ dự án. Đặc biệt nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ xã đến huyện, hiện nay đang hoàn thiện thủ tục giải phóng mặt bằng giao đất để chúng tôi yên tâm đầu tư xây dựng".

Đến nay, bằng nhiều nguồn vốn khác nhau, huyện Thạch Thành đã đầu tư 134 tỷ đồng thực hiện dự giao thông kết nối đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn như: Tuyến giao thông từ đường Hồ Chí Minh đến điểm du lịch thác Mây, xã Thạch Lâm; tuyến đường từ Quốc lộ 217B đến Di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong, xã Thành Yên…vv.  Cùng với đó, huyện Thạch Thành đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng Trụ sở Ban quản lý Di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong; tu bổ, tôn tạo Di tích chiến khu du kích Ngọc Trạo và đầu tư cải tạo, nâng cấp các thiết chế văn hóa, các công trình hạ tầng phục vụ phát triển du lịch. 

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 4.

Đến nay, huyện Thạch Thành đã thu hút được một số dự án du lịch quy mô lớn, với tổng vốn đăng ký khoảng 850 tỷ đồng; điển hình như: Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái suối khoáng nóng xã Thành Minh với số vốn đầu tư hơn 610 tỷ đồng; dự án Thiền viện Tịnh Lạc, thị trấn Vân Du với tổng vốn đầu tư 104 tỷ đồng; dự án khu du lịch sinh thái hồ Cầu Mùn, thị trấn Vân Du với mức đầu tư khoảng 50 tỷ đồng; dự án khu dịch vụ du lịch cộng đồng Memorina Thác Mây Ecologe, xã Thạch Lâm khoảng 88 tỷ đồng...vv.. Hiện nay, các dự án này đang thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng, trong tương lai gần sẽ là những điểm nhấn để  tạo sức bật cho ngành du lịch của huyện phát triển đột phá.

Ông Đinh Văn Công - Bí thư Đảng uỷ xã Thành Yên, huyện Thạch Thành cho biết: "Chúng tôi tập trung vào công tác bảo vệ hang Con Moong, bảo vệ các hố đào để phục vụ khai quật sau này. Thứ 2 nữa là phải bảo vệ rừng và môi trường, nhiệm vụ chính trị nhiệm vụ bảo vệ rừng là bảo vệ di tích. Chúng tôi cũng đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền kết nối các tour du lịch để thu hút du khách đến thăm quan hang Con Moong".

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 5.

Xác định việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa lịch gắn với phát triển du lịch là nhiệm vụ quan trọng; các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thành đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn huyện. Đặc biệt, trên cơ sở thực hiện Kết luận số 82 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo của cấp ủy về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tỉnh giai đoạn 2017-2025; Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Thạch Thành đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án để phát triển văn hóa, lịch sử, du lịch và sản phẩm văn hóa tiêu biểu. Trong đó chú trọng việc triển khai tổ chức các lễ hội; phục dựng các làn điệu dân ca, dân vũ, trò chơi, trò diễn, nghề truyền thống, bảo tồn trang phục dân tộc. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử gắn với phát triển du lịch cũng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đưa vào nghị quyết hàng năm để triển khai thực hiện có hiệu quả.

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 6.

Xã Thạch Lâm huyện Thạch Thành có quần thể khu du lịch thác Mây đẹp và hùng vĩ, đây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Mường với bản sắc văn hóa vô cùng phong phú và độc đáo. Nghị quyết Đại Hội đảng bộ xã Thạch Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xem chương trình bảo tồn bản sắc, cảnh quan văn hóa gắn với phát triển du lịch là chương trình trọng tâm. 

Đặc biệt sau khi UBND huyện Thạch Thành ban hành Quyết định số 4612ngày 16/11/2021 về Quy hoạch phân khu Khu du lịch thác Mây, xã Thạnh Lâm đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu về điểm du lịch Thác Mây, tổ chức thành công ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch gắn với khai trương du lịch Thác Mây năm 2022, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách. Tại sự kiện này, xã Thạch Lâm đã cho phục dựng và trình diễn các tiết mục văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian như ném còn, đánh mảng, bịt mắt đập niêu, đánh đu, nhảy sạp mang đậm bản sắc văn hóa của người Mường. Ngoài ra còn tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, các món ẩm thực ăn đặc sắc.

Ông Phạm Văn Mạnh - Chủ tịch UBND xã Thành Lâm, huyện Thạch Thành cho biết: "Xã Thạch Lâm có tới 95% đồng bào là người dân tộc Mường, là địa phương lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa nhưng qua thời gian đã bị mai một, nên chúng tôi quyết tâm khôi phục. Ngoài ra Thạch lâm có rất nhiều điều kiện để phát triển du lịch nên chúng tôi sẽ quyết tâm đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn".

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 7.

Với những nỗ lực trong công tác quy hoạch đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, đẩy mạnh quảng bá và phát triển da dạng các loại hình và dịch vụ du lịch, lĩnh vực du lịch của huyện Thạch Thành đang có những bứt phá mới. Dự kiến trong năm 2022, số lượng khách du lịch đạt 125.000 lượt, đạt 200% kế hoạch năm 2022, tăng gấp 4,2 lần so với năm 2021; doanh thu từ hoạt động du lịch ước đạt khoảng hơn 90 tỷ đồng, đạt 105% kế hoạch năm 2022, tăng 1,6 lần so với năm 2021.

Trong thời gian tới, huyện Thạch Thành sẽ tiếp tục thu hút các nguồn lực để xây dựng, nâng cấp hệ thống các công trình kết cấu  hạ tầng phục vụ để phát triển du lịch. Tập trung nghiên cứu, lập mới một số quy hoạch các điểm, khu du lịch làm cơ sở cho việc hình thành một số sản phẩm du lịch đặc trưng có tính cạnh tranh cao như du lịch sinh thái gắn với cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh…

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Đình Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành

Ông Nguyễn Đình Tam, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án Phát triển du lịch giai đoạn 20220-2025 tầm nhìn đến năm 2030 tạo cơ chế chính sách để kêu gọi các nhà đầu tư vào các điểm du lịch như phố Cát, thác Voi, thác Mây, từ đó tạo điều kiện để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư  phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ du lịch, xây dựng các tour tuyến du lịch, đẩy mạnh công tác truyền thông giới thiệu danh lam, thắng cảnh, phát triển các sản phẩm nông nghiệp phục vụ du lịch".

Huyện Thạch Thạch phấn đấu đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 9.

Qua 2 năm thực hiện chương trình phát triển du lịch theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng Bộ huyện Thạch Thành lần thứ XXV, nhiệm kì 2020 - 2025, huyện Thạch Thành đã và đang đạt được nhiều kết quả tích cực, qua đó góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch, biến tiềm năng trở thành lợi thế và nguồn lực để thúc đẩy phát triển ngành Du lịch nói riêng và kinh tế xã hội của huyện nói chung, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động và tăng thu cho ngân sách Nhà nước. Những kết quả này là tiền đề quan trọng để huyện Thạch Thành phấn đấu đến năm 2025 sẽ đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, và Thạch Thành sẽ sớm trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch Thanh Hóa.


Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 15.12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

06:45 , 19/07/2024

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng mạnh từ tháng 5 đến nay. Số lợn phải tiêu hủy do tả lợn châu Phi từ đầu năm của cả nước đến ngày 17/7 đã là hơn 47.000 con tại 45 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi hiện cao gấp gần 4 lần, số ổ dịch cũng tăng cao gấp gần 3 lần.

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

06:40 , 19/07/2024

Diễn biến thị trường cà phê tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong tuần qua. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng hơn 10%, xác lập mức đỉnh lịch sử mới trên 4.600 USD/tấn. Giá cà phê Arabica tăng tuần thứ ba liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

06:30 , 19/07/2024

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam có 11 mặt hàng xuất khẩu sang Indonesia đạt trên 100 triệu USD với tổng kim ngạch 2,21 tỷ USD, tương ứng chiếm 76% giá trị xuất khẩu vào quốc gia Đông Nam Á này.

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

08:13 , 18/07/2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tích cực. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ và bằng 48% kế hoạch năm. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, xuất khẩu hàng hóa năm 2024 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

08:37 , 17/07/2024

Với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, gia tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

08:15 , 17/07/2024

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

08:41 , 16/07/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó Bộ này đã đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.