ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Huyện Thạch Thành bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử

Xác định việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa lịch sử là một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Thạch Thành đã quan tâm tôn tạo, phục dựng hệ thống di tích lịch sử, bảo vệ danh lam thắng cảnh, văn hóa phi vật thể gắn với phát triển du lịch.

Mai Ngọc - Mạnh Tuấn

24/11/2022 19:35

Thạch Thành có hệ thống di tích văn hóa lịch sử phong phú về số lượng và thể loại với 46 di tích và địa điểm di tích đã được kiểm kê, 16 di tích được xếp hạng. Trong đó có những di tích có giá trị cao về ý nghĩa lịch sử cũng như về kiến trúc nghệ thuật như: Di chỉ khảo cổ học hang Con Moong, Khu Di tích Chiến khu Ngọc Trạo, hang Treo…vv. Thạch Thành còn có hệ hống di sản văn hóa phi vật thể rất đa dạng và độc đáo mang sắc thái văn hóa riêng của 2 dân tộc Kinh - Mường với 78 di sản đã được kiểm kê bảo vệ như các lễ hội, trò chơi trò diễn dân gian, các làng nghề truyền thống…vv. Xác định việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Thạch Thành đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các hoạt động bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, trên cơ sở thực hiện Kết luận số 82 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về tăng cường lãnh đạo của cấp ủy về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa tỉnh giai đoạn 2017-2025; Nghị quyết số 33 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Thạch Thành đã ban hành nhiều chương trình, kế hoạch, đề án để phát triển văn hóa, lịch sử, du lịch và sản phẩm văn hóa tiêu biểu trong đó chú trọng việc triển khai tổ chức các lễ hội; phục dựng các điệu múa, làn điệu dân ca, trò chơi trò diễn, nghề truyền thống, bảo tồn trang phục dân tộc. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử cũng đã được cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương đưa vào nghị quyết hàng năm để triển khai thực hiện có hiệu quả, đồng thời được xem là tiêu chí quan trọng trong xây dựng làng, thôn văn hóa kiểu mẫu.

Huyện Thạch Thành bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử - Ảnh 2.

Huyện Thạch Thành là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử

Xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, trong đó có đình Mường Đòn gắn với lễ hội của dân tộc Mường. Thời gian qua, tranh thủ nguồn đầu tư ngân sách của cấp trên và huy động xã hội hóa, xã đã nỗ lực tôn tạo ngôi đình và phục dựng lễ hội. Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền xã Thành Mỹ và sự hỗ trợ của Vụ văn hóa Dân tộc( Bộ văn hóa thể thao và du lịch) và Sở Văn hóa thể thao và du lịch Thanh Hóa cuối tháng 10 vừa qua, lễ hội văn hóa Mường Đòn được chính thức được phục dựng với đầy đủ các nghi thức văn hóa tâm linh đặc sắc như lễ rước sắc, rước kiệu, tham gia các trò dân gian như chơi đu, kéo co, ném còn, thi bắn nỏ, đánh mảng, đánh cù... cùng với các chương trình biểu diễn văn nghệ hát giao duyên, hát tuồng cổ, hát mường, hát xường... mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc Mường.

Xác định việc phát huy các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống gắn với phát triển du lịch là chương trình hành động trọng tâm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Thạch Thành lần thứ XXV, huyện Thành Thành đã tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hệ thống giao thông, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích văn hóa, lịch sử, cách mạng và tâm linh. Bằng nguồn ngân sách trung ương và của tỉnh, huyện và các doanh nghiệp, Thạch Thành đã dành tổng kinh phí 134 tỷ đồng đầu tư cho các dự giao thông trọng điểm như: Tuyến giao thông từ đường Hồ Chí Minh đến điểm du lịch thác Mây, xã Thạch Lâm; tuyến đường từ Quốc lộ 217B đến Di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong, xã Thành Yên; tuyến đường từ Quốc lộ 45 đi Di tích hang Treo, xã Thành Tâm..., dự án tu bổ, tôn tạo Di tích chiến khu du kích Ngọc Trạo với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng, tu bổ và xây dựng các hạng mục thuộc di tích quốc gia đặc biệt hang Con Moong và các di tích phụ cận…vv.

Ông Đinh Văn Công - Bí thư Đảng uỷ xã Thành Yên, huyện Thạch Thành cho biết: "Chúng tôi tập trung vào công tác bảo vệ hang Con Moong, tổ chức cho học sinh và đoàn thanh niên vệ sinh môi trường đường lên hang. Cái đặc biệt là phải bảo vệ các hố đào để phục vụ khai quật sau này tiếp theo. Tiếp nữa là phải bảo vệ rừng và môi trường, nhiệm vụ chính trị nhiệm vụ bảo vệ rừng là bảo vệ di tích".

Huyện Thạch Thành bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử - Ảnh 3.

Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự tham gia có hiệu quả của các tổ chức đoàn thể chính trị và sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, đến nay công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử trên địa bàn huyện Thạch Thành đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Nhiều phong  tục, lễ nghi văn hóa đặc trưng được phục dựng  như mo Mường, hát Xéc bùa, xường Mường, hát Mường, lễ hội Mường Đòn, lễ Khai hạ, lễ Kỳ phúc, hát mừng cơm mới, lễ dựng cây nêu, tung còn, đánh mảng, tục cưới hỏi, ma chay, tục ăn tết lại, tục kết chạ, làm vía...Các di tích lịch sử được đầu tư tôn tạo đã góp phần giáo dục truyền thống văn hóa lịch sử cho nhân dân và thu hút đông đảo du khách. Nhiều điểm danh lam thắng cảnh như đền Phố Cát, xã Thành Vân; thác Mây xã Thạch Lâm, Thác Voi đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương. Riêng trong 9 tháng đầu năm, huyện Thạch Thành đã đón khoảng 115 nghìn lượt khách du lịch, doanh thu từ các hoạt động kinh doanh du lịch ước đạt khoảng 90 tỷ đồng.

Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn huyện Thạch Thành đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần gìn giữ nét văn hóa đặc sắc của dân tộc, tạo động lực quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Đưa Nghị quyết vào cuộc sống ngày 24.11.2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hoằng Hóa tập trung chỉ đạo phát triển hạ tầng giao thông

Đảng bộ huyện Hoằng Hóa tập trung chỉ đạo phát triển hạ tầng giao thông

15:21 , 13/01/2023

Nhằm tạo nền tảng vững chắc đáp ứng yêu cầu phát triển huyện Hoằng Hóa trở thành thị xã trước năm 2030 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, huyện Hoằng Hóa xác định: Phát triển hạ tầng kỹ thuật, trọng tâm là hạ tầng giao thông là một trong những khâu đột phá cần tập trung lãnh đạo và chỉ đạo quyết liệt. Theo đó trong thời gian qua, huyện Hoằng Hóa đã tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo hướng đồng bộ, hiện đại, tạo "đòn bẩy" phát triển nhanh và bền vững.

Đầu tư sáng tạo các tác phẩm báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đầu tư sáng tạo các tác phẩm báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

10:21 , 12/01/2023

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hoá đề ra trong năm 2023 đó là động viên cán bộ, hội viên, người làm báo đầu tư sáng tạo các tác phẩm báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

09:23 , 12/01/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

18:36 , 09/01/2023

Thời gian qua, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị đã liên tục đăng tải thông tin sai sự thật nhằm hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình trên, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng như tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

12:20 , 09/01/2023

Xác định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng có vai trò quan trọng giúp nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Nông Cống luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ các cấp và Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Mục tiêu đề ra là kịp thời biểu dương, nhân rộng những nhân tố tích cực, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, kịp thời chấn chỉnh và uốn nắn khuyết điểm. Qua đó xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn huyện Nông Cống có phẩm chất chính trị vững vàng và trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

22:47 , 05/01/2023

Ngày 24/8/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2877 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị Bồng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2045. Đây là căn cứ quan trọng tạo động lực để Vĩnh Lộc thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ thị hóa, xây dựng đô thị Bồng thành trung tâm kinh tế, văn hoá- xã hội - du lịch thuộc các xã phía Đông sông Bưởi, đầu mối giao thương, phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, dịch vụ vận tải khu vực phía Tây Bắc Thanh Hóa.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

22:14 , 05/01/2023

Xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, thời kỳ đổi mới Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển thành phần kinh tế này. Điển hình là Nghị quyết 13 Trung ương 5 khóa 9 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Nghị quyết số 20 Trung ương 5, khóa 13 về tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp hội thành lập nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ. Đến nay, các mô hình này đều phát huy hiệu quả, phù hợp với phát triển kinh tế của địa phương, góp phần quan trọng cùng địa phương trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đã đề ra.

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

21:42 , 03/01/2023

Dù nước ta đạt nhiều thành tựu vượt bậc về tốc độ phát triển công nghệ thông tin, trong nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ số người dân sử dụng mạng internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu và các tổ chức thiếu thiện chí vẫn có cái nhìn không khách quan, thậm chí đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật về tự do Internet ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, sự phát triển và tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận.

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

21:37 , 03/01/2023

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên đã nhấn mạnh: với tư cách là ngành "đi trước mở đường", hệ thống Tuyên giáo trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng; phải quán triệt phương châm "Toàn Đảng làm công tác tư tưởng, toàn hệ thống chính trị làm công tác tuyên truyền".

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

05:37 , 02/01/2023

Khu phố Thượng Hải, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có 1300 hộ dân, hơn 4000 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào công giáo, chỉ có hơn 20 hộ lương giáo. Đạo Thiên chúa đã du nhập vào vùng đất ven biển này từ rất sớm, và trở thành văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Trước đây, không riêng gì ở Thượng Hải, mà hầu hết các vùng đồng bào công giáo sinh sống, công tác phát triển Đảng rất khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của Chi bộ khu phố, Thượng Hải đã trở thành điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng, không chỉ của phường Hải Thanh, mà còn của cả thị xã Nghi Sơn.