ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Không thể phủ nhận chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam

Thời gian vừa qua, các thế lực thù địch ra sức kích động, gieo rắc tư tưởng lệch lạc về các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Tuy nhiên, không một luận điệu xuyên tạc nào có thể phủ nhận được những lợi ích mà chính sách này đang mang lại cho người dân, bởi các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, từ các tổ chức chính trị đến doanh nghiệp, cá nhân luôn hướng về người lao động, người khó khăn, yếu thế bằng những hành động thiết thực nhất.

Tuyết Hạnh – Cao Tùng

10/05/2023 19:50

Tại Việt Nam, 3 hợp phần cơ bản của chính sách an sinh xã hội gồm: Những chính sách, chương trình phòng ngừa rủi ro; Những chính sách, chương trình giảm thiểu rủi ro và những chính sách, chương trình khắc phục rủi ro được cụ thể hóa thành 5 trụ cột là Bảo hiểm xã hội; Bảo hiểm y tế; Bảo hiểm thất nghiệp; Cứu trợ xã hội và trợ giúp, ưu đãi xã hội. Đây cũng là một trong những nội dung được đề cập toàn diện, xuyên suốt trong hệ thống quan điểm, chính sách của Đảng ta.

Điểm sáng nổi bật cho thấy hiệu quả của các chính sách an sinh xã hội tại Việt Nam chính là kết quả giảm nghèo. Theo chuẩn nghèo đa chiều mới, tỷ lệ hộ nghèo cả nước giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn 2,75% năm 2020. Không dừng lại ở kết quả đó, những năm gần đây, bất chấp tác động của đại dịch COVID-19 khiến nền kinh tế tổn thất nặng nề, Đảng và Nhà nước ta vẫn thực hiện linh hoạt các giải pháp hỗ trợ người dân thoát nghèo với chủ trương "cho người dân cần câu, không cho người dân con cá".

Không thể phủ nhận chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam  - Ảnh 2.

Bà Vi Thị Luyến, Bản Mìn, xã Mường Mìn, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ tiền để gia đình mua giống lợn về nuôi và sinh sản ra để bán. Từ đó tạo thu nhập cho gia đình thoát nghèo. Tôi thấy mô hình nuôi lợn rất hiệu quả."

Đối với các trường hợp rủi ro không thể lường trước và tự khắc phục được như thiên tai, địch họa, trẻ em mồ côi, người già neo đơn… chính sách an sinh xã hội của Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào nguồn ngân sách Nhà nước, mà còn kêu gọi sự vào cuộc của cả cộng đồng trong nước và quốc tế thông qua các tổ chức chính trị - xã hội nhằm tăng tính hiệu quả và mở rộng đối tượng được thụ hưởng chính sách.

Không thể phủ nhận chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam  - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cho biết: " Trong 5 năm tới, chúng tôi xác định nhiệm vụ trọng tâm là phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị, làm tốt công tác tuyên truyền, kêu gọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, chung tay cùng hỗ trợ người yếu thế trong xã hội."

Hiện nay, dưới tác động của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa – tư tưởng và những tác động của toàn cầu hóa, chính sách an sinh xã hội không thể chỉ duy trì và thực hiện rập khuôn, mà cần thay đổi để đáp ứng những yêu cầu thực tiễn mới, đồng thời khắc phục những hạn chế còn tồn tại. Điều này thể hiện rõ trong nỗ lực của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc xử lý nợ đọng bảo hiểm xã hội. Mới đây, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức phiên giải trình về tình trạng chậm đóng bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh nhằm bàn sâu, phân tích kỹ thực trạng, nguyên nhân, nhìn thẳng vào những hạn chế, yếu kém, từ đó chỉ đạo quyết liệt về các giải pháp nhằm khắc phục tình trạng này.

Không thể phủ nhận chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước Việt Nam  - Ảnh 4.

Những dẫn chứng trên khẳng định, việc các thế lực thù địch, những kẻ bất đồng chính kiến và thiếu thiện chí với Việt Nam, cố tình biến chính sách an sinh xã hội thành công cụ nhằm đạt mưu đồ chống phá là rất rõ ràng, cần quyết liệt phản bác, bài trừ.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 10/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

21:55 , 24/03/2024

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

22:03 , 18/03/2024

Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nhận thức rõ ý nghĩa của cuộc thi, huyện Hà Trung đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm sáng tạo để đông đảo cán bộ, nhân dân biết đến và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

22:01 , 18/03/2024

Để chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi xây dựng Văn kiện Đại hội XIV đó là phải nắm vững và xử lý tốt "4 kiên định", nhất là kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

21:57 , 18/03/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách điện tử "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang https://sachquocgia.vn.

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

22:47 , 13/03/2024

Trong cuộc làm việc mới đây với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin sẽ phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức cuộc gặp mặt nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian dự kiến vào ngày 10/4/2024.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

21:58 , 13/03/2024

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị là nguyên tắc căn bản, là điều kiện tiên quyết trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, là cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh của quân đội. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị của người lính cụ Hồ trong tình hình mới, đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị

21:55 , 13/03/2024

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã tổ chức Hội nghị cho ý kiến vào Báo cáo tổng kết thực hiện Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và một số nội dung quan trọng khác.