ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bội tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thanh Hoá, giai đoạn 2021 - 2025.

Minh Tuyết – Cao Tùng

24/10/2022 21:06

Công ty TNHH Phương Linh, thành phố Thanh Hoá là đơn vị đầu tiên được hỗ trợ kinh phí từ chính sách khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh Thanh Hóa. Với nguồn hỗ trợ 627 triệu đồng, công ty đã đầu tư phòng xét nghiệm, ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị. 

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá  - Ảnh 2.

Từ đây, bệnh viện có thể phân tích được tất cả các mẫu bệnh phẩm, thay vì phải gửi đi các cơ sở y tế tuyến trên như trước đây.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá  - Ảnh 3.

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Viết Huấn - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh

Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Viết Huấn - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh cho biết: "Với nguồn hỗ trợ này, công ty không chỉ mạnh dạn đầu tư thiết bị, nâng cao năng lực khám chữa bệnh mà còn giúp người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, hạn chế phải chuyển viện lên tuyến trên".

Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh quy định 5 nội dung hỗ trợ là hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật cao trong khám bệnh, chữa bệnh; ứng dụng công nghệ cao trong nuôi thẻ chân trắng; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chế biến lúa gạo theo chuỗi giá trị hàng hoá quy mô lớn; hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ cao trong bảo quản chế biến nông, lâm, thuỷ sản và hỗ trợ đầu tư mới hoặc dổi mới công nghệ - thiết bị sản xuất cát nhân tạo hay còn gọi là cát nghiền.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá  - Ảnh 4.

Mức hỗ trợ tuỳ theo từng nội dung và được áp dựng theo tỷ lệ 30% trên tổng giá trị đầu tư và mức hõ trợ tối đa không quá 5 tỷ đồng/1 tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá  - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Hồng Phong Phó - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh

Ông Nguyễn Hồng Phong - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Tổng giám đốc tổng Công ty công nông nghiệp Tiến Nông cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp nhận thông tin tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển khoa học công nghệ. Cái này rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh dạn đầu tư nâng cao hiệu quả và gía trị sản xuất và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ"

Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh Thanh Hóa dựa trên quan điểm: hoạt động khoa học và công nghệ phải được đẩy mạnh ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó các tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã là trung tâm, đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; khai thác tối đa, hiệu quả các nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học công nghệ. Tuy nhiên, đến nay số sổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân tiếp cận các chính sách này chưa được nhiều.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá  - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Ngọc Tuý - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Thanh Hoá

Ông Nguyễn Ngọc Tuý- Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Thanh Hoá cho biết: "Chuẩn bị tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quết Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện có hiẹu qủa Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh, làm sao cho 5 chính sách mà HĐND tỉnh phê duyệt đến được với người dân, doanh nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xất kinh doanh sau dịch Covid- 19 và ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm hàng hoá cua doanh nghiệp".

Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh Thanh Hóa nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ; chú trọng đổi mới sáng tạo; chủ động, tích cực tham gia và ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững giai đoạn 2021-2025. Vì vậy, việc có nhiều tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân tiếp cận các chính sách của Nghị quyết 20 sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình này và góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá  - Ảnh 7.

Nguồn: Đại biểu với cử tri 24/10/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Vai trò của doanh nghiệp trong chuyển đổi số

17:28 , 09/11/2022

Thời gian qua, chuyển đổi số trở thành một trong những nhiệm vụ quan trọng, có vai trò then chốt tại Thanh Hóa. Thực hiện nội dung Nghị quyết số 06 - NQ/TU về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, quá trình chuyển đổi số trên địa bàn Thanh Hóa đã diễn ra nhanh chóng và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, các doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số.

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

15:38 , 07/11/2022

Ngày 4/11/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc đẩy mạnh bảo đảm an toàn thông tin mạng và triển khai các hoạt động ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo

08:25 , 05/11/2022

Gần đây tình hình tội phạm công nghệ cao, lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, giả mạo tin nhắn các ngân hàng qua mạng có chiều hướng gia tăng diễn biến phức tạp và thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Chỉ tính riêng năm 2020, Bộ Thông tin & Truyền thông đã rà quét, ngăn chặn 1.700 trang web có dấu hiệu lừa đảo. Nếu không ngăn chặn, sẽ có khoảng 3,1 triệu người truy cập vào các trang web này và xác xuất lừa đảo là rất lớn.

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu của các cơ quan báo chí Việt Nam

19:59 , 04/11/2022

Chiều ngày 4/11, tại thành phố Sầm Sơn, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề: “Chuyển đổi số tại các cơ quan báo chí: Xu hướng tất yếu hay trào lưu nhất thời?”.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

Chuyển đổi số trong lĩnh vực hộ tịch vẫn còn nhiều khó khăn

08:20 , 29/10/2022

Để cùng với cả nước thực hiện Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc”, Thanh Hóa sẽ thực hiện việc số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch vào cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, hoàn thành vào năm 2025. Quá trình số hóa, cập nhật dữ liệu hộ tịch trên địa bàn tỉnh tuy đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chậm so với tiến độ .

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

08:14 , 26/10/2022

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển.

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

Hội tin học Thanh Hóa - Dấu ấn nhiệm kỳ 2017 - 2022

22:37 , 21/10/2022

Ra đời năm 2014, gần 10 năm qua, Hội Tin học Thanh Hóa đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ IV (2017- 2022), Hội đã có những đóng góp tích cực ở nhiều lĩnh vực, góp phần quan trọng vào công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

Chuyển đổi số phục vụ công tác chỉ huy phòng chống thiên tai

18:30 , 21/10/2022

Tình hình thời tiết, thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Do vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ khoa học kỹ thuật sẽ giúp công tác chỉ huy, ứng phó với thiên tai thông suốt, nhanh nhạy, kịp thời, góp phần giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời

18:28 , 10/10/2022

“Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ học tập suốt đời sau đại dịch COVID-19” là chủ đề của tuần lễ học tập suốt đời năm nay. Thời gian qua, với việc thưc hiện đề án về chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa cũng đặc biệt quan tâm tới chuyển đổi số trong giáo dục, thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ việc học tập suốt đời của người dân.

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

Xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn vận hành sàn thương mại điện tử

19:37 , 09/10/2022

Hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10, sáng ngày 9/10, UBND xã Thọ Vực, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai trương và vận hành sàn giao dịch thương mại điện tử tại địa chỉ: http://thovuc.vn.