ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Kỳ vọng vào bộ luật nghiêm minh để phòng, chống bạo lực gia đình

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) với 465 đại biểu tán thành, chiếm 93,37%. Những điểm mới trong bộ luật được kỳ vọng sẽ góp phần phòng chống bạo lực gia đình hiệu quả, xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm của mỗi người.

Hương Quỳnh – Sỹ Thảo

26/11/2022 09:13

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) gồm 6 chương và 56 điều có 5 nhóm mới, như: Sửa đổi, bổ sung các hành vi bạo lực gia đình; bổ sung quy định để tăng tính khả thi áp dụng luật đối với người nước ngoài cư trú ở Việt Nam; phòng ngừa bạo lực gia đình chủ động, trong phòng có chống, trong chống có phòng; sửa đổi, bổ sung các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ, xử lý hành vi bạo lực gia đình, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn…

Chị Trần Thị Thuý - Nhân viên công tác xã hội Ngôi nhà Ánh Dương Thanh Hoá chia sẻ:"Vai trò của công an xã, của Chủ tịch xã đã được xác lập, họ có quyền yêu cầu người gây bạo lực đến trụ sở công an để làm việc. Chủ tịch UBND xã có quyền quyết định về lệnh cấm tiếp xúc không quá 3 ngày. Trong thời gian đó, người bị bạo lực có quyền chọn chỗ ở. Như thế việc có ngôi nhà Ánh Dương rất tích cực. Ở chỗ chúng tôi cung cấp địa chỉ tạm lánh an toàn, hỗ trợ y tế, hỗ trợ về tư pháp đối với người bị bạo lực. Luật cũng hướng dẫn thủ tục căn cứ để thành lập các cơ sở trợ giúp xã hội, khuyến khích xã hội hóa".

Kỳ vọng vào bộ luật nghiêm minh để phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 2.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi được đánh giá đáp ứng yêu cầu phát sinh trong thực tiễn theo hướng tiếp cận và bảo đảm quyền con người, tôn trọng các quyền của công dân khi xử lý các hành vi bạo lực gia đình. Tuy nhiên, để Luật đi vào thực tiễn cuộc sống thì cần phải có sự vào cuộc của các ngành, cơ quan chức năng.

Kỳ vọng vào bộ luật nghiêm minh để phòng, chống bạo lực gia đình - Ảnh 3.

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết: "Tới đây, các cơ quan liên quan sẽ phải cùng nhau phối hợp để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình đưa luật đi vào thực tiễn. Về phía Bộ Văn hoá thì trước hết, chúng tôi sẽ tham mưu để trình Chính phủ ban hành kế hoạch tổng thể để triển khai luật, trong đó có các Nghị định, Thông tư liên quan để khi luật có hiệu lực thì các văn bản hướng dẫn cũng đã được ban hành đảm bảo tính thống nhất. Thứ 2 là chúng tôi sẽ ban hành Kế hoạch tổng thể về tuyên truyền, phổ biến Luật phòng chống bạo lực. Thứ 3 là chúng tôi sẽ hướng dẫn chính quyền địa phương để chuẩn bị nguồn lực để thực thi các quy định pháp luật mà luật đã quy định. Thứ 4 chúng tôi sẽ tham mưu cho Chính phủ xây dựng cơ chế liên ngành. Cuối cùng, chúng tôi sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra luật phòng chống bạo lực gia đình".

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) bảo đảm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng để "phát triển gia đình hạnh phúc, bền vững và thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình toàn diện, khả thi, có hiệu quả", nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các thiết chế nhà nước, xã hội cũng như vai trò của gia đình trong phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023. 

Nguồn: Bản tin THNM ngày 26/11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

09:16 , 03/02/2023

Tỉnh lộ 516C đoạn qua xã Định Thành, huyện Yên Định hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

09:03 , 03/02/2023

Sau 2 vụ tàu hỏa tông ôtô trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Đường sắt báo cáo rõ nguyên nhân, tăng cường rà soát để phòng ngừa tai nạn tương tự.

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

08:47 , 03/02/2023

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng. Khoảng nửa cuối tháng 2, không khí lạnh có cường độ mạnh hơn và có khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, tại khu vực phía Nam, rãnh áp thấp xích đạo vẫn tiếp tục có khả năng hoạt động và gây mưa trái mùa.

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

08:45 , 03/02/2023

Sau hơn 6 năm thực hiện Nghị quyết số 05 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường”, tỉnh Thanh Hoá đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

08:26 , 03/02/2023

Tại dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam.

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

08:15 , 03/02/2023

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 3/2, khu vực Thanh Hóa có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù; sáng và đêm trời rét.

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

08:10 , 03/02/2023

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 1 huyện, 17 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 8 xã và 60 thôn, bản đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

18:18 , 02/02/2023

Mới đây, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng" tại khuôn viên của Bảo tàng. Cuộc trưng bày đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, nhân dân, nhất là giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

15:28 , 02/02/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 02/02, ngày 03/02/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ và sương mù nhẹ rải rác, gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Trời rét.

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

10:17 , 02/02/2023

Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đã được nhiều nhà trường quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông. Vì vậy, các nhà trường và gia đình cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh.