ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lực lượng Công an xung kích đi đầu trong chuyển đổi số

Thời gian qua, lực lượng công an cả nước nói chung và Công an Thanh Hóa nói riêng đã khẳng định được vai trò xung kích đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số, nỗ lực tạo đột phá nhằm phục vụ tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng thời đóng góp tích cực cho việc thực hiện chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Tuyết Hạnh – Linh Sơn

28/05/2023 10:42

Tháng 7/2021, Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư do lực lượng công an xây dựng chính thức đi vào hoạt động và trở thành một trong những bước đột phá đầu tiên về xây dựng công dân số, Chính phủ số. Riêng Thanh Hóa, đã có hơn 4 triệu dữ liệu dân cư đã được làm sạch.

Lực lượng Công an xung kích đi đầu trong chuyển đổi số - Ảnh 2.

Ngay sau đó, Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công Quốc gia, cổng dịch vụ công các bộ, ngành, địa phương bảo đảm tiêu chí: hiện đại, đồng bộ, mang tính bảo mật cao. Đến nay, người dân đã có thể thực hiện nhiều loại giao dịch dân sự như: khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, kê khai thuế, nộp lệ phí trước bạ… chỉ bằng 1 loại giấy tờ tùy thân duy nhất là thẻ căn cước công dân gắn chip, hoặc ứng dụng định danh điện tử VneID.

Ông Nguyễn Thế Sợi, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư là rất quan trọng để chuyển đổi số quốc gia. Ngành Bảo hiểm xã hội là đơn vị đầu tiên thực hiện kết nối dữ liệu, đồng bộ thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VneID, người dân sử dụng thuận tiện, các cơ sở y tế cũng giảm thiểu thời gian thực hiện thủ tục, đồng thời tránh được việc trục lợi bảo hiểm xã hội".

Lực lượng Công an xung kích đi đầu trong chuyển đổi số - Ảnh 3.

Trong số 11 nhóm dịch vụ công thuộc các lĩnh vực do Bộ Công an chủ trì, hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện được 9 nhóm dịch vụ công trực tuyến; 5 tháng đầu năm 2023 đã tiếp nhận hơn 214.000 hồ sơ trực tuyến thuộc phạm vi giải quyết. Nhiều dịch vụ công trực tuyến đã được thực hiện hoàn toàn trên môi trường internet như nộp phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực giao thông đường bộ, cấp đổi hộ chiếu … tạo nhiều thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Anh Lê Bật Anh, thị trấn Nưa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Khi đến làm hộ chiếu, tôi được hướng dẫn kê khai trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Bản thân tôi thấy kê khai trên thiết bị di động thuận tiện, nhanh, đỡ rất nhiều công đoạn cho người dân đến đây làm thủ tục".

Lực lượng Công an xung kích đi đầu trong chuyển đổi số - Ảnh 4.

Thượng tá Lê Vinh Tiến, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Lê Vinh Tiến, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thời gian tới, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục huy động tối đa lực lượng, phương tiện ở cả 3 cấp công an để duy trì chất lượng dữ liệu dân cư quốc gia đúng, đủ, sạch, sống. Đồng thời đẩy mạnh phối hợp với sở, ngành, đoàn thể để tiếp tục làm sạch dữ liệu nhằm kết nối, chia sẻ với dữ liệu quốc gia về dân cư".

Hiện nay, Công an Thanh Hóa đang tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp và kích hoạt mã định danh điện tử cho công dân, phấn đấu đến tháng 7/2023 sẽ kích hoạt thành công 1,4 triệu tài khoản, đạt 100% số tài khoản đã được hướng dẫn kích hoạt. Bên cạnh đó, lực lượng Công an Thanh Hóa cũng tập trung nghiên cứu, ứng dụng hiệu quả hệ phần mềm chuyên ngành, đáp ứng yêu cầu quản trị xã hội thông minh theo chức năng quản lý Nhà nước về an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

Rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa

10:08 , 02/10/2023

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, yêu cầu rà soát các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, thường xuyên.

Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

Thanh Hóa đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế ở các xã ven biển

09:58 , 02/10/2023

Giai đoạn 2016-2020, Thanh Hóa có 30 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển song đến nay chỉ còn 3 xã nằm trong diện này. Không trông chờ, ỉ lại các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các xã bãi ngang ven biển của Thanh Hóa đã chủ động đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tích cực vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ ngày càng cao.

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

Thị xã Nghi Sơn tăng cường quản lý nguồn vật liệu xây dựng

09:24 , 02/10/2023

Những năm gần đây, sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động và đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, nguồn cung vật liệu xây dựng chưa đáp ứng được nhu cầu của các công trình, nhất là cát, đất phục vụ cho xây dựng các công trình giao thông. Bên cạnh đó, giá các loại vật liệu xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ, các doanh nghiệp còn lúng túng trong việc kê khai yếu tố cấu thành giá…từ đó gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước về đảm bảo nguồn vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh. Ghi nhận tại thị xã Nghi Sơn.

Dự báo thời tiết 2/10: Thanh Hoá ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 2/10: Thanh Hoá ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi

08:02 , 02/10/2023

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/10, Thanh Hoá có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ.

Cảnh báo dông, lốc sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm ngày 1/10

Cảnh báo dông, lốc sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trên khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm ngày 1/10

20:55 , 01/10/2023

Theo đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện tại đến 3 giờ tới một số nơi thuộc các huyện Lang Chánh, Quan Hóa, Quan Sơn, Mường Lát có khả năng mưa rào và dông. Trong cơn dông cần đề phòng xảy ra tố, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phát triển chính quyền số - Xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả

Phát triển chính quyền số - Xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả

20:32 , 01/10/2023

Thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Quan tâm  chăm sóc người cao tuổi

Quan tâm chăm sóc người cao tuổi

20:17 , 01/10/2023

Ngày 1/10, Kỷ niệm 33 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991-1/10/2023) và thực hiện Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam 2023. Cùng với các hoạt động của Người cao tuổi cả nước, Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội thực hiện tốt công tác chăm sóc người cao tuổi.

Nhiều công trình bị hư hỏng do thi công cao tốc Bắc - Nam

Nhiều công trình bị hư hỏng do thi công cao tốc Bắc - Nam

18:31 , 01/10/2023

Quá trình thi công cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 qua địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã làm hư hỏng nhiều công trình giao thông, đê điều. Tuy nhiên, đến nay Ban quản lý dự án Thăng Long vẫn chưa hoàn trả các công trình, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 1/10, ngày 2/10/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 1/10, ngày 2/10/2023

15:46 , 01/10/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 1/10, ngày 2/10/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng.

Khai mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

Khai mạc Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2023

11:06 , 01/10/2023

Tối 30/9, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân nữ tổ chức khai mạc “Ngày phụ nữ sáng tạo - khởi nghiệp” năm 2023. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam; Hiệp hội Doanh nhân nữ Việt Nam; Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh; đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.