ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Những năm qua, việc đề xuất, tuyển chọn và giao cho các tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng kinh phí từ ngân sách Nhà nước đã đem lại hiệu quả tích cực và phát huy tốt vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ khoa học. Việc đánh giá đúng thực trạng, nguyên nhân sẽ là cơ sở quan trọng để các ngành, các cấp, đơn vị, cá nhân liên quan đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong thời gian tới.

Cẩm Tú – Tuấn Anh

07/07/2024 20:05

Công trình "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học Solitaire ở bệnh nhân nhồi máu não cấp do tắc mạch máu lớn tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa năm 2020 - 2021" được nghiệm thu tháng 10/2021. Đến nay, công trình đã được triển khai rộng rãi và điều trị thành công cho 243 bệnh nhân đột quỵ nhồi máu não nặng, hạn chế thấp nhất các di chứng và tử vong do đột quỵ; tiết kiệm khoảng 2,9 tỷ đồng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 1.

Bác sỹ CK2 Hoàng Hữu Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Bác sỹ CK2 Hoàng Hữu Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Phương pháp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học khắc phục được những hạn chế trong điều trị huyết khối bằng tiêu sợi huyết, tái thông mạch máu nhanh, hạn chế tối đa tế bào não hoại tử, bị hỏng do tắc mạch máu não gây ra".

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 2.

Từ thành công của công trình nghiên cứu "Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động cho vay trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa", năm 2021, Công an Thanh Hóa đã triển khai mô hình tuyên truyền hoạt động cho vay trái pháp luật trên địa bàn tỉnh đến các đơn vị công an; ban hành "Quy trình hướng dẫn về phát hiện, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm và tội phạm liên quan đến hoạt động cho vay trái pháp luật"; qua đó góp phần quan trọng đấu tranh, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", đem lại cuộc sống bình yên, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trung tá Đỗ Tân Phú, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành Phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Trên đây là 2 trong số những nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh tiêu biểu đã được Sở Khoa học và công nghệ Thanh Hóa nghiệm thu trong giai đoạn 2020 - 2023. Giai đoạn này, có 130 nhiệm vụ được nghiệm thu trên tổng số 179 nhiệm vụ được UBND tỉnh phê duyệt triển khai, với tổng kinh phí 226 tỷ đồng. Nhiều đề tài, dự án khoa học và công nghệ đã được ứng dụng hiệu quả, phát huy tốt vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, giai đoạn 2020 - 2023, đã có 11 công trình Khoa học và công nghệ cấp tỉnh đạt Giải thưởng Sáng tạo khoa học và Công nghệ Việt Nam; 12 công trình đạt Giải thưởng Khoa học công nghệ tỉnh Thanh Hóa. Riêng năm 2023, đã có 06 nhiệm vụ Khoa học và công nghệ đoạt Giải thưởng Khoa học và công nghệ cấp tỉnh.

Nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ- Ảnh 3.

Tuy nhiên, quá trình tổ chức thực hiện, quản lý nhiệm vụ Khoa học và công nghệ vẫn còn những khó khăn, vướng mắc, như: các đề xuất nhiệm vụ Khoa học và công nghệ cấp tỉnh hàng năm vẫn ít và chưa cân đối trong các lĩnh vực; kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chậm đưa vào ứng dụng hoặc khi đưa vào ứng dụng phục vụ sản xuất và đời sống nhưng hiệu quả không cao… Đây là những vấn đề sẽ được các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh chất vấn Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh khóa 18; nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước trong giai đoạn tiếp theo.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 07/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

Viettel hỗ trợ người dùng nâng cấp thiết bị lên 4G

08:13 , 08/07/2024

Trợ giá, miễn phí điện thoại 4G hay tặng gói data trải nghiệm và các dịch vụ giải trí đi kèm… đó là những nỗ lực của Viettel nhằm hỗ trợ, khuyến khích người dùng chuyển đổi thiết bị lên 4G trước ngày 16/9/2024, hướng tới mục tiêu phủ sóng 4G toàn dân của Chính phủ.

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

Hạn chế truy cập wifi công cộng khi giao dịch trực tuyến

08:08 , 08/07/2024

Ngân hàng nhà nước khuyến cáo người dân hạn chế dùng máy tính công cộng, mạng wifi công cộng khi truy cập vào hệ thống ngân hàng điện tử để tránh rủi ro mất tiền trong tài khoản.

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

70% khách hàng hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học

08:05 , 08/07/2024

Theo khảo sát nhanh của một số ngân hàng, có tới 70% khách hàng được hỏi bày tỏ hài lòng với quy định xác thực sinh trắc học khi giao dịch chuyển khoản giá trị trên 10 triệu đồng.

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Triển khai hạ tầng điện toán đám mây liên vùng chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

08:02 , 04/07/2024

Vừa qua, Công ty Cổ phần VNG chính thức ra mắt sản phẩm VNG Cloud. Đây là hạ tầng điện toán đám mây liên vùng đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội

09:58 , 02/07/2024

Thời gian qua, ngành Lao động Thương binh và Xã hội Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. Hoạt động này góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, bảo đảm việc chi trả cho các đối tượng kịp thời, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

 Viettel đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

Viettel đạt chứng chỉ ISO cao nhất về nhận diện khuôn mặt

08:54 , 30/06/2024

Hệ thống nhận diện khuôn mặt Viettel eKYC của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội vừa nhận chứng chỉ quốc tế ISO 30107-3 về nhận diện khuôn mặt cấp độ 2. Viettel là doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất đến nay tại Việt Nam nhận được chứng chỉ cấp độ 2, cũng là cấp độ cao nhất.

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

Số hóa hồ sơ hiệu quả với hệ thống VNPT eDiG

08:49 , 30/06/2024

Số hoá và xây dựng cơ sở dữ liệu hiện đại là giải pháp được các tổ chức, doanh nghiệp lựa chọn để nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh hơn, tốt hơn. Mới đây, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã cho ra đời hệ thống số hóa hồ sơ lưu trữ trực tuyến VNPT eDiG để đáp ứng nhu cầu của các đơn vị, doanh nghiệp.

Tạo điều kiện phát triển hạ tầng viễn thông

Tạo điều kiện phát triển hạ tầng viễn thông

08:40 , 30/06/2024

Trong bối cảnh các doanh nghiệp viễn thông đang thúc đẩy phát triển hạ tầng số, sớm thương mại hóa 5G, việc phát triển và quản lý hạ tầng viễn thông, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật viễn thông đang phải đối mặt với một số khó khăn. Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông trên địa bàn.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cấp nước tập trung

Thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cấp nước tập trung

11:05 , 26/06/2024

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm tiện ích trong quản lý, giao dịch với khách hàng. Việc chuyển đổi số đã góp phần giúp các đơn vị, doanh nghiệp nâng cao năng lực hoạt động và chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về nước sạch. Ghi nhận tại Công ty cổ phần cấp nước Thanh Hóa.

Gần 15.000 cán bộ tư pháp Việt Nam đã có trợ lý ảo

Gần 15.000 cán bộ tư pháp Việt Nam đã có trợ lý ảo

08:15 , 26/06/2024

Để nâng chất lượng hoạt động của các thẩm phán, từ năm 2022, được sự trợ giúp của Bộ Thông tin và Truyền thông và một doanh nghiệp công nghệ số trong nước, Tòa án nhân dân tối cao đã đưa vào triển khai thử nghiệm phần mềm trợ lý ảo.