ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa nguy cơ đuối nước

Khi bước vào kì nghỉ hè, rất nhiều em nhỏ sẽ lựa chọn các hoạt động bơi lội, vui chơi ở các điểm ao hồ, sông suối. Làm sao để các em có thể tự bảo vệ bản thân, đảm bảo an toàn cho các hoạt động hè này?

Tuyết Hạnh – Linh Sơn

26/05/2024 08:46

Giờ chào cờ đầu tuần tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố Thanh Hóa có thêm những vị "khách mời" đặc biệt. Đó là những chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, cùng các trang thiết bị chữa cháy, phao bơi sẵn sàng cho nội dung tuyên truyền về phòng ngừa cháy nổ và đuối nước. Thay vì giảng lý thuyết, các cán bộ, chiến sĩ Công an đã đặt ra nhiều tình huống thực tế để các em nhỏ chủ động thực hành nhiều hơn kỹ năng ứng phó tình huống, sơ cấp cứu người bị nạn.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa nguy cơ đuối nước- Ảnh 1.

Những buổi tuyên truyền đã được triển khai tại hầu hết các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn Thanh Hóa trong thời gian qua.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa nguy cơ đuối nước- Ảnh 2.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thúy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thúy, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã lồng ghép rất nhiều nội dung tuyên truyền phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích cho học sinh trong các tiết học kỹ năng sống, các giờ chào cờ, tự học… Ngoài ra, bên cạnh việc phối hợp với cơ quan Công an tổ chức tuyên truyền, nhà trường cũng tuyên truyền đến phụ huynh qua các cuộc họp, các nhóm zalo để gia đình phối kết hợp, giám sát chặt chẽ con em mình. Trong kỳ nghỉ hè năm nay, nhà trường lắp đặt thêm bể bơi thông minh để giáo viên dạy  bơi".

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa nguy cơ đuối nước- Ảnh 3.

Đến thời điểm này, chính quyền các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng đã hoàn thành việc rà soát, kiểm tra các điểm có nguy cơ cao xảy ra đuối nước, từ đó thực hiện cắm biển cảnh báo, đồng thời trang bị phao bơi, áo phao, dây thừng cứu nạn tại các điểm tắm tự phát có đông thanh thiếu niên tham gia. Anh Đào Trọng Khanh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ban Chấp hành Đoàn xã thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về phòng chống đuối nước cho học sinh; tổ chức cắm biển và thay thế các biển cảnh báo bị hư hỏng".

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa nguy cơ đuối nước- Ảnh 4.

Để kịp thời ứng phó sự cố đuối nước, phục vụ hoạt động tìm kiếm cứu nạn, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa cũng đã lên kế hoạch phân chia các nhóm tập luyện thường xuyên với cường độ cao, trong đó tập trung chuyên sâu về kỹ năng bơi, lặn, sử dụng các thiết bị cứu nạn chuyên dùng.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng ngừa nguy cơ đuối nước- Ảnh 5.

Thượng tá Lê Việt Hùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Lê Việt Hùng, Phó trưởng phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi luôn sẵn sàng lực lượng thường trực, chuẩn bị đầy đủ về con người, trang thiết bị. Các đội phòng cháy khu vực tùy theo đặc thù địa hình khu vực được giao để triển khai kế hoạch tập luyện phù hợp, trong đó, các đội khu vực có biển sẽ duy trì đội cứu nạn cứu hộ bãi biển, các đội ở khu vực miền núi bám sát diễn biến thời tiết, rà soát kỹ địa hình ao, hồ, sông, suối để chủ động lên phương án cứu nạn trong trường hợp xảy ra sự cố".

Thực tế cho thấy, các vụ tai nạn đuối nước xảy ra do sự chủ quan, thiếu kiến thức và kĩ năng của các em và gia đình, cộng đồng. Để đảm bảo một mùa hè lành mạnh, an toàn cho các em, ngoài nỗ lực từ phía chính quyền và cơ quan chức năng, các gia đình cần quan tâm chăm sóc, bảo vệ, hướng dẫn các em trong các hoạt động vui chơi tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 26/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

Miền Bắc dự báo mưa lớn cuối tuần này, đề phòng sạt lở đất

18:08 , 14/06/2024

Theo dự báo từ đêm ngày 14/6, miền Bắc lại bước vào đợt mưa dông, đặc biệt khu vực trung du, vùng núi sẽ có mưa to đến rất to dễ gây ngập úng, sạt lở đất.

Tổng kết chương trình “Học kì quân đội” tỉnh Thanh Hoá năm 2024

Tổng kết chương trình “Học kì quân đội” tỉnh Thanh Hoá năm 2024

18:03 , 14/06/2024

Ngày 14/6, Trung tâm Hoạt động, bồi dưỡng cán bộ thanh thiếu niên tỉnh Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hoá đã phối hợp cùng Sư đoàn 341 (Quân khu 4) tổ chức Lễ tổng kết chương trình "Học kỳ trong quân đội" đợt 1 năm 2024.

Hội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy vòng 2 khu vực 3

Hội thi Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy vòng 2 khu vực 3

18:02 , 14/06/2024

Sáng ngày 14/6, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Công an phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy toàn quốc vòng 2, khu vực 3 năm 2024.

Không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh

Không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh

16:31 , 14/06/2024

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh: Kinh tế góp phần tạo nên sự phát triển lành mạnh của nền báo chí Cách mạng Việt Nam. Nếu không có sự hỗ trợ đắc lực của kinh tế, không thể có một cơ quan báo chí mạnh.

Generali Việt Nam hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”

Generali Việt Nam hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”

16:08 , 14/06/2024

Nhằm hưởng ứng “Chung tay gây quỹ – Xây trường cho em”, sáng ngày 14/6, tại thành phố Thanh Hoá, The Human Safety Net Việt Nam – thành viên Tổ chức phi lợi nhuận The Human Safety Net của Tập đoàn Generali, đã phát động hành trình đạp xe “1831 km xuyên Việt, gây quỹ cho em” tại điểm thứ 5 trong tổng số 6 thử thách đạp xe tại 6 tỉnh thành trên toàn quốc.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 14/6, ngày 15/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 14/6, ngày 15/6/2024

11:39 , 14/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 14/6, ngày 15/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng, nắng nóng.

Đoàn thanh niên huyện Thạch Thành ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

Đoàn thanh niên huyện Thạch Thành ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2024

10:07 , 14/06/2024

Ngày 13/6, tại xã Thành Yên, Đoàn Thanh niên huyện Thành Thành phối hợp với Đoàn Thanh Niên Bệnh viện Nhi Thanh Hoá tổ chức lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè - phát động cao điểm các hoạt động tình nguyện chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh năm 2024.

Xử lý gần 14.000 trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm giao thông

Xử lý gần 14.000 trường hợp mô tô, xe gắn máy, xe máy điện vi phạm giao thông

09:51 , 14/06/2024

Thực hiện Kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, xe máy điện vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã huy động lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Sau 2 tháng ra quân, tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy, đã được nâng lên rõ rệt.

Huyện Vĩnh Lộc chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Huyện Vĩnh Lộc chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

09:21 , 14/06/2024

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 30/3/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 – 2025, huyện Vĩnh Lộc đã tích cực kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể Nhân dân cùng san sẻ yêu thương, chăm lo, hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết.

Tăng tốc, phấn đấu hoàn thành đóng điện TBA 500kV Thanh Hóa vào ngày 22/6

Tăng tốc, phấn đấu hoàn thành đóng điện TBA 500kV Thanh Hóa vào ngày 22/6

09:05 , 14/06/2024

Hiện nay đơn vị thi công, lắp đặt trạm biến áp 500kV Thanh Hóa đang tăng tốc để về đích trong cuối tháng 6 này theo đúng kế hoạch đề ra.