ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng tầm “thương hiệu” sản phẩm nghề rèn Tiến Lộc

Nghề rèn truyền thống tại xã Tiến Lộc huyện Hậu Lộc đã có từ lâu đời. Những năm gần đây, việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất tại làng nghề là một trong những giải pháp quan trọng, để nâng tầm thương hiệu cho sản phẩm, tăng năng suất lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Mai Nhung – Lê Quang

24/03/2024 22:26

Sinh ra và lớn lên từ làng nghề rèn truyền thống, cũng như bao thế hệ trẻ nơi đây, anh Phạm Văn Tiến, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc thấu hiểu và trân trọng những giá trị của ông cha để lại. Từ đó, bằng tình yêu và nhiệt huyết, anh đã tiếp nối đam mê và đưa nghề rèn truyền thống ngày một phát triển. Xuất phát điểm từ một hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ với 30 lao động, năm 2022 Phạm Văn Tiến quyết định thành lập Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài. Anh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để mua các thiết bị máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất như: máy đột dập, máy cắt lazer, đánh bóng sản phẩm, búa rèn.. với 3 xưởng sản xuất với tổng diện tích trên 3.000m2. Ngoài sản xuất các sản phẩm truyền thống, anh Tiến đã nhập khẩu nguyên liệu thép trắng không rỉ từ Nhật Bản về để sản xuất các loại dao, kéo... cung ứng ra thị trường, trung bình mỗi năm khoảng gần 900.000 bộ sản phẩm các loại. Hiện Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài đã có gần 100 lao động với mức thu nhập từ 6 – 15 triệu đồng/người/tháng, thị trường phân phối ở 20 tỉnh, thành trên cả nước. Sản phẩm của công ty đã lọt vào danh sách "The Best of Vietnam 2023" – thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ xuất sắc trên thị trường Việt Nam, giải Nông nghiệp xanh và nhiều bằng khen, giấy khen của tỉnh, huyện.

Nâng tầm “thương hiệu” sản phẩm nghề rèn Tiến Lộc- Ảnh 1.

Anh Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Anh Phạm Văn Tiến, Giám đốc Công ty TNHH XR Tấn Lộc Tài, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Lớp trẻ chúng tôi bây giờ vừa giữ lửa cho làng rèn, vừa bán sản phẩm ra thị trường. Ngoài việc bán cho khách truyền thống, đại lý cửa hàng, chúng tôi còn bán trên các sàn thương mại điện tử".

Không ai nhớ nghề rèn ở xã Tiến Lộc huyện Hậu Lộc có tự bao giờ, nhưng thương hiệu và sự nổi tiếng của làng nghề thì đã được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. Trải qua bao biến cố thăng trầm nhưng nghề rèn Tiến Lộc vẫn đứng vững. Toàn xã hiện có 20 doanh nghiệp, trong đó có 5 doanh nghiệp trực tiếp làm nghề và gần 1.600 hộ tham gia làm nghề rèn, thu hút khoảng 6.000 lao động.

Nâng tầm “thương hiệu” sản phẩm nghề rèn Tiến Lộc- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Trọng Hiến, Làng rèn xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Nghề rèn truyền thống ở đây có từ rất lâu đời, chúng tôi là thế hệ cha ông đi trước vẫn luôn truyền lửa, khích lệ động viên con cháu giữ và phát triển nghề. Đến nay thấy nghề ngày càng phát triển tôi rất vui mừng, đời sống bà con khấm khá lên nhiều".

Trước đây, các công đoạn sản xuất nghề rèn xã Tiến Lộc chủ yếu bằng thủ công, ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, máy móc đã dần được đưa vào quy trình sản xuất, giúp người thợ không còn vất vả như xưa. 100% các gia đình làm nghề đều mua sắm thiết bị sản xuất hiện đại như: máy mài, máy cán thép, máy dập, máy cắt gọt kim loại, máy phay... Việc đưa máy móc vào làm nghề, không chỉ nâng cao năng suất lao động hàng chục lần so với làm bằng thủ công truyền thống, góp phần giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh sản phẩm mà còn nâng cao chất lượng sản phẩm của làng nghề.

Nâng tầm “thương hiệu” sản phẩm nghề rèn Tiến Lộc- Ảnh 3.

Anh Kiều Văn Khoa, Chủ cơ sở sản xuất Khoa Kiều, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trước đây bà con dùng búa làm thì hiệu qủa không cao, sản phẩm cũng không được chất lượng. Bây giờ bà con nâng cấp lên, sản phẩm tốt hơn, đẹp hơn, bền hơn".

Sản phẩm nghề rèn giờ đây không chỉ dừng lại ở những công cụ truyền thống mà đa dạng các sản phẩm, nhiều chủng loại, số lượng lên đến hàng nghìn loại, chất lượng tốt hơn, mẫu mã đẹp hơn. Các chủ cơ sở cũng bắt nhịp xu thế, tận dụng kênh online để bán hàng. Hiện sản phẩm của nghề rèn Tiến Lộc đã có mặt hầu khắp các địa phương trên địa bàn cả nước, đồng thời còn được xuất đi các nước như Lào, Campuchia... thông qua đại lý và các kênh bán hàng trên nền tảng số.

Nâng tầm “thương hiệu” sản phẩm nghề rèn Tiến Lộc- Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Thanh, Chủ cơ sở nghề rèn Chú Đốc, xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đây là một nghề truyền thống của quê hương nên chúng tôi sẽ cố gắng phát huy và tạo công ăn việc làm cho mọi người".

Để nghề rèn Tiến Lộc phát triển bền vững, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ sở sản xuất, bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, còn khuyến khích đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, giúp giảm thiểu chất thải, khí thải ra môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, xã cũng có chính sách phát triển làng nghề hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh đầu tư vào làng nghề. Nhờ đó, những năm qua nghề rèn mang lại thu nhập cao cho người dân, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, cũng như lưu giữ và phát huy nghề truyền thống. Theo tính toán mỗi năm tổng doanh thu từ nghề rèn trên địa bàn xã đạt khoảng 400 tỷ đồng, đưa tổng giá trị thu nhập từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chiếm hơn 90% cơ cấu kinh tế của xã.

Nâng tầm “thương hiệu” sản phẩm nghề rèn Tiến Lộc- Ảnh 5.

Nâng tầm “thương hiệu” sản phẩm nghề rèn Tiến Lộc- Ảnh 6.

Ông Lê Xuân Thơ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Xuân Thơ, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Tiến Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Tiến Lộc là một xã đông dân, có nghề rèn truyền thống phát triển lâu đời. Tuy nhiên, trong những năm trước, do điều kiện phát triển kinh tế còn nhỏ lẻ, gây ảnh hưởng rất nhiều đến dân cư, vì vậy địa phương đã đấu mối cùng cơ quan chức năng, xây dựng cụm làng nghề Tiến Lộc".

Trước sự cạnh tranh gay gắt giữa các làng nghề hiện nay, để đưa được sản phẩm truyền thống vươn xa, bản thân các hộ, cơ sở, doanh nghiệp sản xuất trong làng nghề đã phải tích cực thay đổi tư duy, nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã sản phẩm phù hợp, có tính thẩm mỹ song vẫn phải đảm bảo tính truyền thống và bản sắc địa phương trong từng sản phẩm. Với những ứng dụng của khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất và sự ham học hỏi, yêu nghề của những người thợ, tin rằng làng rèn Tiến Lộc sẽ ngày càng phát triển, đem lại sự ấm no giàu mạnh cho những người dân nơi đây.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp - Doanh nhân ngày 17/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Giảm lãi suất hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

18:05 , 12/04/2024

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân các khoản vay mới hiện chỉ còn 6,4%/năm, giảm thêm 0,7% so với cuối năm 2023. Điều đáng nói là hiện nay hệ thống các ngân hàng, tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đang triển khai các chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ; gia tăng nguồn vốn tín dụng ưu đãi lãi suất thấp cho khách hàng. Đây sẽ là cơ hội để khơi thông tín dụng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội tại địa phương.

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

18:00 , 12/04/2024

Tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có trên 1.500 người nộp thuế đăng ký, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền thành công.

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

Agribank Nam Thanh Hoá ưu tiên hỗ trợ vốn cho nền kinh tế

08:21 , 12/04/2024

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất, giãn, gia hạn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng. Đồng thời ưu tiên cho vay bổ sung mới nguồn vốn tín dụng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

Giá cà phê tăng nhanh, gây khó khăn thị trường nội địa

07:28 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, xu hướng chung giá cà phê sẽ còn tăng. Và chính điều này sẽ gây nhiều khó khăn cho thị trường nội địa.

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

Xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD

07:22 , 11/04/2024

Cũng trong quý I/2024, xuất khẩu gỗ và lâm sản thu về 3,61 tỷ USD. Hiện Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Canada, Anh là các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

Xuất khẩu 3 mặt hàng thủy sản lớn nhất mang về hơn 1,3 tỷ USD

07:18 , 11/04/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt gần 2 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

Thủ tướng tiếp tục đôn đốc các giải pháp đẩy mạnh tín dụng

07:12 , 11/04/2024

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 32 về các giải pháp điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2024.

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

Năng suất khoai tây vụ đông 2023 - 2024 đạt từ 18 đến 20 tấn/ha

22:06 , 10/04/2024

Vụ đông 2023 - 2024, tỉnh Thanh Hóa trồng hơn 1.000 ha khoai tây, tập trung ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Thọ Xuân và Yên Định.

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo

22:04 , 10/04/2024

Thanh Hóa có gần 103.000 ha rừng trồng keo, chiếm 41,46% diện tích rừng trồng, tập trung chủ yếu tại các huyện; Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Lang Chánh và Vĩnh Lộc.

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

Thọ Xuân xây dựng được 23 mã số vùng trồng

22:01 , 10/04/2024

Nhằm hạn chế tình trạng trà trộn nông sản không an toàn, kém chất lượng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng hình thành các vùng chuyên canh, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng mã số vùng trồng trong lĩnh vực trồng trọt. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng đến xuất khẩu.