ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

Cứ vào dịp đầu xuân năm mới, đồng bào các dân tộc trong và ngoài huyện Cẩm Thủy lại nô nức tham gia trẩy hội chùa Rồng tại xã Cẩm Thạch. Lễ hội chùa Rồng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế và các nghĩa sĩ trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc Minh, giành độc lập tự do cho dân tộc vào nửa đầu thế kỷ 15. Đây cũng là dịp để người dân và du khách thập phương hòa mình vào không khí vui tươi, rộng ràng, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Cẩm Thủy.

Mai Ngọc - Tuấn Anh

24/02/2024 20:00

Tương truyền, thời kỳ đầu của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn vào thế kỉ 15, trước thế mạnh của giặc Minh, Bình Định Vương Lê Lợi phải cho quân lính rút về miền Tây xứ Thanh, chọn Thung Phổ làm căn cứ kháng chiến. Ông đã chọn hang Rồng làm nơi ẩn náu bí mật để rèn tướng, luyện binh.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng- Ảnh 1.

Ngày nay, để tưởng nhớ công đức của Thái Tổ Cao Hoàng Đế và nghĩa sĩ, nhân dân xã Cẩm Thạch đã lập đền thời và tổ chức lễ hội chùa Rồng từ ngày 13-15 tháng Giêng âm lịch. Linh thiêng và đặc sắc nhất trong phần lễ đó là tục rước kiệu vua. Đi đầu đoàn rước kiệu là đội cồng chiêng séc bùa, sau kiệu là đoàn tấu nhạc rộn vang núi rừng.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng- Ảnh 2.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng- Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Tâm Định, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa

Thượng tọa Thích Tâm Định, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Đoàn rước kiệu từ chùa Rồng đi vòng quanh làng khoảng 2 km, trên kiệu tượng là Đức Thái Tổ. Lễ rước kiệu linh thiêng là điểm nhấn trong lễ hội chùa Rồng".

Tham gia lễ hội chùa Rồng, đồng bào các dân tộc và đông đảo du khách thập phương được hòa mình vào không khí vui tươi, rộn ràng với nhiều trò chơi, trò diễn văn hóa dân gian đặc sắc của các dân tộc huyện Cẩm Thủy như biểu diễn cồng chiêng, hát xường, nhảy sạp, đi cà kheo, bắn nỏ…vv. Đặc biệt, trong lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã tái hiện lại văn hóa ẩm thực của dân tộc Mường thông qua việc giã gạo, giã ngô để làm các loại bánh trái, xôi ngũ sắc. Du khách được trực tiếp tham gia vào công đoạn chế biến và thưởng thức những món ăn đặc sắc mang hương vị núi rừng.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng- Ảnh 4.

Chị Bùi Thị Thanh, Du khách đến từ huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cho biết: "Tôi đến tham gia lễ hội chùa Rồng thấy không khí rất sôi động, được trải nghiệm nhiều trò chợi trò diễn giàu bản sắc văn hóa. Tôi còn được thưởng thứa nhiều món ngon và mua các đặc sản về làm quà cho người thân".

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng- Ảnh 5.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng- Ảnh 6.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Lễ hội đền Rồng nhằm tưởng nhớ công đức của anh hùng dân tộc lê Lợi và nghĩa sĩ. Lễ hội còn là cơ hội để địa phương giới thiệu bản sắc văn hóa đến người dân và du khách thập phương".

Lễ hội chùa Rồng được tổ chức trong những ngày đầu xuân năm mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Đây cũng là dịp để xã Cẩm Thạch nói riêng và huyện Cẩm Thủy nói chung quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa, du lịch đến với du khách thập phương.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng- Ảnh 7.

 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lễ Giỗ Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc tại Đền Sòng, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương

Lễ Giỗ Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc tại Đền Sòng, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương

10:01 , 14/04/2024

Sáng ngày 05/3 năm Giáp Thìn, tức ngày 13/4/2024, xã Quảng Long, huyện Quảng Xương đã tổ chức Lễ giỗ lần thứ 1403 năm của Đức Thánh Đại Vương Tham Xung Tá Quốc - húy danh Lê Hữu.

Công tác chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024 cơ bản hoàn tất

Công tác chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024 cơ bản hoàn tất

09:53 , 14/04/2024

Đến thời điểm này, huyện Thọ Xuân đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024.

Tuần văn hóa – Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024

Tuần văn hóa – Du lịch - Ẩm thực Thọ Xuân năm 2024

20:05 , 13/04/2024

Một trong những hoạt động chính của Tuần văn hóa - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024 là quảng bá, giới thiệu các sản phẩm Ocop, sản phẩm tiêu biểu của huyện. Ban tổ chức đã tuyên truyền, huy động các xã, thị trấn, các chủ thể sản xuất, kinh doanh chuẩn bị nguồn hàng phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, mua sắm của Nhân dân và du khách.

Du dương nghe hò Sông Mã

Du dương nghe hò Sông Mã

20:03 , 13/04/2024

Để chào đón mùa du lịch hè Thanh Hoá 2024, Trung tâm Phát triển du lịch Sông Mã đã ra mắt chương trình du lịch đường sông mới - Du dương nghe hò Sông Mã. Đây cũng được xem là sản phẩm góp phần giải quyết sự thiếu hụt dịch vụ du lịch về đêm của Thanh Hoá.

Huyện Vĩnh Lộc tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2024

Huyện Vĩnh Lộc tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm 2024

15:02 , 13/04/2024

Tối ngày 12/4, Uỷ ban MTTQ huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên, tiền thân của Đảng bộ huyện Vĩnh Lộc ngày nay, đồng thời Chào mừng thành công Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp trong huyện, nhiệm kỳ 2024-2029.

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng

08:46 , 12/04/2024

Thanh Hoá được đánh giá là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, việc phát triển của loại hình du lịch cộng đồng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nhận thức rõ những tiềm năng đang bị lãng phí, nhiều địa phương trong tỉnh đã nỗ lực tìm hướng phát triển cho loại hình du lịch này với mong muốn tạo sinh kế cũng như thay đổi tư duy làm kinh tế cho người dân địa phương.

Huyện Thọ Xuân tích cực chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024

Huyện Thọ Xuân tích cực chuẩn bị Lễ hội đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực năm 2024

20:18 , 11/04/2024

Những ngày này, huyện Thọ Xuân đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho Lễ hội Đền thờ Lê Hoàn và Tuần lễ Văn hoá - Du lịch - Ẩm thực huyện Thọ Xuân năm 2024. Lễ hội sẽ diễn ra trong các ngày từ 13/4 đến ngày 17/4/2024 (tức là từ ngày mồng 5/3 đến ngày 9/3 âm lịch).

Quảng bá “Du lịch Thanh Hoá - Hương sắc bốn mùa” 
tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2024

Quảng bá “Du lịch Thanh Hoá - Hương sắc bốn mùa” tại Hội chợ du lịch quốc tế VITM 2024

20:03 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/4, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, Cung văn hóa lao động Hữu Nghị, thành phố Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững”. Thanh Hóa tham gia giới thiệu tại VITM Hà Nội 2024 hàng loạt các sản phẩm, chương trình kích cầu du lịch hấp dẫn.

Lễ hội đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn

Lễ hội đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn

18:01 , 11/04/2024

Sáng ngày 11/04/2024 (tức ngày 3/3 năm Giáp Thìn), tại đền Đức Thánh Cả làng Đông Sơn, UBND Phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa long trọng tổ chức lễ hội đền Đức Thánh Cả năm 2024. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân địa phương cũng như du khách đến chiêm bái, hành lễ.

Chung kết Cuộc thi Sinh viên thanh lịch trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa

Chung kết Cuộc thi Sinh viên thanh lịch trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa

16:02 , 11/04/2024

Tối ngày 10/4, trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa tổ chức chung kết Cuộc thi Sinh viên thanh lịch năm 2024.