ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ngành gỗ Thanh Hoá nỗ lực tìm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu

Bước sang năm 2024, hoạt động xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ của Việt Nam nói chung, Thanh Hoá nói riêng tiếp tục đối diện với tình trạng thị trường, đơn hàng sụt giảm mạnh. Trong khó khăn, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ Thanh Hoá đang nỗ lực cơ cấu lại sản xuất, tiết giảm chi phí, giảm giá thành và linh hoạt tìm kiếm các thị trường mới, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xuất khẩu đề ra.

Thanh Thảo –Xuân Tuấn

03/02/2024 07:34

Nếu như trước đây, doanh nghiệp này tập trung sản xuất các sản phẩm ván phủ phim và ván bóc là chủ yếu, thì hiện nay đã chuyển hướng sang sản xuất dăm giấy xuất khẩu. 

Ngành gỗ Thanh Hoá nỗ lực tìm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 1.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, đơn vị cũng đang nghiên cứu đánh giá lại thị trường, đa dạng sản phẩm, để từ đó kết nối thêm các đơn hàng, mở thị trường mới, đảm bảo việc làm cho người lao động.


Ngành gỗ Thanh Hoá nỗ lực tìm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 2.

Ông Vũ Đăng Vang, Giám đốc Công ty Chế biến lâm sản Đại Phát, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá

Ông Vũ Đăng Vang, Giám đốc Công ty Chế biến lâm sản Đại Phát, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Xuất khẩu gỗ đến thời điểm hiện tại là rất tốt, chúng tôi sẽ đẩy mạnh quy mô thu mô nguyên liệu vào sản xuất,ngoài ra tập trung lắp thêm dây chuyền mới và định hướng sản xuất mới và mở thị trường".

Linh hoạt chuyển đổi cơ cấu sản phẩm sang sản xuất các mặt hàng như dăm gỗ, dăm giấy hay viên nén năng lượng để xuất khẩu đang là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp ngành gỗ Thanh Hoá thực hiện trong giai đoạn khó khăn hiện nay. 


Ngành gỗ Thanh Hoá nỗ lực tìm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 3.

Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực tiết giảm chi phí hoạt động, giảm giá thành để duy trì các thị trường khách hàng truyền thống như Mỹ, EU, Trung Quốc. Tập trung chuẩn hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới sản xuất xanh để khai thác thêm đơn hàng từ các thị trường mới như khu vực châu Á, Trung Đông.

Ngành gỗ Thanh Hoá nỗ lực tìm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 4.

Ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản tỉnh Thanh Hoá

Ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Hiện tại ở Thanh Hoá có hơn 200 cơ sở chế biến gỗ, cái quan trọng nhất bây giờ là chúng ta phải xây dụng được chuỗi giá trị, bao gồm liên kết những cơ sở chế biến gỗ hiện có và xây dựng những đầu mối chế biến gỗ lớn, đặc biệt đơn hàng ngành gỗ tinh chế, tủ bếp, trang trí, nội thất, ván ép để phục vụ xuất khẩu, từ đó mới có thể mang lại giá trị tối đa cho ngành gỗ ở Thanh Hoá".

Theo số liệu thống kê, tháng 1 năm 2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ngành chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ, tre trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã tăng 3,99% so với tháng trước. Điều này cho thấy ngành gỗ đang có những dấu hiệu phục hồi khả quan. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho biết, lượng đơn hàng vẫn sụt giảm từ 25 - 30% so với cùng kỳ các năm trước.

Ngành gỗ Thanh Hoá nỗ lực tìm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 5.

Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, những khó khăn của ngành gỗ tiếp tục kéo dài trong cả năm 2024 do nhu cầu tiêu dùng trên thế giới giảm và nhiều quốc gia đang thắt chặt phòng vệ thương mại để bảo hộ sản phẩm, hàng hoá sản xuất trong nước. Do đó, các doanh nghiệp ngành gỗ Thanh Hoá cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường, để đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp trong từng thời điểm.

Ngành gỗ Thanh Hoá nỗ lực tìm thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu- Ảnh 6.

Nguồn: THNM 03/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thị trường vàng hút khách ngày vía Thần Tài

Thị trường vàng hút khách ngày vía Thần Tài

15:13 , 19/02/2024

Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, theo quan niệm dân gian là ngày vía Thần Tài, thị trường vàng trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã diễn ra sôi động. Đông đảo người dân đi mua vàng với mong muốn cầu may mắn, tài lộc.

Thị trường vàng sôi động trước ngày Vía Thần Tài

Thị trường vàng sôi động trước ngày Vía Thần Tài

18:00 , 18/02/2024

Trước ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng âm lịch, thị trường vàng trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã khá sôi động với các giao dịch mua bán tăng gấp nhiều lần so với các ngày thường.

Nhu cầu gia tăng, giá urê tại thị trường trong nước tăng rõ rệt

Nhu cầu gia tăng, giá urê tại thị trường trong nước tăng rõ rệt

18:56 , 17/02/2024

Trong những tuần gần đây, giá ure tại thị trường trong nước tăng rõ rệt, bám sát đà tăng của thế giới. Hiện giá phân ure của Công ty cổ phần phân bón Dầu khí Cà Mau giao hàng tháng 2 đi Mỹ Latinh ở mức 390 - 400 USD/tấn.

Sôi động hoạt động xuất nhập khẩu dịp Tết

Sôi động hoạt động xuất nhập khẩu dịp Tết

07:53 , 09/02/2024

Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra nhanh chóng, thuận tiện hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Thị trường thực phẩm ngày Tết: dồi dào nguồn cung, giá tăng từ 10- 30%

Thị trường thực phẩm ngày Tết: dồi dào nguồn cung, giá tăng từ 10- 30%

09:37 , 08/02/2024

Tết Nguyên đán đã cận kề, thị trường cũng trở lên sôi động. Thị trường thực phẩm, hàng tiêu dùng tại Thanh Hóa thời điểm này rất đa dạng các chủng loại, đáp ứng nhu cầu của người dân. Theo quy luật thị trường, thời điểm này, giá cả cũng tăng hơn so với ngày thường.

Đảm bảo thị trường hàng hoá tết cho nhân dân yên tâm mua sắm

Đảm bảo thị trường hàng hoá tết cho nhân dân yên tâm mua sắm

22:22 , 05/02/2024

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đã cận kề. Thời điểm này, không khí mua sắm Tết đã sôi động. Để đảm bảo cho nhân dân mua sắm Tết, các đơn vị sản xuất kinh doanh đã tập trung sản xuất, chuẩn bị nguồn hàng đa dạng. Cùng với đó, các lực lượng chức năng đã và đang tăng cường các giải pháp kiểm tra, kiểm soát, bình ổn thị trường, bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng găm hàng, tăng giá bất hợp lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Đông đảo người dân đến với không gian giới thiệu sản phẩm OCOP

Đông đảo người dân đến với không gian giới thiệu sản phẩm OCOP

19:54 , 05/02/2024

Diễn ra từ ngày 3/2 đến 7/2/2024, tức từ 24 đến 28 tháng Chạp, không gian quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã và đang thu hút đông đảo du khách và người dân đến tham quan, mua sắm.

Không gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2024

Không gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp Tết Nguyên đán 2024

07:28 , 03/02/2024

Với việc nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn đi vào vận hành ổn định ngay sau khi kết thúc kỳ bảo dưỡng tổng thể lần thứ nhất và sự chủ động của các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trên địa bàn tỉnh, nguồn cung xăng dầu trong đợt cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được đánh giá là khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của người dân và doanh nghiệp.

Giá sầu riêng tăng cao

Giá sầu riêng tăng cao

09:24 , 30/01/2024

Những ngày giáp Tết, giá sầu riêng tại các nhà vườn miền Tây đang được các thương lái đang thu mua ở mức từ 100.000 - 130.000 đồng/kg tùy loại. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm 2024 và cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường hàng không Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm 2024

Thị trường hàng không Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm 2024

09:15 , 30/01/2024

Cục hàng không Việt Nam cho biết, theo dự báo của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế, thị trường hàng không toàn cầu sẽ phục hồi hoàn toàn vào cuối năm 2024. Theo đó, thị trường hàng không Việt Nam được dự báo sẽ hoàn toàn hồi phục vào cuối năm 2024.