ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh

Ở Thanh Hóa, dân tộc Dao nổi tiếng với nghề làm thuốc nam truyền thống. Họ không chỉ bốc thuốc cho những người trong gia đình mà còn giúp cho rất nhiều người khác chữa khỏi bệnh. Từ nghề bốc thuốc nam truyền thống, nhiều người đã có nguồn thu đáng kể, cải thiện cuộc sống, góp phần gìn giữ nghề quý của cha ông.

Ái Vân – Xuân Dần

06/07/2024 18:22

Ai đã từng đến với vùng cao xứ Thanh, được đến thăm các bản làng của đồng bào Dao, chắc hẳn sẽ vô cùng thích thú và ấn tượng với một nghề truyền thống độc đáo: nghề bốc thuốc nam.

Từ thành phố Thanh Hóa vượt hơn 250 km, chúng tôi đến với bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, nơi sinh sống của hơn 50 hộ người Dao đỏ, và nổi tiếng với nghề bốc thuốc nam chữa bệnh. Đến đây, chúng tôi thấy rằng, hầu như nhà nào cũng có người biết lấy thuốc chữa bệnh và đam mê với nghề này.

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh- Ảnh 1.

Theo lời của bà con, trước kia, người Dao thường có tập quán du canh du cư, nên mỗi khi ốm đau phải tự tìm cho mình những cây thuốc trong rừng để chữa bệnh. Ban đầu, người ta chỉ cắt thuốc cho các thành viên trong nhà, sau đó mọi người cùng học hỏi nhau và chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Dần dần, việc bốc thuốc nam trở thành nghề truyền thống và được truyền lại cho đến ngày nay.

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh- Ảnh 2.

Bà Phan Thị Mấy - một người có nhiều kinh nghiệm trong nghề bốc thuốc nam ở bản Hạ Sơn chia sẻ, các bài thuốc cổ của người Dao chủ yếu được truyền miệng, được bà, mẹ "cầm tay chỉ việc" bằng cách đưa con cháu lên rừng và dạy cho cách phân biệt từng loại cây, theo hình dáng, vân gỗ, lá... Ngoài những cây thuốc có thể gọi bằng tên, còn rất nhiều loại cây mà bà Mấy nhận dạng được nhưng không biết tên phổ thông của nó. Song, bà biết chắc những cây thuốc đó có thể chữa được bệnh gì

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thuốc nam của người Dao về cơ bản theo quy trình chế biến thủ công: dược liệu sau khi thu hái từ rừng về sẽ được rửa sạch và phơi khô, sau đó băm chặt thành những kích cỡ khác nhau sao cho phù hợp với mục đích sử dụng. 

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh- Ảnh 3.

Người Dao có nhiều bài thuốc gia truyền, chủ yếu là thuốc dành cho phụ nữ sinh đẻ, thuốc dạ dày, thiếu máu, xương khớp, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn... Cách sử dụng cũng khá đơn giản, người bệnh sau khi mua thuốc về sẽ đun uống thay nước hàng ngày hoặc ngâm rượu uống. Ưu điểm của những loại thuốc này đều là cỏ cây trong rừng, không dùng thuốc bảo quản, nên khi uống không để lại phản ứng phụ, dễ nấu và dễ uống.

Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi có 52 hộ dân thì hơn 10 hộ được cấp chứng chỉ hành nghề bốc thuốc nam. Gia đình nào có chứng chỉ thì theo nghề bốc thuốc trị bệnh; còn các gia đình khác thì vào rừng hái cây thuốc bán lại hoặc trồng thuốc, băm, thái thuốc… để có thu nhập.

Ông Triệu Quốc Minh, Bản Hạ Sơn, xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hầu như trong bản gia đình nào cũng biết bốc thuốc nam. Hiện, chúng tôi không chỉ gìn giữ lấy nghề truyền thống cha ông người Dao để lại mà còn có thể phát triển kinh tế từ bán thuốc".

Hiện nay, ở Thanh Hóa, không chỉ người Dao đỏ sinh sống ở Mường Lát còn gìn giữ được nghề bốc thuốc nam truyền thống, mà người Dao quần chẹt sinh sống ở các vùng như Ngọc Lặc, Cẩm Thuỷ cũng rất quan tâm phát triển nghề này.

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh- Ảnh 4.

Tại khu phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, nơi sinh sống của nhóm người Dao quần chẹt thì nghề bốc thuốc nam khá phát triển. Nhiều gia đình đã có nguồn thu nhập đáng kể từ nghề bốc thuốc và hiện chính quyền địa phương cũng đang nhân rộng mô hình kinh tế này, xem đây là hướng đi mới trong công tác xoá đói giảm nghèo cho bà con.

Nghề làm thuốc nam của người Dao ở xứ Thanh- Ảnh 5.

Bà Phùng Thị Ngân, Khu phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Gia đình tôi phát triển nghề cây thuốc nam từ ngày xưa các ông bà để lại. Ví dụ như nhiều cây tốt cho sức khỏe phụ nữ sau sinh. Nói chung là từ việc bốc thuốc cũng có thu nhập đáng kể".

Có thể thấy rằng, ngày nay, mặc dù y học phát triển nhưng các bài thuốc nam của người Dao vẫn giúp cộng đồng bảo vệ sức khỏe, và trở thành nghề mang nguồn thu nhập chính cho đồng bào. Biến tri thức truyền thống trở thành tài sản để vươn lên làm giàu là một hướng đi cần được khuyến khích trong cộng đồng người Dao cũng như các dân tộc thiểu số ở xứ Thanh.

Nguồn: Ký sự miền sơn cước/ TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
6 tháng năm 2024, Thanh Hóa đăng ký xe ô tô tăng 25,7%

6 tháng năm 2024, Thanh Hóa đăng ký xe ô tô tăng 25,7%

10:59 , 22/07/2024

Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: 6 tháng năm 2024, số phương tiện đăng ký mới trên địa bàn tỉnh tăng so với cùng kỳ năm 2023, trong đó đặc biệt là xe ô tô tăng tới 25,7%.

Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

10:41 , 22/07/2024

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có Công điện số 15 về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.

Chấn chỉnh, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách tuyến cố định

Chấn chỉnh, lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách tuyến cố định

10:01 , 22/07/2024

Sau một thời gian được kiểm soát tốt, hiện nay hoạt động vận tải khách tuyến cố định trên địa bàn Thanh Hóa lại đang diễn biến phức tạp. Một số xe khách chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội có dấu hiệu vi phạm quy định về kinh doanh vận tải. Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng đã thành lập Tổ kiểm tra xử lý, chấn chỉnh vi phạm, từng bước lập lại trật tự trong hoạt động vận tải khách.

Bão số 2 giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc

Bão số 2 giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc

08:05 , 22/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, hồi 04 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,3 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 88km/h), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h.

Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh liệt sỹ 27/7

Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hoá tổ chức nhiều hoạt động tri ân thương binh liệt sỹ 27/7

20:52 , 21/07/2024

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hoá vừa tổ chức nhiều hoạt động tri ân, nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7/1947 - 27/7/2024.

Cần xử lý nghiêm tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi

Cần xử lý nghiêm tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi

18:02 , 21/07/2024

Mặc dù Thành phố Thanh Hóa đã nhiều lần ra quân xử lý tình trạng dán tờ rơi quảng cáo, rao vặt bừa bãi trên các cột điện và những nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa, tuy nhiên tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn.

Tình hình động đất xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá

Tình hình động đất xảy ra trên địa bàn huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá

16:16 , 21/07/2024

Vào khoảng 4 giờ 31 phút ngày 21/7/2024, xảy ra trận động đất có độ lớn 4.1; tâm chấn ở khu vực huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Chiều tối và đêm ngày 21/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

Chiều tối và đêm ngày 21/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

16:01 , 21/07/2024

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hoá, chiều tối và đêm nay (21/7), khu vực tỉnh Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to (trong mưa dông cần đề phòng có lốc, sét và gió giật mạnh, trên Biển có lốc xoáy và sóng cao). Lượng mưa phổ biến từ 10 - 30mm, có nơi trên 50mm.

Thành phố Sầm Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm thông báo lưu trú ASM

Thành phố Sầm Sơn ứng dụng hiệu quả phần mềm thông báo lưu trú ASM

16:00 , 21/07/2024

Bắt đầu vào mùa du lịch hè 2024, Công an thành phố Sầm Sơn đã chính thức triển khai phần mềm thông báo lưu trú qua ASM tại các cơ sở kinh doanh lưu trú và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Với nhiều tiện ích quan trọng, phần mềm ASM đang thực sự phát huy hiệu quả, giúp rút ngắn thủ tục, thời gian thông báo lưu trú cho người dân, góp phần quan trọng trong công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/7, ngày 22/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/7, ngày 22/7/2024

15:40 , 21/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 21/7, ngày 22/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, đêm và sáng sớm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng.