ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Người giữ gìn nghề làm hương bài Yên Cát

Chị Lê Thị Hằng ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa là một người trẻ tâm huyết, nỗ lực với việc giữ gìn nghề truyền thống. Bằng những đóng góp của mình, những năm qua, chị đã góp phần giúp nghề làm hương bài ở Yên Cát trở nên khởi sắc hơn.

An Thư -Văn Tráng

28/01/2024 10:33

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân- quê hương của nghề làm hương truyền thống, ngay từ nhỏ, chị Lê Thị Hằng đã được chứng kiến người thân làm hương bài mỗi khi Tết đến xuân về. Tình yêu của chị với sản phẩm truyền thống của gia đình, của quê hương cứ thế lớn dần theo năm tháng.

Người giữ gìn nghề làm hương bài Yên Cát - Ảnh 1.

Chị Lê Thị Hằng (áo xám đen)

Đến khi trưởng thành, chị Lê Thị Hằng nhận ra, hương bài Yên Cát dẫu có nhiều phẩm chất tốt nhưng mới chỉ được sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên chưa được tiếp cận với đông đảo người tiêu dùng. Được bố mẹ truyền lại kinh nghiệm làm hương, chị nung nấu ý định mở cơ sở sản xuất hương truyền thống.

Ông Lê Văn Thăng, thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Khi có tuổi rồi, tôi muốn truyền nghề lại cho các con, các cháu để giữ nghề truyền thống của gia đình".

Tháng 9 năm 2021, chị Lê Thị Hằng đã cùng gia đình thành lập hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - hương bài Yên Cát, huyện Như Xuân, đầu tư nhà xưởng, máy móc sản xuất, với mục tiêu bảo tồn và khôi phục sản phẩm hương bài. Đến nay, Hợp tác xã đi vào hoạt động ổn định, mỗi năm, sản xuất khoảng 9 triệu cây hương, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho gần 40 lao động địa phương.

Người giữ gìn nghề làm hương bài Yên Cát - Ảnh 2.

Sản phẩm hương bài Yên Cát đã được công nhận OCOP 3 sao, có thị trường trong nước và đang hướng đến xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Tình, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - hương bài Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Chúng tôi làm phải đảm bảo được chất lượng của hương, phải đẹp, phải cẩn thận. Như vậy thì mọi người sẽ mua nhiều".

Người giữ gìn nghề làm hương bài Yên Cát - Ảnh 3.

Cây bài - nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên sản phẩm hương bài.

Để đảm bảo nguồn nguyên liệu, chị Lê Thị Hằng đã quyết định canh tác cây bài - một trong hai nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên sản phẩm hương bài. Hiện nay, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - hương bài Yên Cát, huyện Như Xuân đã trồng thử nghiệm thành công 5ha cây bài, dự kiến bắt đầu cho thu hoạch từ năm 2025.

Người giữ gìn nghề làm hương bài Yên Cát - Ảnh 4.

Chị Lê Thị Hằng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - hương bài Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Chị Lê Thị Hằng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - hương bài Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mong muốn lớn nhất của tôi là tạo được công ăn việc làm cho bố mẹ, người thân anh em, chòm xóm. Sau nữa là khi đưa sản phẩm hương của quê hương ra thị trường thì được chấp nhận, rất hài lòng về sản phẩm. Vì thế, tôi sẽ cố gắng, phát huy hơn nữa để bảo tồn nghề truyền thống của quê hương mình". 

Bảo tồn và phát huy nghề truyền thống không chỉ phục vụ đời sống kinh tế, mà quan trọng nhất, là góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa của cha ông truyền lại. Tấm lòng, nỗ lực của chị Lê Thị Hằng đã góp phần truyền cảm hứng để những người trẻ tiếp tục tham gia giữ gìn, phát huy văn hóa truyền thống của đất nước, quê hương.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
4 loại giấy tờ phải mang theo khi tham gia giao thông

4 loại giấy tờ phải mang theo khi tham gia giao thông

18:52 , 21/02/2024

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông, trong đó quy định các loại giấy tờ mà người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo. Cụ thể như sau:

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/02, ngày 22/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 21/02, ngày 22/02/2024

17:00 , 21/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 21/02, ngày 22/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2, cấp 3.

Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

Chủ động các điều kiện nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

16:02 , 21/02/2024

Thời điểm này, người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị các điều kiện để nuôi trồng thuỷ sản vụ xuân hè 2024; phấn đấu đạt mục tiêu, sản lượng kế hoạch đề ra.

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

Khai mạc Hội báo Xuân 2024 tại huyện Hoằng Hóa

16:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, huyện Hoằng Hóa tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân “Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn”.

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

Đêm 22, ngày 23/02: Thanh Hóa sẽ đón một đợt không khí lạnh mới

15:29 , 21/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay đang có một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

Thanh Hóa triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi

14:00 , 21/02/2024

Sáng 21/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị triển khai “Năm cao điểm tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho đàn chó, mèo” và tiêm phòng vắc xin gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đợt 1 năm 2024.

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

Cần nhanh chóng khắc phục tình trạng hố ga không nắp đậy gây mất an toàn giao thông

11:18 , 21/02/2024

Tình trạng các hố ga, cống thoát nước không có nắp đậy nằm rải rác trên một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Thanh Hóa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

Ngày 21/2: Thanh Hóa sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng

08:08 , 21/02/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo ngày 21/2, khu vực Thanh Hóa sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

Bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành

23:00 , 20/02/2024

Tại huyện Thường Xuân, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thanh Hóa vừa tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến Nông sản Luận Thành thuộc Công ty cổ phần Lan Anh TD.

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

Thanh Hóa: Công nhân lao động trở lại làm việc ổn định sau Tết

20:38 , 20/02/2024

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đến nay, 100% công nhân lao động tại các doanh nghiệp có tổ chức công đoàn đã trở lại làm việc ổn định.