ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Người giữ hồn di sản ngàn năm

Ra đời vào thế kỷ thứ X, dưới thời nhà Đinh, suốt hơn ngàn năm qua, trò diễn Xuân Phả, ở xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá đã trở thành một di sản văn hoá độc đáo, đặc sắc với những giá trị trường tồn. Để di sản văn hoá này có được vị trí và sức lan toả sâu rộng như ngày hôm nay, phải kể đến vai trò hết sức quan trọng của những người nghệ sĩ dân gian, trong đó có Nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng.

07/01/2024 09:47

Nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng, Xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Từ nhỏ tôi đã được xem các cụ biểu diễn trò diễn Xuân Phả. Tình yêu với trò diễn này cũng theo đó mà lớn dẫn theo năm tháng".

Sinh ra trên mảnh đất phát tích của trò diễn Xuân Phả - xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, ngay từ thuở còn ấu thơ, nghệ nhân Bùi Văn Hùng đã mang trong mình niềm đam mê với di sản văn hoá của quê hương. Và rồi, theo năm tháng, niềm đam mê, tình yêu mà ông dành cho trò diễn Xuân Phả cứ lớn dần... Cho đến hôm nay, người nghệ sĩ dân gian này đã dành hơn 30 năm cuộc đời để đeo đuổi, giữ gìn và truyền bá trò diễn Xuân Phả, góp phần bảo tồn và phát huy vốn quý văn hoá cho quê hương, đất nước.

Người giữ hồn di sản ngàn năm- Ảnh 1.

Người giữ hồn di sản ngàn năm- Ảnh 2.

Nghệ nhân ưu tú, vợ Nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng

Nghệ nhân ưu tú, vợ Nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng chia sẻ: "Thấy chồng rất đam mê, nên tôi cũng san sẻ để chồng theo đuổi nghề".

Ngay từ lúc ngoài 20 tuổi, nghệ nhân Bùi Văn Hùng đã có ý thức nghiên cứu bài bản về trò diễn Xuân Phả. Ông tìm gặp các bậc cao niên, các nghệ sĩ dân gian trong làng, trong xã, học hỏi về nội dung, kĩ thuật và ý nghĩa của từng trò diễn, rồi ghi chép lại thành văn bản.

Trò Xuân Phả, với hệ thống ngũ trò cùng tổ hợp múa dân gian độc nhất vô nhị, vừa giản đơn vừa phức tạp, vừa lộng lẫy cung đình nhưng cũng lại gần gũi với đời sống nhân sinh... Tất cả đều được nghệ nhân Bùi Văn Hùng tổng hợp thành bộ tư liệu hoàn chỉnh, miêu tả kĩ lưỡng các câu hát, vũ điệu, minh hoạ bằng những hình ảnh sống động...

Người giữ hồn di sản ngàn năm- Ảnh 3.

Hiện nay, nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng đang tiếp tục triển khai nhiều dự án của cá nhân ông, như tạc các bức tượng thể hiện nhân vật, tư thế biểu diễn của trò Xuân Phả, làm mặt nạ phục vụ cho việc biểu diễn ngũ trò...

Người giữ hồn di sản ngàn năm- Ảnh 4.

Nghệ nhân Bùi Văn Hùng, Xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá

Nghệ nhân Bùi Văn Hùng, Xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Tôi thuê các nghệ nhân điêu khắc các hình tượng của các điệu múa để lưu lại làm kỷ niệm các nhân và để lại cho thế hệ sau".

Hơn 3 thập niên tâm huyết và nỗ lực không ngừng nghỉ, nghệ nhận ưu tú Bùi Văn Hùng đã góp phần giữ gìn, bảo tồn, đưa trò diễn Xuân Phả trở thành di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia. Ngày hôm nay, ông và các nghệ nhân dân gian ở xã Xuân Trường đang tiếp tục truyền dạy trò diễn này cho các thế hệ trẻ, với mong muốn, các em không chỉ thuần thục kĩ nghệ biểu diễn, mà còn thắp lửa tình yêu, ý thức, trách nhiệm đối với việc giữ gìn vốn văn hoá truyền thống của quê hương.

Người giữ hồn di sản ngàn năm- Ảnh 5.

Người giữ hồn di sản ngàn năm- Ảnh 6.

Nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng, Xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Tình yêu quê hương, giữ gìn di sản văn hoá đã ăn vào máu thịt, nếu như mình dừng lại thấy thiếu một cái gì đó. Nên lúc nào tôi cũng cố gắng làm đến lúc không thể làm được nữa".

Ngàn năm qua, những câu hát, vũ điệu của trò diễn Xuân Phả đã ghi dấu ấn không thể phai mờ trong không gian văn hoá rực rỡ sắc màu của mảnh đất "Hai vua". Hệ thống ngũ trò đặc sắc ấy không chỉ thể hiện tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đoàn kết trong lao động sản xuất, mà còn cho thấy lòng tự tôn, khát vọng tự lực tự cường của dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử. Trong hành trình thiên niên kỷ của trò diễn Xuân Phả, tấm lòng, sự nỗ lực và tâm huyết của nghệ nhân ưu tú Bùi Văn Hùng cùng các nghệ nhân dân gian đang góp phần quan trọng giúp di sản này trường tồn, trong quá khứ, ở hiện tại, và tiếp nối đến mai sau.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 07/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

Thanh Hóa thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU

18:36 , 20/07/2024

Để đạt được mục tiêu tháo gỡ thẻ vàng thủy sản trong năm nay, cùng với tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho ngư dân, thời gian qua, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/7, ngày 21/7/2024

15:00 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/7, ngày 21/7/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trưa chiều trời nắng. Gió nhẹ.

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

Áp thấp nhiệt đới trên biển đông có sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9

14:41 , 20/07/2024

Theo thông tin cập nhật của Đài khí tượng thủy văn tỉnh, hồi 13 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

Bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy

11:17 , 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã bàn giao nhà “mái ấm tình thương” cho gia đình hội viên phụ nữ đặc biệt khó khăn tại huyện Cẩm Thủy.

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên

Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh nâng cao hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên

11:16 , 20/07/2024

Chiều ngày 19/7, Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Làm căn cước mới nhưng không nộp căn cước công dân cũ có bị phạt?

Làm căn cước mới nhưng không nộp căn cước công dân cũ có bị phạt?

11:14 , 20/07/2024

Nhiều người dân đi làm thẻ căn cước nhưng vẫn cố tình giữ lại căn cước công dân cũ vì nhiều lý do, điều này có trái với quy định hay không? Đây là vấn đề nhiều người quan tâm.

Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

Lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đê sông Mã ngày 14/6/1972

11:11 , 20/07/2024

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh liệt sỹ ( 27/7/1947-27/7/2024), tối 19/7, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa phối hợp với Ban Quản lý Di tích lịch sử - văn hóa Hàm Rồng tổ chức lễ cầu siêu tưởng niệm các giáo viên, học sinh hy sinh trên công trường đắp đề sông Mã ngày 14/06/1972.

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

Huyện Hà Trung giải tỏa chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông

10:54 , 20/07/2024

Thời gian qua tình trạng chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ dọc tuyến Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Hà Trung diễn ra khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Để chấn chỉnh tình trạng này, huyện Hà Trung đang chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức ra quân, giai tỏa các tụ điểm vi phạm, đảm bảo mỹ quan đô thị và trật tự an toàn giao thông.

Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác kiểm định

Xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác kiểm định

10:44 , 20/07/2024

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VNeID

Từ 1/8, công dân Việt Nam có thể đăng ký xe qua ứng dụng VNeID

10:36 , 20/07/2024

Từ ngày 1/8, Cục Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành đăng ký xe lần đầu bằng dịch vụ công trực tuyến toàn trình với xe sản xuất, lắp ráp trong nước, nghĩa là người dân ở nhà cũng có thể đăng ký xe được.