ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Như Thanh bảo tồn và phát huy giá trị lễ hội Sết Bóoc Mạy

Lễ hội Sết Bóoc Mạy là nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái tại thôn Mó 1, xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đã có nhiều nỗ lực nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội trong đời sống cộng đồng.

An Thư - Mạnh Tuấn

28/03/2024 09:02

Lễ hội Sết Boóc Mạy (trong tiếng Thái nghĩa là Tết cây bông) đã hình thành từ rất lâu đời trên đất Cán Khê, huyện Như Thanh. Tích xưa kể rằng, thuở hỗn mang, đất trời tăm tối, thú dữ quấy phá dân lành, đời sống của người dân vô cùng khổ cực. Trước tình cảnh ấy, Ngọc Hoàng đã phái 3 người con có tài cao, đức trọng của mình xuống giúp người dân bản Thái có thức ăn, thuốc chữa bệnh và diệt ma, trừ tà, có cuộc sống khỏe mạnh, bình an.

Như Thanh bảo tồn và  phát huy giá trị lễ hội Sết Bóoc Mạy- Ảnh 1.

Để ghi nhớ công ơn của các vị thần linh và tổ tiên, vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, đồng bào dân tộc Thái ở xã Cán Khê lại tưng bừng tổ chức lễ hội Sết Boóc Mạy; qua đó, giáo dục truyền thống kiên cường, bất khuất của ông cha trong hành trình tạo bản, lập mường, thúc đẩy các thế hệ cháu con không ngừng nỗ lực, sáng tạo, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc.

Như Thanh bảo tồn và  phát huy giá trị lễ hội Sết Bóoc Mạy- Ảnh 2.

Gắn bó lâu đời với cuộc sống của đồng bào Thái ở xã Cán Khê nhưng do nhiều nguyên nhân, lễ hội Sết Booc Mạy từng có một thời gian bị mai một. Khoảng 20 năm về trước, khi chính quyền địa phương đề ra chủ trương khôi phục lại di sản văn hóa này, nhiều nghệ nhân và người dân trong thôn, xã đã tích cực tham gia hoạt động truyền dạy, biểu diễn. Nhờ những nỗ lực miệt mài của họ, lễ hội Sết Boóc Mạy dần được khôi phục, tiếp tục hòa mình vào dòng chảy văn hóa của đồng bào dân tộc Thái xứ Thanh.

Bà Vi Thị Giáo, xã Cán Khê, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ rằng lễ hội Sết Booc Mạy do ông cha để lại, chúng tôi giữ gìn và mong muốn truyền lại cho thế hệ con cháu, để không làm mất đi truyền thống cha ông xưa để lại.

Như Thanh bảo tồn và  phát huy giá trị lễ hội Sết Bóoc Mạy- Ảnh 3.

Với giá trị văn hóa đặc sắc, giàu tính nhân văn, ngày 10/11/2023, Lễ hội Sết Boóc Mạy của đồng bào Thái xã Cán Khê được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia. 

Như Thanh bảo tồn và  phát huy giá trị lễ hội Sết Bóoc Mạy- Ảnh 4.

Đây sẽ là động lực quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Như Thanh tiếp tục nỗ lực gìn giữ, phát huy giá trị của lễ hội; qua đó giúp di sản được lan tỏa sâu rộng, phục vụ đời sống của Nhân dân và góp phần làm phong phú thêm dòng chảy văn hóa truyền thống của xứ Thanh.

Bà Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhận thức rõ giá trị, ý nghĩa của lễ hội, trong thời gian tới, huyện Như Thanh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tốt với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và bảo tồn di sản tỉnh, Trung tâm Văn hóa điện ảnh tỉnh, để tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân tiếp tục tập luyện, giữ gìn, bảo tồn di sản".


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.