ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Những món quà của vùng đất hai vua

Suốt chiều dài lịch sử, người dân xứ Thanh đã chắt lọc, gom những tinh hoa trong đời sống, văn hóa, tập quán của mình để chuyển tải vào những sản phẩm trong quá trình lao động sản xuất. Với nhiều sản phẩm ẩm thực, qua cách chế biến, đã trở thành đặc trưng, không lẫn với bất cứ nơi nào. Thông qua “làn gió mới” của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh. Sau 5 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã có 39 sản phẩm OCOP. Với chính sách hỗ trợ cho các chủ thể xây dựng thành công sản phẩm của doanh nghiệp và địa phương, Thọ Xuân hiện là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về sản phẩm OCOP.

Lương Trang – Đức Tình – Hữu Dần

14/06/2024 14:29

Về với Thọ Xuân, không chỉ có bánh gai, bánh răng bừa, dưa vàng, nem chua… vùng đất hai vua này còn mang đến cho chúng ta những món quà ẩm thực được kết tinh từ tinh hoa đất trời và sự lao động chăm chỉ của con người nơi đây.

Đã từ lâu, xã Phú Xuân được người dân trong và ngoài huyện biết đến không chỉ với sản phẩm kẹo lạc giòn thơm mà còn có sản phẩm miến gạo. Nhờ sản xuất miến, nhiều gia đình ở đây đã có nguồn thu nhập khá và vươn lên làm giàu. 

Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 1.

Miến gạo Phú Xuân đang dần khẳng định thương hiệu, trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây. Cơ sở sản xuất miến gạo của gia đình anh Trịnh Đình Huy ở thôn Thọ Phú, hiện tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động, với mức thu nhập dao động từ 200.000 - 250.000 đồng/người/ngày. Gạo để làm miến chủ yếu là Khang dân và Q5. Nếu như trước đây, việc xay bột, tráng bột, thái bánh được làm bằng tay và các dụng cụ thủ công nên năng suất thấp, thì từ năm 2006 trở lại đây, các hộ sản xuất miến gạo ở Phú Xuân đã đầu tư máy móc, trang thiết bị như máy xay bột, máy trộn bột, máy ép bột, máy cán sợi, nên năng suất tăng gấp 10 đến 15 lần, và đặc biệt cho ra sản phẩm có chất lượng, mẫu mã đẹp hơn mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. 

Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 2.

Từ khi được công nhận làng nghề truyền thống và sản phẩm miến của gia đình được công nhận là sản phẩm OCOP vào năm 2022, việc sản xuất, tiêu thụ đã được tăng lên rất nhiều.

Rau má là loài cây khá quen thuộc với người dân xứ Thanh, đây không chỉ là một loài cây làm thực phẩm, mà giờ đây, từ những vườn rau má như thế này, những sản phẩm từ rau má của Thọ Xuân đã đi khắp muôn nơi.

Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 3.

Trên mảnh đất xứ Thanh, theo một cách nào đó, cây rau má gợi lên hình ảnh về mảnh đất vùng Bắc Trung Bộ lắm vất vả, nhiều nỗi gian khó, nhọc nhằn. Trong hồi ức của nhiều thế hệ người dân xứ Thanh, làm sao có thể quên được hương vị rau má thanh đạm, ngọt bùi đã giúp họ đi qua những cơn đói mùa giáp hạt. Người xứ Thanh ăn rau má để nuôi lớn giấc mơ, hoài bão. Người xứ Thanh "ăn rau má phá đường tàu" để quyết tâm dành những gánh thóc, ngô, khoai, sắn phục vụ chiến trường, góp phần vào công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Nhận thấy nhu cầu sử dụng phổ biến của cây rau má trong đời sống hàng ngày và với quan niệm "Cây rau má, sâm của người xứ Thanh", ông Lê Viết Ngọc, Giám đốc Hợp tác xã cây trồng và vật nuôi xã Nam Giang đã hình thành ý tưởng biến tiềm năng thành lợi thế, phát triển cây rau má thành sản phẩm thương mại có giá trị, hiệu quả kinh tế để phục vụ người tiêu dùng. Sau khi hình thành ý tưởng, trên cơ sở quỹ đất đã được hợp tác xã tích tụ tập trung, ông Ngọc cùng với các thành viên mở rộng diện tích trồng cây rau má xen dưới tán cây ăn quả và đầu tư xây dựng khu sản xuất bột rau má với nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại. 

Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 4.

Đến nay, với 2,5 ha trồng rau má của Hợp tác xã Đồng Ngâu đã cho thu hoạch mỗi lứa từ 20 - 22 tấn rau má tươi, trung bình 30 - 35 ngày sẽ cho thu hoạch 1 lứa. Quy trình sản xuất bột rau má Đồng Ngâu là một quy trình khép kín và được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn chất lượng an toàn thực phẩm, bắt đầu từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khâu đóng gói. Rau má tươi sau khi thu hoạch được sơ chế làm sạch sau đó đưa vào khu chế biến sản phẩm bột rau má. Tại đây, rau má được làm khô bằng phương pháp sấy lạnh tiệt trùng hiện đại. Phương pháp sấy lạnh này có ưu điểm vượt trội là giữ được màu sắc xanh tươi, mùi vị thơm ngon của rau má và điều quan trọng nhất là bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Rau má sau khi đã sấy khô được nghiền bởi máy nghiền Granit, thành phẩm bột rau má sẽ có màu sắc giống với màu rau má tươi nguyên bản, giữ được hương vị thuần khiết của rau má. Khi sờ vào bột sẽ có cảm giác mềm mịn, đạt đến độ có thể hòa tan dễ dàng trong nước.

MC Lương Trang trao đổi cùng ông Lê Viết Ngọc, Giám đốc Hợp tác xã cây trồng và vật nuôi xã Nam Giang về những tiêu chuẩn và yêu cầu của sản phẩm bột rau má Đồng Ngâu đạt OCOP

Mới đây, tại hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 1, năm 2024, sản phẩm bột rau má Đồng Ngâu của Hợp tác xã cây trồng và vật nuôi xã Nam Giang đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)" huyện Thọ Xuân thẩm định, công nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn 3 sao cấp tỉnh. Hiện nay, hợp tác xã đang tiếp tục tìm kiếm thị trường tiêu thụ, phát triển thương hiệu bột rau má Đồng Ngâu vươn xa hơn nữa.

Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 5.
Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 6.
Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 7.
Những món quà của vùng đất hai vua- Ảnh 8.

Huyện Thọ Xuân có 5 làng nghề truyền thống được tỉnh công nhận, gồm: Làng nghề bánh gai (xã Thọ Diên), làng nghề bánh lá (xã Xuân Lập), 2 làng nghề nón lá (xã Thọ Lộc) và làng nghề miến gạo (xã Phú Xuân). Các làng nghề này hiện đang tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều người dân địa phương. Bên cạnh đó, chương trình OCOP đang được các địa phương trong tỉnh triển khai tích cực, phát triển được hệ sinh thái sản phẩm OCOP vừa mang nét truyền thống, vừa sáng tạo, không bị hòa lẫn với sản phẩm của bất cứ địa phương nào.

Quý I/2024, huyện Thọ Xuân có thêm 7 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao, đạt 63,6% kế hoạch, nâng tổng số sản phẩm OCOP toàn huyện lên 39 sản phẩm. Huyện đang tiếp tục lồng ghép chương trình OCOP gắn với xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; trong đó, tập trung lựa chọn và xây dựng sản phẩm OCOP 4 sao. Cùng với sự đồng hành sát sao của các cấp lãnh đạo, sự nỗ lực của các doanh nghiệp, tin tưởng rằng năm 2024, Thọ Xuân sẽ cán đích thành công với những mục tiêu đã đề ra.

Nguồn: Chuyên mục Đất và người xứ Thanh/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

15:50 , 11/07/2024

Chiều 10/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thường Xuân tổ chức Lễ công bố Quyết định "Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai và các di tích liên quan gắn với phát triển du lịch tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa".

Ngành du lịch tiến gần mục tiêu 18 triệu lượt khách quốc tế

Ngành du lịch tiến gần mục tiêu 18 triệu lượt khách quốc tế

08:11 , 11/07/2024

Với gần 9 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm nay, các chuyên gia du lịch đặt niềm tin Việt Nam sớm đạt được mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế, thậm chí chạm tới mốc 19-20 triệu lượt. Đây là tín hiệu rất tích cực về sự phục hồi hoàn toàn thị trường khách quốc tế trong năm nay.

Hai món ăn của Việt Nam lọt top món ăn nhẹ ngon nhất thế giới

Hai món ăn của Việt Nam lọt top món ăn nhẹ ngon nhất thế giới

09:30 , 09/07/2024

Chuyên trang ẩm thực danh tiếng TasteAtlas vừa đưa Chả giò (nem rán) và chạo tôm của Việt Nam lọt vào danh sách "100 món ăn nhẹ được đánh giá ngon nhất thế giới".