ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Cán bộ mặt trận học Bác từ việc tận tụy, nhiệt huyết và gần dân

Trong quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại đoàn kết dân tộc được xác định là mục tiêu, nhiệm vụ hàng đầu, là cách để khắc phục mọi khó khăn, giành lấy thắng lợi. Thực hiện lời dạy của Người, đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận toàn tỉnh nói chung và cán bộ Mặt trận cơ sở nói riêng luôn tâm huyết, trách nhiệm và sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân để xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Qua đó, các phong trào thi đua, các cuộc vận động tại địa bàn dân cư ngày càng phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc.

Cẩm Thơ – Thanh Văn

20/12/2022 21:47

Thực hiện lời dạy của Bác "việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh", ông Sùng A Páo, Chủ tịch MTTQ xã Trung Lý, huyện Mường Lát luôn đặt lợi ích của cộng đồng lên hàng đầu. 

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 1.

Là người dân tộc Mông, trong những năm qua, ông A Páo không ngại khó ngại khổ, đến với những bản làng xa xôi để tuyên truyền, vận động người Mông xoá bỏ hủ tục lạc hậu, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 2.

Ông Sùng A Páo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trung Lý, huyện Mường Lát

Ở các bản 3 không "không điện, không đường, không sóng điện thoại", để làm được những con đường liên thôn là vô cùng vất vả. Quyết tâm giảm bớt khó khăn cho người dân, ông A Páo đã kêu gọi hỗ trợ làm được 2,3 km đường liên thôn, giúp đồng bào được thụ hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ông Sùng A Páo, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trung Lý, huyện Mường Lát chia sẻ: "Mình phải nói những cái gì mà người dân thấy hiệu quả rồi, từ cái đó người dân làm theo. Mình không thể nói văn bản rất dài bà con không hiểu được. Nói cái thực tế thì bà con tin tưởng làm theo, thực hiện tốt".

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 3.

Được người dân xem như "thủ lĩnh tinh thần" trong mọi hoạt động ở địa phương, ông Bùi Văn Vở, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Liên Sơn, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành không chỉ gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, mà còn tích cực vận động bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Với diện tích hơn 1000m2 mặt nước, gia đình ông đã thả cá kết hợp chăn nuôi lợn để tăng thêm thu nhập. Từ kinh nghiệm trong sản xuất, ông đã tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế. Từ đó nhiều hộ trong thôn xây dựng các mô hình trồng ổi, bưởi Diễn, chăn nuôi tổng hợp đạt hiệu quả kinh tế cao. 

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 4.

Ông Bùi Văn Vở, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Liên Sơn, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành

Ông Bùi Văn Vở, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Liên Sơn, xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành cho biết: "Các cuộc hội nghị trong năm, chúng tôi đều tuyên truyền vận động bà con chuyển đổi mô hình kinh tế. Ban mặt trận chúng tôi 15 đồng chí, chúng tôi đã phân công từng đồng chí  đến tuyên truyền để Nhân dân làm theo".

Ở khu phố có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống, ông Triệu Phúc Hiến, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố Ngọc Sơn, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy luôn trăn trở làm thế nào để giữ gìn tập quán, tín ngưỡng riêng của người Dao. Nhận thấy chữ nôm Dao đang ngày càng bị mai một, ông Hiến đã tham gia mở nhiều lớp dạy chữ cho bà con; đồng thời tuyên truyền, vận động rút ngắn thời gian và một số thủ tục không cần thiết trong tổ chức lễ cấp sắc, cưới hỏi, tang ma; từ bỏ những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, những phong tục gây tốn kém cho gia đình.

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 5.

Ông Triệu Phúc Hiến, Trưởng Ban công tác mặt trận tổ dân phố Ngọc Sơn, thị trấn Phong Sơn, huyện Cẩm Thủy cho biết: "Được Ban công tác mặt trận phối hợp với già làng tuyên truyền nên sũy nghĩ của bà con đã thay đổi rất nhiều. Ví dụ như đám chay, đám tết nhảy trước đây có những đám 4, 5 ngày, giờ chỉ 2 ngày. Trước chi phí rất nhiều nhưng giờ chỉ ít thôi".

Xuân Chinh là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Thường Xuân, trình độ nhận thức của người dân không đồng đều. Bởi vậy, bà Lò Thị Khương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã đặc biệt quan tâm đến việc tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan, chống nạn tảo hôn và phòng chống bạo lực gia đình. Bản thân là nạn nhân của tục "bắt vợ" khi chưa tròn 17 tuổi, lại chứng kiến nhiều cô gái bị cưỡng ép hôn nhân, bà Khương thấu hiểu những vất vả, tủi nhục mà nhiều phụ nữ phải gánh chịu. 

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 6.

Bà đã thông qua các hội nghị của thôn và đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động. "Mưa dầm thấm lâu", bà con đã dần thay đổi cách nghĩ, cách làm, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa mới, phát huy gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc. Bà Lò Thị Khương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân cho biết: "Không phải tuyên truyền trên hội nghị, trên diễn đàn đông người, mà chúng tôi còn đến  từng gia đình, đối tượng để tiếp cận tuyên truyền, thay đổi nhận thức của người dân".

Có thể thấy, mỗi cán bộ Mặt trận cơ sở đã vận dụng từng cách làm riêng trong tuyên truyền, vận động Nhân dân, nhưng đều có điểm chung là gương mẫu, trách nhiệm, tận tụy, thân thiện, lắng nghe ý kiến Nhân dân. Từ đó, đã không ngừng nâng cao vị thế, uy tín của Mặt trận, của cán bộ Mặt trận với Đảng, chính quyền và Nhân dân. 

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 7.

Với phương châm "Cán bộ Mặt trận đi đầu, tiên phong gương mẫu, đầu tàu dân theo", nhiều cán bộ Mặt trận ở cơ sở đã trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi, hỗ trợ bà con vươn lên thoát nghèo, cải thiện cuộc sống và làm giàu chính đáng. Nhiều người là những "chiến sĩ tiên phong" trong phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới; chung tay hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Cán bộ Mặt trận cơ sở còn tích cực tham gia công tác giám sát, thường xuyên đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và những kiến nghị của nhân dân, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền giải quyết kịp thời. Ông Lê Xuân Nam, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn cho biết: "Chúng tôi phối hợp với mặt trận tổ quốc để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt hiến đất thực hiện các công trình. Chủ tịch Mặt trận rất tâm huyết, nhiệt tình, tham gia các cuộc họp dân để có công tác tuyên truyền, vận động người dân".

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 8.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, hàng năm Ủy ban MTTQ tỉnh đều cụ thể hóa bằng Kế hoạch thực hiện các chủ đề học tập sát với thực tế và gần gũi với cán bộ, đảng viên trong hệ thống MTTQ các cấp. Các chủ đề học tập Bác hàng năm như: vấn đề đoàn kết, nêu gương của cán bộ, đảng viên; ý thức trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân... được đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở vận dụng, góp phần nâng cao sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên. Ông Phạm Việt Liên, Bí thư Đảng ủy xã Trường Sơn, huyện Nông Cống cũng cho biết thêm: "Để thực hiện nông thôn mới kiểu mẫu, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể đã thực hiện 17 cuộc giám sát các công trình mà Nhân dân đóng góp, từ đó được Nhân dân đồng tình ủng hộ, hưởng ứng tham gia".

Những tấm gương cán bộ mặt trận cơ sở học tập và làm theo Bác - Ảnh 9.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: dân vận khéo thì việc gì cũng thành công. Bởi vậy, với phương châm "Hình thức tập trung, nội dung thiết thực", đội ngũ cán bộ Mặt trận cơ sở luôn đổi mới, sáng tạo, gần dân, sát với cơ sở trong tuyên truyền vận động, thực hiện các phong trào thi đua, đáp ứng nhu cầu lợi ích chính đáng của Nhân dân, qua đó góp phần củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Nguồn: Chuyên mục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày 3.12

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

11:27 , 01/07/2024

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.