ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nỗ lực ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động

Hiện nay các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang phải đối diện rất nhiều khó khăn, khi nhu cầu tiêu thụ trên thế giới và trong nước sụt giảm nghiêm trọng, lượng tồn kho tăng cao. Giữ ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động đang là thách thức rất lớn, đòi hỏi sự nỗ lực của các doanh nghiệp, sự vào cuộc của các ngành, đơn vị chức năng.

Thanh Thảo – Quang Hòa

25/11/2022 21:11

Dệt may là một trong những ngành hàng đang gặp khó khăn nhất thời điểm này. Hiệp hội dệt may tỉnh Thanh Hóa hiện có hơn 260 doanh nghiệp đang hoạt động. Hầu hết các doanh nghiệp mới ký kết đơn hàng đủ sản xuất từ 50-60% công suất trong tháng 12. Đơn hàng của năm 2023 hầu như chưa có. Các thị trường truyền thống như Mỹ, EU đều cắt giảm đơn hàng, nên các doanh nghiệp đang phải giảm giờ làm, hoặc chấp nhận đơn hàng giá thấp nhằm duy trì việc làm cho người lao động. Một số doanh nghiệp nỗ lực tìm đơn hàng ở các thị trường mới, tìm cơ hội ở thị trường trong nước. 

Nỗ lực ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động - Ảnh 2.

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hóa

Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong Hiệp hội chúng tôi cũng hết sức cố gắng thứ nhất tìm đơn hàng nội địa, đi may bảo hộ cho các doanh nghiệp, thứ 2 mua vải bán may quần áo trong nước, phương châm là giữ người lao động vì có giữ được người lao động khi thị trường quay lại mới có phương tiện mà làm".

Không chỉ trong lĩnh vực dệt may, hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đang phải đối diện với tình trạng thiếu hụt đơn hàng, buộc phải cắt giảm giờ làm, giảm nhân công. Qua tổng hợp của các cấp công đoàn, đến nay đã có 23 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện giảm giờ làm, tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Đã có hơn 7.200 người bị ảnh hưởng, trong đó có gần 2.000 người bị chấm dứt hợp đồng lao động, tập trung ở các nhóm ngành như may mặc, giày da, gang thép, xi măng, chế biến gỗ và lâm sản, bao bì…

Nỗ lực ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động - Ảnh 3.

Theo dự báo, tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023, các doanh nghiệp vẫn còn phải đối diện với tình trạng thiếu đơn hàng. Các doanh nghiệp đều cố gắng tìm giải pháp duy trì sản xuất, khai khác thêm đơn hàng, giãn - giảm giờ làm, với quyết tâm giữ ổn định nhân sự, đón đầu khi thị trường phục hồi trở lại. Ông Hồ Văn Trung, Giám đốc nhà máy sản xuất bao bì Đại Dương cho biết: "dự kiến tháng tới đơn hàng có sụt giảm 20 đến 30% so với đầu năm, phía công ty Đại Dương đang cố hết sức để có đơn hàng, hiện nay công ty cũng có phương án lưu trữ tồn kho để đảm bảo việc làm cuối năm".

Nỗ lực ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động - Ảnh 4.

Các ngành chức năng cũng đang theo dõi sát diễn biến hoạt động của doanh nghiệp để kịp thời tham mưu, có những giải pháp hỗ trợ nhằm ổn định tình hình sản xuất; đồng thời động viên, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Ông Hoàng Tất Thành, Trưởng phòng quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay trong Khu Kinh tế Nghi sơn có đơn vị đã phải cắt giảm hàng nghìn lao động, trước thực tế khó khăn như vậy, thời gian tới Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức công đoàn làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, tham mưu cho tỉnh biện pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp làm sao ổn định đời sống cho người lao động, nhất là trong giai đoạn Tết Nguyên đán". 

Nỗ lực ổn định sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Chúng tôi phối hợp với chủ sử dụng lao động xây dựng giải pháp về việc làm với người lao động, thứ 2 giám sát việc thực thi chế độ chính sách với người lao động trong quá trình thực hiện tinh giản lao động, thứ 3, đang chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát toàn bộ lao động bị ảnh hưởng để có giải pháp hỗ trợ đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán này".

Ôn định sản xuất, giữ việc làm cho người lao động luôn là một bài toán khó, đặc biệt là trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước đang có nhiều biến động. Các ngành, đơn vị đều đang nỗ lực hết sức để ổn định sản xuất và hỗ trợ người lao động. Trong lúc này, các doanh nghiệp cũng rất cần sự thấu hiểu và chia sẻ từ phía người lao động để vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt.

 

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 25.11

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa phấn đấu có thêm 120 sản phẩm OCOP năm 2023

Thanh Hóa phấn đấu có thêm 120 sản phẩm OCOP năm 2023

08:51 , 26/01/2023

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa đã có 174 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao, vượt hơn 60% kế hoạch. Trên cơ sở đó, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu năm 2023 sẽ có thêm 120 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP cấp tỉnh, 3 sản phẩm đạt 5 sao cấp Quốc gia.

Nông nghiệp năm 2022 với nhiều  kết quả ấn tượng

Nông nghiệp năm 2022 với nhiều kết quả ấn tượng

08:43 , 26/01/2023

Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục một năm thắng lợi lớn khi xuất khẩu đạt hơn 53 tỷ USD. Đặc biệt, nhiều sản phẩm của ngành đều xác lập kỷ lục, có 11 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Tư duy chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp có nhiều bước chuyển, tạo đà cho một năm mới 2023 đầy triển vọng.

Cảng biển Nghi Sơn đón những chuyến tàu đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023

Cảng biển Nghi Sơn đón những chuyến tàu đầu tiên của năm mới Quý Mão 2023

18:38 , 25/01/2023

Ngay trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão, các cảng biển ở Nghi Sơn đã đón những chuyến tàu đầu tiên vào cập cảng bốc dỡ và đón nhận hàng hóa. Những chuyến tàu đầu xuân mang theo hy vọng về sự khởi đầu thuận lợi của các cảng biển trong năm 2023 với nhiều khởi sắc và thành công.

Ngân hàng Việt Nam kiểm soát hạn mức tín dụng trong năm 2023

Ngân hàng Việt Nam kiểm soát hạn mức tín dụng trong năm 2023

09:39 , 25/01/2023

Những căng thẳng về lãi suất và tỷ giá đã dịu hơn vào giai đoạn cuối năm 2022, nhưng những biến động trên thị trường tài chính Quốc tế trước thềm năm mới 2023 tiềm ẩn nguy cơ khó dự đoán. Bởi vậy, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ quan điểm không “hào phóng” trong việc cấp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Tỉnh Thanh Hóa đã đạt kết quả toàn diện về thu ngân sách

Tỉnh Thanh Hóa đã đạt kết quả toàn diện về thu ngân sách

09:36 , 25/01/2023

Năm qua, với sự linh hoạt, chủ động trong điều hành và tích cực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tỉnh Thanh Hóa đã đạt kết quả toàn diện về thu ngân sách Nhà nước.

Hỗ trợ chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP

Hỗ trợ chế biến sâu nhằm nâng cao giá trị các sản phẩm OCOP

08:56 , 25/01/2023

Việc phát triển sản phẩm có thế mạnh ở địa phương gắn với thực hiện Chương trình OCOP đang là giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, để sản phẩm OCOP phát triển hơn nữa, đòi hỏi các chủ thể không ngừng nghiên cứu, sáng tạo, đầu tư chế biến sâu, góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Xuất khẩu vượt khó và thách thức năm 2023

Xuất khẩu vượt khó và thách thức năm 2023

19:46 , 24/01/2023

Năm 2022, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt trên 5 tỷ 500 triệu USD, bằng 96,8% kế hoạch, tăng 1,6% so với cùng kỳ. Mặc dù mục tiêu, kế hoạch của nhiều doanh nghiệp không đạt được như kỳ vọng, song trong bối cảnh thị trường thế giới biến động, kết quả này cho thấy sự nỗ lực vượt khó của các doanh nghiệp.

Xuất hóa đơn vào tháng 1/2023 không được giảm thuế

Xuất hóa đơn vào tháng 1/2023 không được giảm thuế

09:23 , 24/01/2023

Bộ Tài chính cho biết, các công ty cung cấp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng, nhưng lập hóa đơn sau ngày 31/12/2022 thì không được áp dụng chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị định 15/2022 của Chính phủ.

Triển khai DDCI Thanh Hóa năm 2022

Triển khai DDCI Thanh Hóa năm 2022

09:20 , 24/01/2023

Hiện nay, Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Thanh Hóa đang triển khai khảo sát đề án đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện, thị (gọi tắt là DDCI) tỉnh Thanh Hóa năm 2022.

Đầu tư công sẽ là điểm sáng năm 2023

Đầu tư công sẽ là điểm sáng năm 2023

23:41 , 23/01/2023

Theo ước tính của các chuyên gia kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công trong năm 2023 sẽ tăng trưởng 20 -25% so với cùng kỳ. Các nhà phân tích đánh giá cao triển vọng phát triển cơ sở hạ tầng, khi vấn đề về thiếu hụt nguồn cung đá, cát và giá vật liệu xây dựng hầu như đã được giải quyết.