ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nơi lưu giữ Ký ức Hàm Rồng chiến thắng

Hàm Rồng chiến thắng, chiến công chói lọi đã đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Để góp phần phục vụ hoạt động nghiên cứu và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ mai sau, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng nỗ lực sưu tầm và tổ chức trưng bày giới thiệu các tư liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu liên quan đến cuộc chiến đấu bảo vệ Cầu Hàm Rồng của quân và dân ta.

Quang Tùng – Minh Tâm

03/04/2024 20:21

Máy bay Mic 17, nhiều khẩu pháo phòng không, pháo cao xạ từng trực tiếp tham gia chiến đấu bảo vệ Cầu Hàm Rồng suốt thời kỳ đế quốc Mỹ leo thang đánh phá Miền Bắc bẳng không quân đang được trưng bày tại Bảo tàng Thanh Hóa. Là một cựu binh thuộc trung đoàn 228 bảo vệ Cầu Hàm Rồng từ những ngày đầu cuộc chiến, mỗi khi đến thăm Bảo tàng và ngắm nhìn các hiện vật trưng bầy ở đây, Cựu chiến binh Hàm Rồng – Nhà Văn Lê Xuân Giang lại bồi hồi xúc động, nhớ lại những năm tháng gian khổ ác liệt nhưng cũng đầy hào hùng đã góp phần làm nên Bản hùng ca Hàm Rồng chiến thắng.

Nơi lưu giữ Ký ức Hàm Rồng chiến thắng- Ảnh 1.

Nơi lưu giữ Ký ức Hàm Rồng chiến thắng- Ảnh 2.

Nhà văn Lê Xuân Giang, Nguyên chính ủy Đại đội 4 – Trung đoàn 228 bảo vệ Cầu Hàm Rồng

Nhà văn Lê Xuân Giang, Nguyên chính ủy Đại đội 4 – Trung đoàn 228 bảo vệ Cầu Hàm Rồng chia sẻ: "Nhìn thấy những hiện vật ấy, tôi lại nhớ lại đồng đội của chúng tôi đã từng chiến đấu. Hai loại pháo 37 và 57 được trưng bày ở đây đã góp một phần hết sức quan trọng để bắn rơi 47 máy bay giặc Mỹ".

Không gian trưng bày giới thiệu hàng trăm tư liệu hình ảnh, hiện vật tiêu biểu nhất liên quan trực tiếp đến cuộc chiến đấu bảo vệ Cầu Hàm Rồng như: xác một số loại máy bay bị bắn rơi trên bầu trời Thanh Hóa và Hàm Rồng; các trang phục, vật dụng và giấy tờ của Phi công bị bắt sống khi máy bay bị bắn hạ tại Hàm Rồng….

Nơi lưu giữ Ký ức Hàm Rồng chiến thắng- Ảnh 3.

Bà Hoàng Thị Vân, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục sưu tầm các tư liệu, hiện vật để bổ sung, làm phong phú thêm hệ thống hiện vật trưng bày tại Bảo tàng qua các Trung tâm lưu trữ, các ngành, các địa phương và trực tiếp từ các cựu chiến binh tham gia chiến đấu bảo vệ cầu Hàm Rồng".

Những hình ảnh, tư liệu và hiện vật được trưng bầy giới thiệu ở Bảo tàng đang còn khá khiêm tốn song cũng đã phần nào đã nói lên những hy sinh, gian khổ, ác liệt nhưng rất đỗi kiên cường của quân và dân ta ở "Tọa độ lửa Hàm Rồng" trong suốt hơn 3 nghìn ngày chiến đấu chống lại không lực hiện đại của kẻ thù với những vũ khí tối tân nhất thời bấy giờ để bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 03/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

Hè Sầm Sơn 2024, du khách sẽ tham gia 17 sự kiện lớn

23:13 , 20/04/2024

Theo thông tin từ UBND thành phố Sầm Sơn, mùa du lịch biển năm nay, diện mạo và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn sẽ có những chuyển biến mạnh mẽ với hàng loạt hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch để từng bước khẳng định thương hiệu về một thành phố của lễ hội.

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

Lang Chánh khai mạc lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024

11:13 , 20/04/2024

Tối ngày 19/4, tại Khu Du lịch sinh thái cộng đồng bản Năng Cát - thác Ma Hao, Ủy ban Nhân dân huyện Lang Chánh đã long trọng tổ chức Lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024 và chương trình nghệ thuật "Vang vọng Chí Linh Sơn".

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

08:49 , 20/04/2024

Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thời gian qua, việc thực hiện xã hội hóa tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa được các địa phương quan tâm thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Qua đó tạo diện mạo khang trang cho các di tích, nhưng vẫn giữ được giá trị "hồn cốt" vốn có của nó.

Linh thiêng đền Chầu Đệ Tứ

Linh thiêng đền Chầu Đệ Tứ

06:29 , 20/04/2024

Đền Chầu Đệ Tứ hay còn được gọi là Đền Cây Thị là một ngôi đền quan trọng trong hệ thống tín ngưỡng Đạo Mẫu Tứ Phủ tại Việt Nam tọa lạc tại xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá. Về với xã Hà Ngọc, du khách không khỏi ấn tượng bởi khung cảnh, nhịp sống vùng quê êm ả, thanh bình với những con người đôn hậu, thân tình, mến khách. Bức tranh khung cảnh làng quê bình dị ấy càng thêm giá trị khi có sự hiện diện của những ngôi đền cổ...

Chuẩn bị tổ chức lễ hội Đình Thi huyện Như Xuân

Chuẩn bị tổ chức lễ hội Đình Thi huyện Như Xuân

20:05 , 19/04/2024

Lễ hội Đình Thi tại thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân được tổ chức 5 năm 1 lần. Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/4/2024 (tức ngày 15 và 16/3 âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. Huyện Như Xuân đã và đang tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ lễ hội.

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 thu hút khoảng 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 thu hút khoảng 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế

08:42 , 19/04/2024

Hội chợ Du lịch quốc tế VITM - Hà Nội 2024 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Chuyển đổi xanh để phát triển bền vững” vừa diễn ra tại thành phố Hà Nội đã thu hút 80.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan mua sắm.

Lễ hội Bút Nghiên huyện Hoằng Hóa

Lễ hội Bút Nghiên huyện Hoằng Hóa

23:01 , 18/04/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng Khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến, trong các ngày 17, 18/4, tại xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa đã diễn ra Lễ hội Bút Nghiên lần thứ IV/2024.

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa

Dấu ấn văn hóa thời kỳ Hùng Vương trên đất Thanh Hóa

19:40 , 18/04/2024

Từ thời các vua Hùng, Thanh Hóa có tên gọi Cửu Chân, là 1 trong 15 bộ của nhà nước Văn Lang. Bởi vậy, từ rất sớm, văn hóa thời kỳ Hùng Vương đã để lại những dấu ấn đậm nét trên vùng đất xứ Thanh. Không chỉ là cái nôi của nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ mà Thanh Hóa còn có hệ thống di tích phong phú trải khắp từ miền xuôi, lên miền ngược liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên và các nhân vật lịch sử, truyền thuyết thời kỳ các vua Hùng. Ngày 18/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) là Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, từ khắp mọi miền Tổ quốc, mọi người dân Việt Nam đều thành tâm hướng về Đất Tổ, tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã dày công lập quốc, xây dựng và bảo vệ non sông.

Công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống Đền Mai An Tiêm

Công tác chuẩn bị lễ hội truyền thống Đền Mai An Tiêm

18:02 , 18/04/2024

Từ 19/4 - 20/4, (tức là ngày 11 và 12/3 năm Giáp Thìn), tại Khu di tích Đền thờ Mai An Tiêm, xã Nga Phú, huyện Nga Sơn sẽ diễn ra Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được huyện Nga Sơn khẩn trương hoàn tất.

Công bố mẫu biểu trưng tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Công bố mẫu biểu trưng tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

16:00 , 18/04/2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có quyết định phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.