ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống

Hơn 70 năm tuổi đời nhưng ông Phùng Quang Du ở khu phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc đã có gần 50 năm dành tâm huyết cho quá trình tìm hiểu, gìn giữ và truyền bá những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao. Ông chính là niềm tự hào, là người giữ lửa cho văn hóa truyền thống của đồng bào Dao ở Xứ Thanh.

Phương Chính - Thanh Sơn

18/03/2023 16:21

Với suy nghĩ, văn hóa truyền thống là hồn cốt của mỗi dân tộc, trong đó đồng bào Dao có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc cần được bảo tồn và lưu giữ để truyền lại cho thế hệ sau ông Phùng Quang Du ở khu phố Hạ Sơn, huyện Ngọc Lặc đã miệt mài tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa của dân tộc mình. Không chỉ các phong tục, tín ngưỡng, các trò chơi trò diễn mà với ông Du ngôn ngữ, chữ viết được xác định là vốn văn hóa quý giá của dân tộc. Vì vậy, ông Phùng Quang Du chính là người đầu tiên đặt nền móng cho việc nghiên cứu, bảo tồn chữ Nôm Dao.

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

Ông Phùng Quang Du (áo trắng, ngồi giữa) đang truyền dạy chữ Nôm Dao cho bà con khu phố

Về Hạ Sơn hôm nay, điều chúng tôi thấy vui mừng và phấn khởi nhất đó là phong trào học chữ Nôm Dao được đông đảo người dân hưởng ứng. Không chỉ người già, con trẻ ai nấy cũng đều háo hức với các buổi học chữ với "thầy giáo làng" Phùng Quang Du. Theo ông Du, gia phả của người Dao được viết bằng chữ Nôm, do đó nếu không biết chữ sẽ không đọc được gia phả, không biết được nguồn gốc của mình. Bởi vậy nên, học chữ Nôm Dao là một trong những việc cần thiết đối với quá trình gìn giữ và phát huy nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Dao. 

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 3.

Năm 2013 khi tỉnh Thanh Hóa có chủ trương bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào các dân tộc thiểu số. Với sự hỗ trợ Ban Dân tộc tỉnh, Hội Dân tộc học và Nhân học Thanh Hóa, tại bản người Dao Hạ Sơn, ông Phùng Quang Du đã cùng một số người biết chữ Nôm Dao họp bàn về việc bảo tồn tiếng nói và chữ viết của người Dao. Ông Du là một trong những tác giả tham gia biên soạn thành công bộ sách chữ Nôm Dao Thanh Hóa gồm có 9 tập. Đây là bộ sách chữ Nôm Dao đầu tiên của cả nước được phê chuẩn. Hiện nay, ông Phùng Quang Du đang lưu giữ rất nhiều những cuốn sách cổ của cha ông thời xưa để lại.

Ông Phùng Quang Du, Người uy tín khu phố Hạ Sơn, Thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc

Ngoài việc bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc Dao. Ông Phùng Quang Du còn quan tâm đến việc gìn giữ các phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, dân vũ. Từ việc duy trì các hoạt động tín ngưỡng trong  ngày tết thanh minh, rằm tháng bảy, tết nhảy hay tết năm cùng…. Đến việc gìn giữ các làn điệu dân ca, dân vũ của người Dao. 

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 5.

Tuy tuổi đã cao nhưng Ông Du vẫn luôn nhanh nhẹn và hoạt bát trong các điệu nhảy, điệu múa truyền thống của dân tộc. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm của mình, ông Du đã truyền dạy và phục dựng lại các điệu múa như múa chuông, múa rùa của người Dao. Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của ông Phùng Quang Du, đến nay, cơ bản các nét văn hóa truyền thống của đồng bào Dao đều được lưu giữ, bảo tồn và phát triển.

Ông Phạm Đình Cường, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin huyện Ngọc Lặc

Với những cống hiến và đóng góp của mình trong gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của người Dao, nhiều năm liền ông Phùng Quang Du được nhận giấy khen của Trung ương, tỉnh và huyện. 

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 7.

Khi đôi chân còn đi, đôi mắt còn tinh anh và trong bầu huyết quản vẫn rực cháy tình yêu với văn hóa dân tộc, Ông Du vẫn miệt mài và tận tụy để nghiên cứu và truyền dạy bản sắc văn hóa tốt đẹp đến với con cháu người Dao.

Nguồn: Chuyên mục Chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiếu số

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tết Nguyên tiêu Đền thờ Trần Nhật Duật xuân Giáp Thìn 2024

Tết Nguyên tiêu Đền thờ Trần Nhật Duật xuân Giáp Thìn 2024

23:01 , 24/02/2024

Chiều ngày 23/2 (tức 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), tại Di tích lịch sử văn hóa Đền thờ Trần Nhật Duật dưới chân núi Văn Trinh, thuộc thôn Linh Hưng, xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương tổ chức Tết Nguyên tiêu xuân Giáp Thìn năm 2024.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

20:00 , 24/02/2024

Cứ vào dịp đầu xuân năm mới, đồng bào các dân tộc trong và ngoài huyện Cẩm Thủy lại nô nức tham gia trẩy hội chùa Rồng tại xã Cẩm Thạch. Lễ hội chùa Rồng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế và các nghĩa sĩ trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc Minh, giành độc lập tự do cho dân tộc vào nửa đầu thế kỷ 15. Đây cũng là dịp để người dân và du khách thập phương hòa mình vào không khí vui tươi, rộng ràng, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Cẩm Thủy.

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

23:14 , 23/02/2024

Chùa Mậu Xương có tên cổ là Tuyết Sơn Phong tự, nằm ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương. Tương truyền, ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm người dân trong vùng sẽ tổ chức ngày Tết Thượng Nguyên tại Chùa. Lễ Tết Thượng Nguyên hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là một trong những điểm nhấn thu hút du khách thập phương.

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

08:54 , 23/02/2024

Nền tảng trực tuyến Booking.com vừa công bố bảng xếp hạng 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam thuộc khuôn khổ Traveller Review Awards lần thứ 12 - năm 2024.

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

18:07 , 22/02/2024

Theo Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Thanh Hoá, tính chung 02 tháng đầu năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến Thanh Hoá ước đạt gần 1,6 triệu lượt, tăng 9,3% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 16.000 lượt; tổng thu du lịch ước đạt 1.552,5 tỷ đồng.

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

17:15 , 22/02/2024

Ngày 22/2, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp về Tổ chức Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá 2024.

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

17:12 , 22/02/2024

Xã Yên Ninh, huyện Yên Định vừa tổ chức Lễ hội Trò Chiềng năm 2024 với quy mô cấp huyện. Lễ hội diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 21/2 (tức ngày mùng 10 đến 12 tháng Giêng) với phần lễ và hội thật đặc sắc thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài xã về thưởng thức, du xuân.

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

17:05 , 22/02/2024

Đã thành thông lệ, vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm tại làng Thanh Đớn xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, Nhân dân lại sôi nổi tổ chức Lễ hội Đình Cơm Thi. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc gắn liền với việc tri ân danh nhân thời Lý là Tô Hiến Thành - người có công với dân, với nước, được Nhân dân tôn là Thành hoàng làng.

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

08:48 , 22/02/2024

Lễ hội Mường Khô, huyện Bá Thước được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân. Các nghi thức cúng tế, các trò chơi, trò diễn dân gian, nhạc cụ cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường tại lễ hội đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hoá phi vật thể xứ Thanh. Với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử và khoa học, Lễ hội Mường Khô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

08:36 , 22/02/2024

Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam cần chuyển mình thích ứng nhanh với tình hình chung của du lịch thế giới, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ trở lại từ ngày 11/4/2024 đến 14/04/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội. Tỉnh Thanh Hoá cũng sẽ tham gia sự kiện này.