ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống

Hơn 70 năm tuổi đời nhưng ông Phùng Quang Du ở khu phố Hạ Sơn, thị trấn Ngọc Lặc đã có gần 50 năm dành tâm huyết cho quá trình tìm hiểu, gìn giữ và truyền bá những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Dao. Ông chính là niềm tự hào, là người giữ lửa cho văn hóa truyền thống của đồng bào Dao ở Xứ Thanh.

Phương Chính - Thanh Sơn

18/03/2023 16:21

Với suy nghĩ, văn hóa truyền thống là hồn cốt của mỗi dân tộc, trong đó đồng bào Dao có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc cần được bảo tồn và lưu giữ để truyền lại cho thế hệ sau ông Phùng Quang Du ở khu phố Hạ Sơn, huyện Ngọc Lặc đã miệt mài tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa của dân tộc mình. Không chỉ các phong tục, tín ngưỡng, các trò chơi trò diễn mà với ông Du ngôn ngữ, chữ viết được xác định là vốn văn hóa quý giá của dân tộc. Vì vậy, ông Phùng Quang Du chính là người đầu tiên đặt nền móng cho việc nghiên cứu, bảo tồn chữ Nôm Dao.

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 2.

Ông Phùng Quang Du (áo trắng, ngồi giữa) đang truyền dạy chữ Nôm Dao cho bà con khu phố

Về Hạ Sơn hôm nay, điều chúng tôi thấy vui mừng và phấn khởi nhất đó là phong trào học chữ Nôm Dao được đông đảo người dân hưởng ứng. Không chỉ người già, con trẻ ai nấy cũng đều háo hức với các buổi học chữ với "thầy giáo làng" Phùng Quang Du. Theo ông Du, gia phả của người Dao được viết bằng chữ Nôm, do đó nếu không biết chữ sẽ không đọc được gia phả, không biết được nguồn gốc của mình. Bởi vậy nên, học chữ Nôm Dao là một trong những việc cần thiết đối với quá trình gìn giữ và phát huy nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Dao. 

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 3.

Năm 2013 khi tỉnh Thanh Hóa có chủ trương bảo tồn tiếng nói, chữ viết của đồng bào các dân tộc thiểu số. Với sự hỗ trợ Ban Dân tộc tỉnh, Hội Dân tộc học và Nhân học Thanh Hóa, tại bản người Dao Hạ Sơn, ông Phùng Quang Du đã cùng một số người biết chữ Nôm Dao họp bàn về việc bảo tồn tiếng nói và chữ viết của người Dao. Ông Du là một trong những tác giả tham gia biên soạn thành công bộ sách chữ Nôm Dao Thanh Hóa gồm có 9 tập. Đây là bộ sách chữ Nôm Dao đầu tiên của cả nước được phê chuẩn. Hiện nay, ông Phùng Quang Du đang lưu giữ rất nhiều những cuốn sách cổ của cha ông thời xưa để lại.

Ông Phùng Quang Du, Người uy tín khu phố Hạ Sơn, Thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc

Ngoài việc bảo tồn ngôn ngữ, chữ viết của đồng bào dân tộc Dao. Ông Phùng Quang Du còn quan tâm đến việc gìn giữ các phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, dân vũ. Từ việc duy trì các hoạt động tín ngưỡng trong  ngày tết thanh minh, rằm tháng bảy, tết nhảy hay tết năm cùng…. Đến việc gìn giữ các làn điệu dân ca, dân vũ của người Dao. 

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 5.

Tuy tuổi đã cao nhưng Ông Du vẫn luôn nhanh nhẹn và hoạt bát trong các điệu nhảy, điệu múa truyền thống của dân tộc. Bằng sự am hiểu và kinh nghiệm của mình, ông Du đã truyền dạy và phục dựng lại các điệu múa như múa chuông, múa rùa của người Dao. Bằng sự nhiệt tình và tâm huyết của ông Phùng Quang Du, đến nay, cơ bản các nét văn hóa truyền thống của đồng bào Dao đều được lưu giữ, bảo tồn và phát triển.

Ông Phạm Đình Cường, Trưởng phòng Văn hóa - thông tin huyện Ngọc Lặc

Với những cống hiến và đóng góp của mình trong gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của người Dao, nhiều năm liền ông Phùng Quang Du được nhận giấy khen của Trung ương, tỉnh và huyện. 

Ông Phùng Quang Du – Người tâm huyết với văn hóa truyền thống - Ảnh 7.

Khi đôi chân còn đi, đôi mắt còn tinh anh và trong bầu huyết quản vẫn rực cháy tình yêu với văn hóa dân tộc, Ông Du vẫn miệt mài và tận tụy để nghiên cứu và truyền dạy bản sắc văn hóa tốt đẹp đến với con cháu người Dao.

Nguồn: Chuyên mục Chương trình dành cho đồng bào dân tộc thiếu số

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
[Infographic] Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và Khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023

[Infographic] Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn và Khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023

08:56 , 22/03/2023

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập đô thị Sầm Sơn, khánh thành Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội Thành phố Sầm Sơn và khai mạc Lễ hội du lịch biển năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh Thanh Hóa và Thành phố Sầm Sơn. Qua đó, giới thiệu đến Nhân dân, du khách trong và ngoài nước lịch sử hình thành và phát triển của đô thị Sầm Sơn 60 năm qua; những đổi thay tích cực, chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo đô thị và chất lượng dịch vụ du lịch Sầm Sơn với những sản phẩm du lịch đặc sắc; khẳng định Thành phố Sầm Sơn đang từng bước xây dựng và phát triển trở thành đô thị du lịch trọng điểm quốc gia, điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong xây dựng Nông thôn mới

08:34 , 18/03/2023

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống trong phong trào xây dựng Nông thôn mới giữ vai trò quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Xác định rõ điều đó, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã quan tâm ưu tiên các nguồn lực để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa; góp phần hoàn thành tiêu chí số 6 và tiêu chí số 16 về văn hóa trong xây dựng Nông thôn mới.

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023: Nét đẹp văn hóa tâm linh thờ Mẫu

Lễ hội Sòng Sơn - Ba Dội năm 2023: Nét đẹp văn hóa tâm linh thờ Mẫu

19:34 , 17/03/2023

Sáng ngày 17/03 (tức ngày 26/02 âm lịch), tại đền Sòng Sơn, UBND thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức Lễ hội truyền thống Sòng Sơn – Ba Dội năm 2023, nhằm tri ân công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh – một trong bốn vị Thánh bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

[INFOGRAPHIC] 8 điểm mới của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

[INFOGRAPHIC] 8 điểm mới của Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41

16:12 , 17/03/2023

VTV.vn - Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 diễn ra từ 15 - 18/3/2023 tại Hải Phòng với nhiều điểm mới nổi bật.

Du lịch tâm linh, lễ hội - điểm nhấn hút khách những tháng đầu năm

Du lịch tâm linh, lễ hội - điểm nhấn hút khách những tháng đầu năm

18:30 , 15/03/2023

Với hơn 1.500 di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh cùng hàng trăm lễ hội truyền thống, di sản văn hoá phi vật thể, Thanh Hoá đã và đang là điểm đến hấp dẫn du khách nhờ loại hình du lịch văn hoá tâm linh, hướng về cội nguồn dân tộc.

Linh thiêng Ba Bông Linh Từ

Linh thiêng Ba Bông Linh Từ

17:40 , 15/03/2023

Sông Mã hùng vĩ nơi thượng nguồn nhưng về vùng hạ lưu lại trở nên điềm tĩnh, bình lặng. Và, trước khi vươn mình ra với biển, con sông đã kịp “tách dòng” tạo nên một ngã ba sông nước sơn kỳ thủy tú, nơi linh khí đất trời ngàn năm hội tụ, thắm đượm huyền tích, truyền thuyết dân gian và mênh mang tình người.

Chính thức từ 15/3, Trung Quốc cho phép tổ chức tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

Chính thức từ 15/3, Trung Quốc cho phép tổ chức tour du lịch theo đoàn vào Việt Nam

18:47 , 14/03/2023

Từ ngày 15/3/2023, Trung Quốc chính thức cho phép các công ty lữ hành tổ chức tour du lịch theo đoàn và các dịch vụ “vé máy bay + khách sạn” vào Việt Nam.

Lễ hội cầu ngư - Nét đẹp văn hóa vùng biển

Lễ hội cầu ngư - Nét đẹp văn hóa vùng biển

18:12 , 13/03/2023

Lễ hội Cầu ngư là hoạt động văn hóa tín ngưỡng gắn liền với các cộng đồng dân cư ven biển. Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, ở các huyện, thị giáp biển hàng năm đều diễn ra lễ hội cầu ngư. Trong đó, lễ hội cầu ngư ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc có quy mô, sức lan tỏa lớn nhất và đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2017. Sau 2 năm không tổ chức do đại dịch COVID-19, Lễ hội cầu ngư năm nay diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách.

Vịnh Hạ Long lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới do CNN công bố

Vịnh Hạ Long lọt top điểm đến đẹp nhất thế giới do CNN công bố

10:40 , 13/03/2023

Mới đây, CNN công bố danh sách 25 địa điểm du lịch đẹp nhất thế giới năm 2023. Vịnh Hạ Long, Việt Nam một lần nữa được vinh danh trong danh sách này.

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức lễ hội bánh mì

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức lễ hội bánh mì

10:34 , 13/03/2023

Lần đầu tiên Lễ hội bánh mì Việt Nam sẽ được tổ chức từ ngày 30/3 đến ngày 2/4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên, Thành phố Hồ Chí Minh.