ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy dân chủ - chìa khóa để xây dựng Nông thôn mới thành công

Đại hội Đảng bộ huyện Như Thanh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đề ra mục tiêu trong năm 2024 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đến nay đã có 9/14 xã, thị trấn về đích nông thôn mới, những xã còn lại đã và đang tiệm cận với bộ tiêu chí. Thời gian để thực hiện mục tiêu không còn nhiều, do đó, huyện Như Thanh xác định năm 2024, đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn huyện phải nỗ lực cao nhất, vượt qua mọi khó khăn trở ngại để hoàn thành nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra.

Đình Hà – Đức Anh

21/02/2024 22:38

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Như Thanh lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định: đến năm 2024, hoàn thành Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, gồm: có 100% số xã trên địa bàn đạt chuẩn nông thôn mới (14/14 xã, thị trấn phải đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025); có ít nhất 02 xã trên địa bàn đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, một xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, huyện từng bước xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại, góp phần đưa huyện Như Thanh trở thành huyện nằm trong nhóm đầu khu vực miền núi của tỉnh.

Cụ thể hóa nội dung của Nghị quyết, để tạo bước phát triển toàn diện về diện mạo nông thôn, ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Như Thanh đã ban hành Nghị quyết về "Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện giai đoạn 2020 - 2025". Trên cơ sở đó, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện và các xã, thị trấn đã xây dựng chương trình, kế hoạch hành động nhằm cụ thể hóa những nội dung của Nghị quyết, với quyết tâm, nỗ lực cao nhất để hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Phát huy dân chủ - chìa khóa để xây dựng Nông thôn mới thành công- Ảnh 1.

Xã Phượng Nghi là một trong những xã khó khăn của huyện Như Thanh, mới thoát khỏi diện xã 135. Bước vào xây dựng nông thôn mới với xuất phát điểm thấp, bộn bề khó khăn. Là xã thuần nông, sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn là kinh tế hộ gia đình, nhỏ lẻ; tái cơ cấu ngành nông nghiệp còn chậm, hàng hóa nông sản chất lượng cao gần như không có, chưa có các chuỗi giá trị liên kết sản xuất. Kết cấu hạ tầng còn thiếu và chưa đồng bộ. Địa bàn rộng, dân cư phân bổ rải rác. Vì thế, để xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phượng Nghi xác định cần lựa chọn các bước đi, cách làm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Ông Nguyễn Xuân Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Phượng Nghi, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi chia xây dựng Nông thôn mới thành từng bước, bước đầu tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm cho Nhân dân, tiếp theo là vận động Nhân dân cùng chung tay đóng góp xây dựng nông thôn mới".

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã Phượng Nghi đã huy động được trên 460 tỷ đồng để thực hiện các tiêu chí, trong đó nguồn huy động từ Nhân dân là trên 200 tỷ đồng. Con số này là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng, ủng hộ và quyết tâm của nhân dân đối với chương trình xây dựng nông thôn mới. 

Phát huy dân chủ - chìa khóa để xây dựng Nông thôn mới thành công- Ảnh 2.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Như Thanh lần thứ 23, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định trong xây dựng nông thôn mới, Nhân dân là chủ thể, là trung tâm; phải thực hiện đúng phương châm "dân biết, dân bàn, dân thực hiện và dân thụ hưởng". Bám sát nội dung Nghị quyết của Đại hội, các địa phương khi xây dựng kế hoạch, chương trình hành động đã xác định việc thực hiện quy chế dân chủ là chìa khóa để xây dựng nông thôn mới thành công. Các nội dung trong xây dựng nông thôn mới đều được cấp ủy, chính quyền xã và các thôn công khai để Nhân dân được trực tiếp bàn bạc và quyết định, nhất là các khoản đóng góp xây dựng công trình hạ tầng như đường giao thông, nhà văn hóa... Trong quá trình thực hiện, cộng đồng dân cư tham gia giám sát và đóng góp ý kiến cho cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhờ vậy, huyện Như Thanh đã khơi dậy được nguồn nội lực, huy động được sức mạnh to lớn của Nhân dân để kiến thiết, xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Từ việc người dân được tôn trọng, được tham gia và được thụ hưởng những thành quả của xây dựng nông thôn mới đã tạo ra không khí đồng thuận, nhất trí cao trong cộng đồng dân cư, từ đó người dân không chỉ xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ mà còn xem đây là phong trào thi đua để từ đó tham gia, đóng góp tích cực trước hết vì lợi ích của mình. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tấm gương tiêu biểu về sự đóng góp công sức, tài sản đã được ghi nhận. 

Ông Lục Đại Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Long, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Bài học mà chúng tôi rút ra được, thứ nhất là phải làm tốt được công tác tuyên truyền vận động với người dân, để đưa người dân vào cuộc; thứ hai là cấp chính quyền và hệ thống chính trị phải thật sự vào cuộc, xác định rõ trách nhiệm phần nào của Nhà nước, phần nào của Nhân dân để tổ chức thực hiện; thứ ba là phải tranh thủ kêu gọi sự hỗ trợ của các cấp, cũng như xác định rõ nguồn lực của địa phương để có một kế hoạch chương trình dự án cụ thể, chi tiết đến từng công việc để tổ chức chỉ đạo thực hiện".

Phát huy dân chủ - chìa khóa để xây dựng Nông thôn mới thành công- Ảnh 3.

Để có những con đường nông thôn mới phong quang, không gian, môi trường sống sạch đẹp là cả quá trình đóng góp, nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và toàn thể Nhân dân. Đây chính là thành quả mà mỗi người dân đều cảm thấy vui mừng, tự hào vì có công sức của mình trong đó, đồng thời khẳng định chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, vì Nhân dân và hợp lòng dân. 

Ông Nguyễn Xuân Thu, thôn Đồng Hải, xã Hải Long, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa phấn khởi cho biết: "Trải qua cả một quá trình xây dựng trong nhiều năm nay, rất cảm ơn Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ cho xây dựng các cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm rất khang trang đầy đủ. Ngoài ra cũng đã huy động được sức đóng góp trong Nhân dân. Nhân dân chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đầu tư để xây dựng cho làng xóm càng ngày phát triển, ngày càng đẹp hơn".

Xác định nhiệm vụ xây dựng huyện Như Thanh trở thành huyện Nông thôn mới trong vào năm 2024 là nhiệm vụ rất lớn, nhưng phải quyết tâm thực hiện bằng được. Từ quyết tâm đó, trong những năm qua, huyện Như Thanh đã ưu tiên, tập trung nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới, trong đó chú trọng đầu tư hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Đến nay, 9/13 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 1 xã hoàn thành Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, nhiệm vụ còn lại là rất lớn, trong khi thời gian không còn nhiều. Mặt khác, các địa phương đang xây dựng nông thôn mới là những xã có xuất phát điểm thấp về kinh tế - xã hội thấp; đồng thời bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2022 – 2025 tăng cả về số lượng và chất lượng; nhiều tiêu chí rất khó để thực hiện ở các xã miền núi, như: tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch từ hệ thống nước sạch tập trung; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức Bảo hiểm y tế. 


Phát huy dân chủ - chìa khóa để xây dựng Nông thôn mới thành công- Ảnh 4.

Mặc dù vậy, cấp ủy, chính quyền các cấp trong huyện đã xác định: mục tiêu toàn huyện về đích nông thôn mới vào năm 2024 mà Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 23 đã đề ra là không thể trì hoãn. Vì thế, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân không thể lùi bước, mà cần có sự quyết tâm, nỗ lực cao hơn. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng,  Bí thư Huyện ủy Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Năm 2024, Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã ra nghị quyết để lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, các Đảng bộ cơ sở để thực hiện nhiệm vụ, trong đó trọng tâm là giao nhiệm vụ cho Đảng ủy của 4 xã là: Phượng Nghi, Xuân Thái, Thanh Tân, Thanh Kỳ và thị trấn để thực hiện các nhiệm vụ với từng chỉ tiêu cụ thể. Trên cơ sở chỉ tiêu thời gian, chúng tôi đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyện làm tốt công tác giao kế hoạch vốn ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024 với tinh thần cao nhất có thể để thực hiện".

Hiện nay, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Như Thanh đang chỉ đạo các xã tiếp tục rà soát bộ tiêu chí, cân đối nguồn lực để tăng tốc và về đích trong thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Kết quả xây dựng nông thôn mới tại huyện Như Thanh thời gian qua đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, diện mạo nông thôn miền núi thay da đổi thịt, càng là động lực để đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp Nhân dân trong huyện nỗ lực hoàn thành mục tiêu đưa Như Thanh trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2024.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 2/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

Phát động sáng tác tranh cổ động về Quân đội nhân dân Việt Nam

16:07 , 03/04/2024

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam vừa tổ chức phát động Cuộc thi sáng tác tranh cổ động chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2024) và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân năm (22/12/1989 - 22/12/2024).

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

Giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ

16:04 , 03/04/2024

Trong bài viết nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu thực hiện thật tốt các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ.

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

Phát huy vai trò của Đoàn Thanh niên trong công tác phát triển Đảng viên

07:33 , 27/03/2024

Nhận thức rõ vị trí, vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá luôn quan phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, đảm bảo tính kế thừa, sự phát triển liên tục của Đảng; góp phần tích cực vào việc nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng.

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

Thanh Hóa xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển

21:55 , 24/03/2024

Tuyến biên giới đất liền Thanh Hóa - Hủa Phăn dài 213,6 km. Xác định biên giới quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Do vậy, những năm qua, 2 tỉnh Thanh Hóa – Hủa Phăn luôn chú trọng xây dựng tuyến biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

Vĩnh Lộc tổng kết 2 lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng năm 2024

23:15 , 23/03/2024

Ngày 23/3, tại Di tích Chùa Xuân Áng, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Trung tâm Chính trị huyện Vĩnh Lộc đã bế giảng 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 79 học viên là các quần chúng ưu tú thuộc các Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc trong huyện và học sinh trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên.

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Hà Trung tích cực hưởng ứng cuộc thi Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

22:03 , 18/03/2024

Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2024 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới. Nhận thức rõ ý nghĩa của cuộc thi, huyện Hà Trung đã tích cực tuyên truyền, có nhiều cách làm sáng tạo để đông đảo cán bộ, nhân dân biết đến và tham gia hưởng ứng cuộc thi.

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

Kiên định đường lối đổi mới của Đảng

22:01 , 18/03/2024

Để chuẩn bị cho Đại hội XIV của Đảng, một trong những yêu cầu được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh khi xây dựng Văn kiện Đại hội XIV đó là phải nắm vững và xử lý tốt "4 kiên định", nhất là kiên định đường lối đổi mới của Đảng.

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

Xuất bản sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh

21:57 , 18/03/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách điện tử "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên trang https://sachquocgia.vn.

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

Sẽ tổ chức gặp mặt nhân chứng chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng tại Thanh Hoá

22:47 , 13/03/2024

Trong cuộc làm việc mới đây với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin sẽ phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức cuộc gặp mặt nhân chứng trong chiến dịch Điện Biên Phủ các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng. Cuộc gặp mặt sẽ được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa, thời gian dự kiến vào ngày 10/4/2024.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tập trung làm tốt công tác bồi dưỡng chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ

21:58 , 13/03/2024

Theo tư tưởng Hồ Chí Minh, xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam vững mạnh về chính trị là nguyên tắc căn bản, là điều kiện tiên quyết trong xây dựng lực lượng vũ trang cách mạng của Đảng, là cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh của quân đội. Khắc ghi lời dạy của Người, những năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hoá luôn làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị của người lính cụ Hồ trong tình hình mới, đáp ứng và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng và Nhân dân tin tưởng giao phó.