ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy hiệu quả hoạt động dịch vụ tài chính vi mô Thanh Hóa

Những năm gần đây, dịch vụ tài chính vi mô Thanh Hóa đã cung cấp có hiệu quả vốn vay nhỏ để phát triển kinh tế cho các đối tượng yếu thế, như: phụ nữ, hộ nghèo, cận nghèo, doanh nghiệp siêu nhỏ... Tuy là những đồng vốn nhỏ, nhưng nhờ được sử dụng đúng mục đích đã giúp cho nhiều người có việc làm, thu nhập nhập ổn định.

Thanh Tâm - Thanh Văn

05/02/2024 06:35

13 năm làm nghề nướng cá biển để cung cấp ra thị trường, bà Đỗ Thị Chanh ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương luôn nhận được sự hỗ trợ của Tổ chức tài chính vi mô Thanh Hóa - tiền thân là Quỹ hỗ trợ phụ nữ nghèo Thanh Hóa. Nguồn vốn vay từ tổ chức này đã giúp bà khởi nghiệp và duy trì được việc làm, thu nhập ổn định.

Phát huy hiệu quả hoạt động dịch vụ tài chính vi mô Thanh Hóa- Ảnh 1.

Bà Đỗ Thị Chanh, Thôn Bắc, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Ngày nào đi chợ xong, tôi cũng để ra một khoản tiền để trả hàng tháng. Tôi thấy dịch vụ tài chính vi mô rất hay. Tôi còn tư vấn tuyên truyền cho hội viên vay. Kinh tế gia đình tôi giờ ổn định rồi, không khó khăn như trước nữa".

Gia đình bà Hoàng Thị Khoa, ở thôn Thạch Nam, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương trước đây là hộ nghèo, sau đó là hộ cận nghèo, chồng bà sức khỏe yếu, phải nghỉ nghề đi biển và chỉ có thể làm việc tại nhà. Năm 2013, từ nguồn vốn vay 10 triệu đồng của Tổ chức tài chính vi mô, gia đình bà đã đầu tư mua nguyên liệu về đan lưới cung cấp cho người đi biển. Hơn 10 năm qua, mỗi khi có nhu cầu về vốn để đầu tư cho sản xuất, gia đình bà luôn được Tổ chức tài chính vi mô tạo điều kiện cho vay tiếp. Việc giải ngân, trả nợ hàng tháng đều được thực hiện tại thôn nên rất thuận lợi. Nhờ đó, những năm qua, cuộc sống của gia đình bà đã dần ổn định.

Phát huy hiệu quả hoạt động dịch vụ tài chính vi mô Thanh Hóa- Ảnh 2.

Từ nguồn vốn vay của Tổ chức tài chính vi mô, gia đình bà Hoàng Thị Khoa đã đầu tư mua nguyên liệu về đan lưới cung cấp cho người đi biển.

Tài chính vi mô Thanh Hóa hiện đang duy trì hoạt động với 4 chi nhánh, 11 phòng giao dịch, tại 19 huyện, thị xã trong tỉnh, địa bàn hoạt động tại 228 xã, phục vụ trên 54 nghìn khách hàng, tổng dư nợ hết năm 2023 đạt trên 487 tỷ đồng. Với dịch vụ cung cấp vốn vay nhỏ, từ 5 triệu tới cao nhất là 100 triệu đồng cho các đối tượng yếu thế như: phụ nữ, hộ nghèo, hộ cận nghèo, doanh nghiệp siêu nhỏ, điều kiện vay vốn đơn giản, không cần tài sản thế chấp; cấp và nhận vốn ngay tại nơi người dân sinh sống, các dịch vụ tín dụng của Tài chính vi mô Thanh Hóa đã và đang góp phần đáng kể hỗ trợ người dân, đặc biệt là phụ nữ nghèo có cơ hội đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Phát huy hiệu quả hoạt động dịch vụ tài chính vi mô Thanh Hóa- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hải Đường, Tổng giám đốc Tổ chức tài chính vi mô TNHH Thanh Hóa

Ông Nguyễn Hải Đường, Tổng giám đốc Tổ chức tài chính vi mô TNHH Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đặt ra ngay kế hoạch từ đầu năm, tập trung nhóm phân khúc khách hàng vượt nghèo, doanh nghiệp siêu nhỏ, để từ đấy thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các hộ. Phương pháp tiếp cận của chúng tôi theo phương pháp truyền thống và tiếp cận đến từng hộ gia đình".

Phát huy hiệu quả hoạt động dịch vụ tài chính vi mô Thanh Hóa- Ảnh 4.

Ngoài cung cấp dịch vụ tín dụng, Tài chính vi mô cũng chú trọng tới dịch vụ tiết kiệm nhằm giúp nâng cao ý thức, thói quen tiết kiệm cho thành viên. Từ những khoản tiết kiệm bắt buộc trong quá trình trả nợ hàng tháng, góp gió thành bão, nhiều thành viên đã tích lũy được khoản tiết kiệm đáng kể, đồng thời, bổ sung thêm nguồn quỹ của Tổ chức Tài chính vi mô để giúp cho nhiều người có thu nhập thấp, nhất là phụ nữ khó khăn tiếp tục được tiếp cận nguồn vốn.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 5/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khẩn trương có các giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng

Khẩn trương có các giải pháp quản lý hiệu quả thị trường vàng

08:03 , 27/02/2024

Trong quý I, Ngân hàng nhà nước Việt Nam đang tích cực phối hợp với các Bộ, ngành để khẩn trương tổng kết Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng và đề xuất các giải pháp quản lý thị trường vàng theo hướng hiệu quả và phù hợp với tình hình mới.

Quan Hóa phát triển kinh tế đồi rừng

Quan Hóa phát triển kinh tế đồi rừng

16:10 , 26/02/2024

Để khai thác hiệu quả lợi thế đất đồi rừng, những năm qua, hội nông dân huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tín chấp, hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật để hội viên nông dân phát triển kinh tế đồi rừng. Nhờ đó, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện đã thoát nghèo và vươn lên thành hộ khá, hộ giàu.

Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa

Hiệu quả liên kết sản xuất khoai tây tại Thanh Hóa

09:03 , 26/02/2024

Vụ đông xuân năm 2023-2024, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tích cực liên kết với các doanh nghiệp sản xuất khoai tây theo chuỗi giá trị. Việc liên kết này giúp ổn định đầu ra cho sản phẩm, tránh được tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa và giúp nông dân nâng cao gí trị thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 72,5%

Kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 72,5%

08:24 , 26/02/2024

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong tháng 1/2024, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam đạt 1,49 tỷ USD, tăng 72,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Năm 2024 ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 44 tỷ USD

Năm 2024 ngành dệt may đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 44 tỷ USD

08:19 , 26/02/2024

Năm 2024, dù dự báo còn nhiều khó khăn song ngành dệt may Việt Nam vẫn đặt mục tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 44 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2023.

Tăng quy mô gói tín dụng cho lâm sản, thủy sản lên 30 nghìn tỷ đồng

Tăng quy mô gói tín dụng cho lâm sản, thủy sản lên 30 nghìn tỷ đồng

08:14 , 26/02/2024

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa quyết định tăng quy mô gói tín dụng ưu đãi cho lâm sản, thủy sản lên 30.000 tỷ đồng.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá ra quân sản xuất kinh doanh năm 2024

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá ra quân sản xuất kinh doanh năm 2024

18:01 , 25/02/2024

Sáng ngày 25/2, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Thanh Hoá đã tổ chức lễ ra quân sản xuất kinh doanh năm 2024.

Giá lúa gạo giảm mạnh sau Tết

Giá lúa gạo giảm mạnh sau Tết

06:32 , 25/02/2024

Từ sau Tết đến nay, giá lúa gạo đang có xu hướng giảm khá mạnh, ngay cả khi Việt Nam đã trúng thầu 300.000 tấn cho thị trường Indonesia.

Doanh nghiệp tập trung phát triển thị trường, phục hồi sản xuất

Doanh nghiệp tập trung phát triển thị trường, phục hồi sản xuất

06:15 , 25/02/2024

Năm 2024 được dự báo tiếp tục là một năm nhiều khó khăn, thách thức đối với hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm vượt khó và khả năng thích ứng linh hoạt, ngay từ đầu năm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh cụ thể, tập trung phát triển thị trường, phục hồi sản xuất, phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra.

Huyện Bá Thước chú trọng phát triển sản phẩm OCOP

Huyện Bá Thước chú trọng phát triển sản phẩm OCOP

18:15 , 24/02/2024

Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, huyện Bá Thước đã chú trọng phát triển các sản phẩm lợi thế, góp phần mở ra nhiều cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn theo hướng bền vững.