ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa

Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", thời gian qua, việc thực hiện xã hội hóa tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa được các địa phương quan tâm thực hiện và bước đầu đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Qua đó tạo diện mạo khang trang cho các di tích, nhưng vẫn giữ được giá trị "hồn cốt" vốn có của nó.

Mai Ngọc - Đức Tình – Xuân Qang

20/04/2024 08:49

Đền Trần Hưng Đạo tại xã Hà Dương, huyện Hà Trung là nơi thờ Trần Hưng Đạo - một danh tướng kiệt xuất của dân tộc dưới thời nhà Trần. Đền được xây dựng cách đây gần 700 năm và năm 1996 được công nhận là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Từ năm 2017, từ nguồn kinh phí xã hội hóa, Đền Trần Hưng Đạo tiếp tục được trùng tu, tôn tạo khang trang, trở thành điểm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân xứ Thanh và các tỉnh lân cận.

Thủ từ Lê Đăng Huỳnh, Đền thờ Trần Hưng Đạo, xã Hà Dương, huyện Hà Trung cho biết: "Toàn bộ nguồn xã hội hóa đều dành phục vụ trùng tu, tôn tạo di tích kiến trúc và Đền thờ. Năm 2017 đã hoàn thành trùng tu khu Đền khang trang lịch sự".

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa- Ảnh 1.

Tại huyện Hà Trung, từ năm 2018 - 2023, huyện đã huy động khoảng 60 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa chiếm trên 30 % để tu bổ, tôn tạo các di tích, như: Phủ Suối, Đền Trần, cụm Di tích Đền Hàn Sơn, Đền Cô Bơ… Các di tích sau khi được trùng tu, tôn tạo, đi vào hoạt động ngày càng phát huy giá trị, thu hút đông đảo Nhân dân và khách thập phương tới tham quan, chiêm bái. Ông Trần Văn Toản, Phó Chủ tịch UBND xã Hà Ngọc, huyện Hà Trung cho biết: "Đền Lý Thường Kiệt được đầu tư tôn tạo gần 6 tỉ đồng đã góp phần tạo nên diện mạo khang trang, đầy đủ các hạng mục cho khu di tích. Sau khi được trùng tu tôn tạo mới, lượng du khách trong và ngoài huyện đến thăm quan hàng năm đạt trên 10.000 người, tăng 20 - 30% so với trước khi được trùng tu tôn tạo".

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, tỉnh có khoảng 1.535 di tích được đã xếp hạng các cấp. Từ năm 2021 đến hết quý I/2024, toàn tỉnh có 40 dự án di tích hoàn thành tu bổ, tôn tạo, 15 dự án di tích đang triển khai, 41 dự án di tích khởi công mới... với tổng kinh phí dự kiến thực hiện trên 715 tỷ đồng, trong đó, nguồn huy động xã hội hóa là 27,3 tỷ đồng.

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa- Ảnh 2.

Các di tích lịch sử văn hóa được trùng tu, tôn tạo đã góp phần làm cho diện mạo di tích trở nên khang trang, xứng tầm với giá trị vốn có của nó. Nhiều di tích đã trở thành các khu điểm du lịch hấp dẫn phục vụ phát triển du lịch tâm linh như: Di tích lịch sử Am Tiên, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, Khu di tích lịch sử Bà Triệu, Khu di tích Đền Sòng, Đền Chín Giếng…

Ông Vũ Đình Sỹ, Phó trưởng phòng Quản lý di sản văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết: "Sẽ tuyên truyền vận động để người dân tin và tạo sự gắn kết, tạo sự chia sẻ để cộng đồng dân cư đồng thuận và sẽ kết nối để tạo ra hiệu ứng trong xã hội hóa về trùng tu, tôn tạo di tích; tăng cường biện pháp, giải pháp quản lý thật tốt nguồn xã hội hóa này để đảm bảo sự minh bạch và sử dụng nguồn này tái đầu tư trở lại cho di tích".

Phát huy nguồn lực xã hội hóa để bảo tồn di tích lịch sử - văn hóa- Ảnh 3.

Các di tích lịch sử văn hóa được tu bổ, tôn tạo bằng nguồn kinh phí xã hội hóa không chỉ góp phần giảm bớt gánh nặng ngân sách nhà nước mà còn thể hiện trách nhiệm của Nhân dân, cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chính quyền, doanh nghiệp đối với việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của ông cha để lại.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 20/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

09:40 , 24/05/2024

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn, xứ Thanh đã và đang là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn. Đặc biệt, hè năm nay với nhiều điểm đến mới, sản phẩm mới được đưa vào khai thác, du khách kỳ vọng đây sẽ là những điểm đến đầy sôi động, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

09:03 , 24/05/2024

Mới đây, các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, năm 2024.

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

16:19 , 23/05/2024

Được ví như “Trà Cổ thứ hai” của Việt Nam, biển Hải Tiến vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết. Có dịp đến với Hải Tiến, du khách chắc chắn sẽ quyến luyến không muốn rời, bởi cảnh đẹp níu chân, bởi tấm chân tình của người xứ biển… và bởi sự hấp dẫn của thiên đường ẩm thực, với những món ngon từ biển chẳng thể nào chối từ.

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

11:14 , 23/05/2024

Thanh Hóa là nơi quần cư sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú... Trong đó, đồng bào Mông có hơn 3.700 hộ; 20.000 nhân khẩu (chiếm 1,5% dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa). Người Mông sinh sống tập trung ở 44 bản thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn, với 3 nhóm Mông chính là Mông Trắng, Mông Đen và Mông Hoa. Cùng với các dân tộc anh em khác, người Mông ở xứ Thanh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề thêu trang phục. Chị em phụ nữ dân tộc Mông, bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn, đã tạo nên những “tác phẩm phục trang” mang vẻ đẹp độc đáo.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

08:30 , 23/05/2024

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

08:20 , 23/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 6766 về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, gửi đến các ban, sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bến En - Một vùng non nước

Bến En - Một vùng non nước

16:59 , 22/05/2024

Một vùng non nước với 21 hòn đảo lớn nhỏ cùng hàng nhìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Bao huyền tích ly kỳ, qua bao biến thiên của tạo hoá, Bến En cứ hùng vỹ và kỳ thú, cứ nguyên sơ và nên thơ như một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh.

Mùa hoa tháng 5

Mùa hoa tháng 5

15:05 , 22/05/2024

“Tháng 5 này, em có hẹn chưa/ Hay cùng nhau… chúng mình đi dạo phố/ Những con đường rực màu hoa phượng đỏ/ Ngẩn ngơ chiều nhuộm sắc tím bằng lăng”... Lời hẹn ấy có lẽ bắt đầu từ khi bất chợt nhận ra thành phố nơi ta sống một ngày tháng 5 ngỡ như bình thường bỗng trở nên rực rỡ bởi muôn vàn sắc hoa.

Thanh Hoá khai thác sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ

Thanh Hoá khai thác sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ

08:36 , 22/05/2024

Du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng được nhiều du khách quan tâm. Nắm bắt thị hiếu này, thời gian gần đây các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu du lịch trong tỉnh đã nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời quan tâm phát triển thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mang đến cho du khách kỳ nghỉ thực sự thoải mái, thư giãn.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

11:09 , 21/05/2024

Huyện Nông Cống vừa tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng năm 2024.