ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất hữu cơ đang được các địa phương tập trung phát triển nhằm hướng đến nền nông nghiệp an toàn, bền vững. Trên cơ sở đó, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ đã được các doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá triển khai thực hiện, tạo ra các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, ít gây tác động đến môi trường.

Thanh Hường - Tuấn Anh

17/06/2023 21:25

Sau nhiều năm sử dụng phân bón hóa học hoặc phân bón hữu cơ mua ngoài thị trường hiệu quả không cao, gần đây Hợp tác xã nông nghiệp sạch Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hoá đã vận động, hướng dẫn các hộ thành viên và bà con nông dân trong xã tự ủ phân hữu cơ để canh tác rau màu và trồng cây ăn quả, giúp tiết kiệm chi phí vật tư nông nghiệp, tăng tỷ lệ phân hữu cơ tự sản xuất, giảm phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật.

 Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 2.

Hợp tác xã cũng tập trung đầu tư xây dựng nhà lưới để trồng các loại rau, củ, quả theo hướng an toàn sinh học. Hiện nay, mỗi tháng đơn vị xuất bán từ 30 đến 35 tấn sản phẩm, doanh thu 5 tháng đầu năm 2023 đạt gần 13 tỷ đồng, cao hơn hẳn so với trước đây. Bà Lê Thị Quyên, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp sạch Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hoá cho biết việc sử dụng phân bón hữu cơ tốt cho sức khoẻ giá thành đảm bảo và không phải dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, nhờ vậy các hộ sản xuất tiết kiệm được nhiều khoản chi phí trong quá trình sản xuất.

 Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 3.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là hình thức sản xuất hướng tới mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái bền vững, loại bỏ việc sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu và các hóa chất, điều tiết sự tăng trưởng của cây trồng hoặc vật nuôi. Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ đã góp phần hạn chế thoái hóa đất, tăng giá trị sản xuất trên cùng đơn vị diện tích. Thực tế cho thấy sản xuất lúa hữu cơ chi phí đầu tư cao, 4,6 triệu đồng/ha so với sản xuất lúa sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, nhưng giá bán cao hơn 1.200 đồng/kg so với lúa thường. Sau khi trừ các chi phí, sản xuất lúa hữu cơ thu lợi nhuận hơn 35 triệu đồng/ha, cao hơn sản xuất lúa thông thường 2,5 triệu đồng/ha. Sản xuất rau hữu cơ cũng thu lãi cao hơn so với các diện tích đối chứng 23 triệu đồng/ha.

 Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ - Ảnh 4.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá, trên địa bàn toàn tỉnh hiện đã có 170 ha sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong đó nhiều mô hình được chuyển giao khoa học công nghệ và các tiến bộ về tưới nhỏ giọt, tưới tiết kiệm cho năng suất, chất lượng vượt trội.

Từ nay đến năm 2025, tỉnh Thanh Hoá phấn đấu có 200 ha sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, từng bước thay đổi phương thức sản xuất và cung cấp thêm nhiều nông sản an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng. Để tiếp tục mở rộng vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thời gian tới, ngành Nông nghiệp Thanh Hoá sẽ tập trung xây dựng các mô hình đạt chứng nhận chất lượng hữu cơ trong trồng trọt và chăn nuôi để làm cơ sở ban hành quy trình chung cho các địa phương trên địa bàn tỉnh.

 

Nguồn: Bản tin Nông nghiệp – Nông thôn ngày 17.6.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

18:02 , 20/07/2024

Thanh Hóa có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu tại chỗ thuận lợi cho sản xuất phân bón hữu cơ. Việc phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ cũng được xác định là giải pháp quan trọng và lâu dài, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

09:10 , 20/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón tiếp, làm việc và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho 5 đoàn nhà đầu tư nước ngoài và 15 đoàn nhà đầu tư trong nước đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

08:00 , 20/07/2024

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định điều chỉnh Chương trình xây dựng thông tư năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước lần 2.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

22:14 , 19/07/2024

Tại thành phố Thanh Hóa, Hội làm vườn Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.