ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả

Xuân Phả, nay thuộc xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân, là làng cổ đã có lịch sử hình thành và phát triển hơn 2 nghìn năm. Nơi đây có 5 điệu múa Trò Xuân Phả truyền thống đã được Nhà nước công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Vùng quê này còn nổi tiếng với 1 số đặc sản ẩm thực, trong đó có tương Xuân Phả.

Trung tâm VH,TT& DL huyện Thọ Xuân

03/08/2022 21:08

Gọi là tương Xuân Phả vì đây là sản phẩm do người làng Xuân Phả làm ra. Xuân Phả có chợ Láng, từ xa xưa là nơi bày bán, lưu chuyển tương Xuân Phả đi khắp nơi, từ vùng này đến vùng khác.

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả - Ảnh 2.

Người dân làng Xuân Phả thường trồng Ngô và Đậu tương ở bãi bồi ven sông Chu, đây là 2 nguyên liệu chủ yếu làm nên sản phẩm Tương Xuân Phả cùng với muối sạch và nước sạch. Theo kinh nghiệm của người dân làng Xuân Phả: Đậu tương và Ngô sau khi được chọn kỹ, phải là đậu Tương ta hạt nhỏ, vàng và đều hạt. Đối với Ngô phải là Ngô tẻ, hạt mẩy vàng đều, đem phơi cho thật khô đủ độ ròn là có thể dùng được. Đậu và Ngô sau khi được phơi khô, chọn lựa kỹ đem rang bằng chảo gang trên bếp củi cho đến khi chín đều, có mùi thơm đặc trưng; không được rang chín quá, bị cháy sau này tương có màu không đẹp; còn nếu chưa chín thì khi pha, tương sẽ bị thối, hỏng.

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả - Ảnh 3.

Ngô và đậu sau khi được rang chín vàng đem say nhỏ bằng cối đá (ngày nay, một số hộ làm tương nơi đây, chủ yếu là những hộ làm bán đã áp dụng khoa học kỹ thuật - sử dụng máy xay nhằm giảm công lao động), bột Ngô thu được đem ủ mốc bằng cách trộn đều với nước sạch đạt đến độ ẩm nhất định, trải đều ra nong, nén chặt phủ lá dáng lên trên (phải là lá cây dáng hoặc lá nhãn thì mới lên nhiều mốc vàng ) từ 5-7 ngày sau mốc sẽ lên đều, nếu là mốc vàng thì có thể dùng được còn nếu lên mốc đen thì coi như mốc hỏng phải ủ lại mốc khác.

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả - Ảnh 4.

Sau 5-7 ngày khi mốc đạt yêu cầu, đem đậu tương đã xay vỡ hạt bỏ vào chum sành được xử lý vệ sinh, rồi cho nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn an toàn với tỷ lệ thích hợp ngâm và phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 6-7 ngày; khi nước đậu đã được phơi nắng đủ thời gian trên thì cho mốc đã ủ giã nhỏ cùng muối sạch với tỷ lệ thích hợp khuấy hòa tan đều trong chum sành, sau đó tiếp tục phơi nắng từ 15-20 ngày là tương đủ độ chín cho ra sản phẩm dùng được.

Với nguồn nguyên liệu sẵn có được nhân dân tự trồng tại địa phương, sản xuất theo quy trình khép kín, không dùng hóa chất bảo quản nên tương Xuân Phả có mùi thơm đặc trưng, được dùng phổ biến làm nước chấm và kho nấu nhiều loại thức ăn trong bữa ăn dân dã hàng ngày. Sản phẩm bảo quản được từ 2-3 năm ở điều kiện ngoài trời không bị nước ngấm vào và không dùng đến hóa chất bảo quản.

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả - Ảnh 5.

Từ xa xưa đến nay, mỗi năm cứ đến dịp tháng tư, tháng 5, khi bắt đầu vào mùa nắng nóng, cả làng Xuân Phả và nay là cả xã Xuân Trường nhà nào cũng làm tương để sử dụng trong gia đình. Ngoài ra toàn xã còn có hàng chục hộ gia đình làm tương quanh năm để bán cho bà con các xã trong vùng. Đặc biệt với mong muốn phát triển làng nghề truyền thống của quê hương, từ năm 2016 cơ sở Lâm Dũng chuyên sản xuất tương Xuân Phả đã đi vào hoạt động, mỗi năm làm ra trên 10 nghìn lít tương xuất bán đi nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả - Ảnh 6.

Đặc biệt, sản phẩm Tương Xuân Phả (còn gọi là tương Xuân Pha) của cơ sở sản xuất Đỗ Xuân Dũng, xã Xuân Trường đã được các cấp kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố chất lượng sản phẩm và đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền. Ngày 06/4/2021 tương Xuân Phả (còn gọi là tương Xuân Pha) của cơ sở đã được UBND tỉnh xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là cơ sở và điều kiện thuận lợi để tương Xuân Phả tiếp tục mở rông quy mô sản xuất cũng như thị trường tiêu thụ.

Phát triển thương hiệu sản phẩm OCOP 3 sao tương Xuân Phả - Ảnh 7.

 

Nguồn: Trang địa phương 14/7/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thạch Thành nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP

Thạch Thành nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP

14:36 , 13/08/2022

(TTV) - Thạch Thành là huyện vùng cao, có nhiều tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, hình thành nhiều đặc sản nổi tiếng. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển các sản phẩm OCOP. Việc xây dựng sản phẩm OCOP đã được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện,và là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Thạch Thành ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Dự báo, Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu than giai đoạn 2025 – 2035

Dự báo, Việt Nam sẽ tăng nhập khẩu than giai đoạn 2025 – 2035

09:07 , 13/08/2022

Bộ Công Thương cho biết than tiêu thụ trong nước đã tăng nhanh từ 27,8 triệu tấn năm 2011 lên khoảng 53,5 triệu tấn năm 2021, tăng gấp trên 2 lần.

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030

14:27 , 12/08/2022

(TTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 965/QĐ-TTg ngày 10/8/2022 thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm Chủ tịch Hội đồng thẩm định.

  Lãi suất huy động tiếp tục tăng

Lãi suất huy động tiếp tục tăng

09:17 , 12/08/2022

(TTV) - Những ngày đầu tháng 8, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục xu hướng tăng ở tất cả các kỳ hạn, phổ biến với biên độ trên 0,2% 1 năm. Đây cũng là thời điểm có nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm nhất kể từ đầu năm đến nay. Cũng từ đầu tháng này, người dân rút tiền gửi trước hạn sẽ không bị mất lãi như trước. Điều này tạo sức hút cho người dân có tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát.

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu hỗ trợ trồng rừng sản xuất năm 2022 trên địa bàn huyện Ngọc Lặc

Kế hoạch lựa chọn nhà thầu hỗ trợ trồng rừng sản xuất năm 2022 trên địa bàn huyện Ngọc Lặc

20:02 , 11/08/2022

(TTV) - UBND tỉnh vừa quyết định phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu hỗ trợ trồng rừng sản xuất năm 2022 trên địa bàn huyện Ngọc Lặc.

Chủ động tiêu úng bảo vệ sản xuất vụ mùa

Chủ động tiêu úng bảo vệ sản xuất vụ mùa

18:37 , 11/08/2022

(TTV) - Do ảnh hưởng của bão số 2, một số địa phương trên địa bàn Thanh Hóa đã có mưa và ngập úng một số diện tích lúa mùa. Các đơn vị thuỷ nông vận hành hết công suất các trạm bơm, kịp thời tiêu úng, bảo vệ cây trồng.

Giá xăng dầu giảm mạnh, về mức hơn 23.000 đồng mỗi lít

Giá xăng dầu giảm mạnh, về mức hơn 23.000 đồng mỗi lít

14:37 , 11/08/2022

Từ 15h chiều 11.8, Liên bộ Công Thương - Tài chính thực hiện điều chỉnh  giá xăng dầu  theo chu kỳ. Xăng E5RON92 giảm 900 đồng/lít, xăng RON95 giảm 940 đồng/lít.

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi ở Bình Lương

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi ở Bình Lương

09:48 , 11/08/2022

(TTV) - Xã Bình Lương, huyện Như Xuân đã và đang thực hiện nhiều giải pháp tích cực đồng hành, hỗ trợ để nhiều hộ gia đình thực hiện thành công mô hình kinh tế nuôi ốc nhồi thương phẩm.

Khát vọng làm giàu của Đảng viên trẻ

Khát vọng làm giàu của Đảng viên trẻ

09:37 , 11/08/2022

(TTV) - Những năm gần đây, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, xây dựng Nông thôn mới được tuổi trẻ trên địa bàn huyện Như Xuân tích cực hưởng ứng và ngày càng có nhiều Đảng viên vươn lên làm kinh tế giỏi. Câu chuyện sau đây về Đảng viên Lê Thị Tâm, thôn Vân Hòa, xã Cát Vân là một ví dụ.

Thanh Hóa: Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Thanh Hóa: Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

09:29 , 11/08/2022

(TTV) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX đã xác định tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn là một trong 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trọng tâm là cải thiện chất lượng điều hành, cải cách hành chính.