ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch tâm linh dịp Tết Nguyên đán

Đến các điểm đền, đình, chùa trong các dịp lễ, Tết là thói quen trong sinh hoạt văn hóa tâm linh của người Việt. Tuy nhiên, việc thắp hương, nến với số lượng lớn, không thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiếu ý thức chấp hành các quy định về an toàn cháy nổ... tại các địa điểm này có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất cao.

Hương Quỳnh - Cao Tùng

07/02/2024 08:44

Để hạn chế nguy cơ cháy nổ trong thời gian cao điểm sắp tới, những ngày qua, Ban quản lý di tích Đền thờ Trần Hưng Đạo, ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá đã cho kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hệ thống điện trong đền. Bởi chập điện là một trong những nguyên nhân chính xảy ra cháy nổ.

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch tâm linh dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Ông Lê Đăng Huỳnh, Thủ nhang Đền thờ Trần Hưng Đạo, ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Đăng Huỳnh, Thủ nhang Đền thờ Trần Hưng Đạo, ở huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi rất chú trọng lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Ban quản lý di tích cử cán bộ đi tập huấn về phòng cháy chữa cháy để về phục vụ tại di tích. Trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy. Có hệ thống loa nhắc nhở du khách chấp hành phòng cháy chữa cháy".

Tại một số điểm kinh doanh ở các khu du lịch tâm linh, đồ hàng mã bày bán tràn lan, chiếm phần lớn diện tích quầy hàng, thậm chí là được sắp xếp ngay cạnh các nguồn có khả năng gây cháy như ổ điện… Do đó, các cơ quan chức năng đã tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hộ kinh doanh.

Chị Ngô Thị Vân, hộ kinh doanh tại Đền Cô Bơ, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Các hộ bán hàng rất có ý thức. Hàng dễ cháy là để xa nơi có thể cháy. Trời hơi nắng tí là sợ cháy rồi. Hay là tối đến đi ngủ tất cả bình ga phải khoá hết. Không để các nguồn cháy gần đồ dễ cháy".

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch tâm linh dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Thanh Hóa hiện có hơn 1.500 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng và kiểm kê bảo vệ. Những năm gần đây, du lịch văn hóa tâm linh đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bởi vậy, tại hầu hết các khu, điểm di tích, việc chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho du khách đến tham quan trong dịp Tết và lễ hội xuân sắp tới.

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch tâm linh dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Chung, Thủ nhang Đền Cô Bơ, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Ban quản lý cùng nhà đền tập huấn cho nhân viên phục vụ ở khu vực đền để có kỹ năng cơ bản để phòng cháy chữa cháy. Không cho thắp hương trong đền. Toàn bộ mã sẽ giá để ngoài đền, không cho vào di tích. Chuẩn bị thiết bị phòng cháy ở các cung, các ban".

Phòng chống cháy nổ tại các điểm du lịch tâm linh dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá: "Dịp lễ hội đầu năm, chính quyền địa phương phối hợp với các nhà chùa, túc trực ở các điểm trong và ngoài chùa để khi có sự cố thì có bộ phận trực 24/24h để xử lý kịp thời".

Bên cạnh việc siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng cháy chữa cháy từ cơ quan chức năng, thì mỗi người dân khi đi dâng hương, lễ chùa, du xuân dịp Tết Nguyên đán cũng cần nâng cao ý thức chấp hành các quy định về phòng chống cháy nổ, với phương châm "phòng hỏa hơn cứu hỏa", góp phần bảo vệ an toàn cho các di tích, cũng như tài sản, tính mạng của chính mình và cộng đồng.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 07/02

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đã xác định nguyên nhân vụ TNGT làm 3 người tử vong xảy ra trên đường HCM, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân

Đã xác định nguyên nhân vụ TNGT làm 3 người tử vong xảy ra trên đường HCM, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân

08:10 , 29/02/2024

Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa cho biết, các ngành chức năng đã xác định nguyên nhân vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân khiến 3 nạn nhân tử vong.

Sửa quy định quản lý, vận hành trạm cân

Sửa quy định quản lý, vận hành trạm cân

07:10 , 29/02/2024

Bộ Giao thông vận tải đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 34 quy định về quản lý, hoạt động của trạm kiểm tra tải trọng xe trên đường bộ.

Dự báo thời tiết 29/2: Bắc Trung Bộ trời rét, sáng và đêm có mưa, sương mù

Dự báo thời tiết 29/2: Bắc Trung Bộ trời rét, sáng và đêm có mưa, sương mù

06:00 , 29/02/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (29/2), Bắc Trung Bộ sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đêm có mưa và mưa nhỏ. Trời rét.

Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

Phường Lam Sơn tổ chức giải cờ tướng mừng Xuân Giáp Thìn 2024

23:03 , 28/02/2024

Ngày 28/2, Phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hoá đã tổ chức giải Cờ tướng chào mừng Xuân Giáp Thìn 2024 và hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện theo gương Bác Hồ vĩ đại".

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

Phạt nguội hơn 3.600 trường hợp vi phạm giao thông

18:05 , 28/02/2024

Thông qua hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ ngày 15/1 đến 14/2/2024, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và kiểm tra, xác minh, ra thông báo xử lý hơn 3.600 trường hợp vi phạm trật tự trật tự an toàn giao thông.

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

Cẩn trọng với tham gia chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc

18:04 , 28/02/2024

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt thông tin về tình trạng người lao động Thanh Hóa bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa khẳng định: chưa nhận có bất kỳ trường hợp nào phản ánh về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc xuất khẩu lao động thời vụ sang Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hóa cũng không triển khai chương trình đưa lao động thời vụ sang Hàn Quốc theo diện E8.

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

Cảnh báo gió mạnh trên vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá

17:58 , 28/02/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn Thanh Hoá, hiện nay, bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, vùng biển khu vực tỉnh Thanh Hoá có gió mạnh, sóng lớn, biển động.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 28/02, ngày 29/02/2024

16:21 , 28/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 28/02, ngày 29/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và sáng sớm có lúc mưa nhỏ và sương mù, gió Đông bắc đến Đông cấp 2 – cấp 3. Trời rét.

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

Ngày 29/02: Thanh Hóa tiếp tục có không khí lạnh tăng cường

11:53 , 28/02/2024

Theo Đài khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, hiện nay (28/02) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

Tình trạng vi phạm Luật Giao thông đường bộ tại huyện Hoằng Hóa

11:14 , 28/02/2024

Thời gian qua, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa xuất hiện tình trạng nhiều người dân vi phạm Luật Giao thông, đặc biệt là tại khu vực đông dân cư. Mặc dù các ngành chức năng của huyện đã tăng cường tuyên truyền và xử lý, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.