ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí tăng cao làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Do đó, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 2 năm 2022, các địa phương đang tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn ngừa sự xâm nhập, tái phát và lây lan dịch bệnh.

Lan Hương – Thanh Tùng

02/10/2022 08:36

Gia đình ông Nguyễn Văn Phượng, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn hiện nuôi trên 1.200 con gia cầm. Những ngày qua, thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của đàn vật nuôi. Do vậy, cùng với việc tiêm vắc xin phòng dịch, ông còn áp dụng các biện pháp chăm sóc như: đảm bảo nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi và khu vực lân cận để diệt mầm bệnh. Ông Nguyễn Văn Phượng, thôn Đại Đồng 1, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn cho biết, trong chăn nuôi người nuôi cần chú trọng vào con vật, chú ý quan sát phát hiện bệnh, thuốc thang đầy đủ và tiêu độc khử trùng đầy đủ để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa - Ảnh 2.

Hiện đang là thời điểm giao mùa, cộng với ảnh hưởng mưa bão nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh liên quan đến thời tiết như dịch tả lợn, tiêu chảy gà, cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh rất cao. Để phòng ngừa dịch phát sinh, lây lan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải tập trung rà soát thống kê chính xác tổng đàn; hướng dẫn, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi chủ động áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.Khi tái đàn, tăng đàn để chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cuối năm, phải thông báo với chính quyền địa phương và tiến hành tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi mới nhập.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa - Ảnh 3.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương chưa hoàn thành kế hoạch tiêm phòng đợt 2 năm 2022 phải tiếp tục chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng. Riêng 6 huyện nghèo 30a, khẩn trương đăng ký, nhận văc-xin và tổ chức tiêm phòng theo đúng kế hoạch, đặc biệt đối với các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trâu bò. .. Cùng với đó, phải xiết chặt công tác kiểm soát, quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm để hạn chế nguy cơ xâm nhiễm nguồn lây dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa - Ảnh 4.

Ông Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Ông Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh những tháng cuối năm sẽ diễn biến rất phức tạp. Do đó, Sở NN&PTNT  đã triển khai đến các huyện, tăng cường việc kiểm tra, rà soát để phát hiện kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra. Trường hợp có dịch bệnh xảy ra sẽ can thiệp kịp thời và đúng phương pháp để nhanh chóng dập tắt, không để cho dịch bệnh lớn xảy ra, thất thiệt đến đàn gia súc gia cầm ở các địa phương và trong toàn tỉnh".

Mặc dù từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra các ổ dịch nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, nhưng ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân không được chủ quan lơ là, mà phải luôn cảnh giác, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 2.10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

Nâng tầm giá trị tre, luồng trên đất Lang Chánh

09:08 , 03/12/2023

Huyện Lang Chánh là một trong những địa phương có diện diện tích tre luồng lớn nhất tỉnh Thanh Hóa. Đây cũng là loại cây có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương.

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

Nhiều mặt hàng thủy sản đã tăng xuất khẩu trở lại trong tháng 11/2023

08:58 , 03/12/2023

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng 6% so với tháng 11/2022, đạt gần 840 triệu USD, trong đó nhiều mặt hàng ghi nhận xuất khẩu tăng trở lại.

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

Thu ngân sách nhà nước lĩnh vực Hải quan Thanh Hoá ước đạt trên 15 nghìn tỷ đồng

22:59 , 02/12/2023

Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguồn thu ngân sách Nhà nước lĩnh vực Hải quan năm 2023 ước đạt 15,03 nghìn tỷ đồng.

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

Thanh Hóa phát triển cây khoai tây vụ đông theo liên kết sản xuất

20:01 , 02/12/2023

Cây khoai tây là một trong những cây trồng vụ đông chủ lực tại Thanh Hóa. Để bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích và đầu tư chăm sóc cây khoai tây, chính quyền các địa phương trong tỉnh đang khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết với người dân trồng khoai tây.

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản

Thanh Hóa tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác với Nhật Bản

16:55 , 02/12/2023

Trong các ngày từ 19 đến 25/11, Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản. Trong 6 ngày làm việc tại Nhật Bản, Đoàn cán bộ cấp cao tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các địa phương, các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ cộng đồng người Thanh Hóa tại Nhật Bản. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, đây là dấu mốc quan trọng được kỳ vọng sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản.

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

Các doanh nghiệp tăng cường chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

08:56 , 02/12/2023

Ngay từ đầu tháng 11/2023, sức mua của người tiêu dùng đã có xu hướng tăng dần. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã gấp rút chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Lãi suất tiết kiệm  tiếp tục giảm

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm

08:52 , 02/12/2023

Nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động với mức giảm trung bình là 0,2%.

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo nguồn thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

08:37 , 02/12/2023

Năm 2023, nguồn thu từ tiền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa theo dự toán của Bộ Tài chính là 7.100 tỷ đồng và dự toán của UBND tỉnh khoảng 7.800 tỷ đồng. Đến ngày 23/11, toàn ngành thuế đã thu tiền sử dụng đất được 6.500 tỷ đồng. Ngành thuế hiện đang nỗ lực thực hiện các giải pháp, đảm bảo hết năm 2023, nguồn thu tiền sử dụng đất dự kiến đạt khoảng 7.800 tỷ đồng như dự toán của UBND tỉnh.

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

Thanh Hóa đứng thứ 2 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP

23:04 , 30/11/2023

Đến thời điểm này, tỉnh Thanh Hóa có 445 sản phẩm Ocop; trong đó có 1 sản phẩm 5 sao, 56 sản phẩm 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Với kết quả này, Thanh Hóa đã vươn lên xếp thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP, sau thủ đô Hà Nội.

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

Nhân rộng diện tích khoai tây vụ Đông theo liên kết sản xuất

23:01 , 30/11/2023

Cây khoai tây được ngành nông nghiệp Thanh Hoá xác định là một trong những đối tượng trồng trọt chủ lực của vụ Đông năm 2023-2024. Nhằm ổn định đầu ra cho sản phẩm, các địa phương trong tỉnh đang tích cực tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết mở rộng diện tích trồng cây khoai tây với người dân.