ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa

Hiện nay là thời điểm giao mùa, độ ẩm không khí tăng cao làm giảm sức đề kháng của gia súc, gia cầm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh dịch bệnh. Do đó, cùng với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 2 năm 2022, các địa phương đang tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để ngăn ngừa sự xâm nhập, tái phát và lây lan dịch bệnh.

Lan Hương – Thanh Tùng

02/10/2022 08:36

Gia đình ông Nguyễn Văn Phượng, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn hiện nuôi trên 1.200 con gia cầm. Những ngày qua, thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của đàn vật nuôi. Do vậy, cùng với việc tiêm vắc xin phòng dịch, ông còn áp dụng các biện pháp chăm sóc như: đảm bảo nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng, vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và tiến hành tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi và khu vực lân cận để diệt mầm bệnh. Ông Nguyễn Văn Phượng, thôn Đại Đồng 1, xã Đồng Thắng, huyện Triệu Sơn cho biết, trong chăn nuôi người nuôi cần chú trọng vào con vật, chú ý quan sát phát hiện bệnh, thuốc thang đầy đủ và tiêu độc khử trùng đầy đủ để đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa - Ảnh 2.

Hiện đang là thời điểm giao mùa, cộng với ảnh hưởng mưa bão nên nguy cơ phát sinh dịch bệnh liên quan đến thời tiết như dịch tả lợn, tiêu chảy gà, cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh rất cao. Để phòng ngừa dịch phát sinh, lây lan, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải tập trung rà soát thống kê chính xác tổng đàn; hướng dẫn, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi chủ động áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.Khi tái đàn, tăng đàn để chuẩn bị nguồn cung thực phẩm cuối năm, phải thông báo với chính quyền địa phương và tiến hành tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi mới nhập.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa - Ảnh 3.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu các địa phương chưa hoàn thành kế hoạch tiêm phòng đợt 2 năm 2022 phải tiếp tục chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng. Riêng 6 huyện nghèo 30a, khẩn trương đăng ký, nhận văc-xin và tổ chức tiêm phòng theo đúng kế hoạch, đặc biệt đối với các dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, viêm da nổi cục trâu bò. .. Cùng với đó, phải xiết chặt công tác kiểm soát, quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm để hạn chế nguy cơ xâm nhiễm nguồn lây dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn.

Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thời điểm giao mùa - Ảnh 4.

Ông Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa

Ông Hoàng Viết Chọn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh những tháng cuối năm sẽ diễn biến rất phức tạp. Do đó, Sở NN&PTNT  đã triển khai đến các huyện, tăng cường việc kiểm tra, rà soát để phát hiện kịp thời nếu dịch bệnh xảy ra. Trường hợp có dịch bệnh xảy ra sẽ can thiệp kịp thời và đúng phương pháp để nhanh chóng dập tắt, không để cho dịch bệnh lớn xảy ra, thất thiệt đến đàn gia súc gia cầm ở các địa phương và trong toàn tỉnh".

Mặc dù từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra các ổ dịch nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm, nhưng ngành Nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân không được chủ quan lơ là, mà phải luôn cảnh giác, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi, tránh những thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.


Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 2.10

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

Giải ngân FDI Việt Nam cao kỷ lục

08:25 , 07/12/2022

Niềm tin nhà đầu tư vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam tiếp tục tăng. Điều này được thể hiện qua tốc độ giải ngân vốn đầu tư FDI vào Việt Nam 11 tháng qua đạt gần 20 tỷ USD, tăng trên 15% so với cùng kỳ. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

Còn nhiều vi phạm về thị trường hàng hóa khu vực nông thôn, miền núi

20:00 , 06/12/2022

Vào dịp cuối năm, khi nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân tăng cao, nhiều đối tượng lợi dụng đưa hàng kém chất lượng, mập mờ về nhãn mác về tiêu thụ ở khu vực nông thôn miền núi. Các lực lượng chức năng đã tăng cường bám sát địa bàn, tổ chức các đợt kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời xử lý đối với những hành vi vi phạm.

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

Giá thịt lợn sẽ không tăng cao trong dịp Tết Quý Mão 2023

08:34 , 06/12/2022

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ không có nguy cơ thiếu thịt lợn và giá thịt lợn hơi sẽ không tăng cao.

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

Năm 2023, ngành thuế tập trung thanh tra doanh nghiệp còn dư địa thu lớn hoặc tiềm ẩn rủi ro cao

09:05 , 05/12/2022

Thông tin từ Tổng cục thuế cho biết, trong định hướng xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra tài chính năm 2023, ngành thuế cả nước sẽ tăng cường thanh tra các doanh nghiệp có dư địa thu lớn hoặc có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng, gian lận về hoá đơn.

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

Nguồn cung ô tô trong nước dồi dào dịp cuối năm

08:54 , 05/12/2022

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong tháng 11 vừa qua, sản lượng ô tô mà Việt Nam sản xuất lắp ráp và nhập khẩu ước đạt khoảng 72.800 chiếc, mức cao kỷ lục kể từ đầu năm 2022 đến nay.

Cơ hội xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

Cơ hội xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc

08:46 , 05/12/2022

Sau 3 năm đàm phán, nghị định thư xuất khẩu tổ yến chính ngạch sang Trung Quốc đã được ký kết, qua đó mở ra cơ hội, thị trường tiềm năng cho ngành yến sào Việt Nam.

Thọ Xuân có hơn 200 ha cây có múi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

Thọ Xuân có hơn 200 ha cây có múi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP

08:18 , 05/12/2022

Những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đã đưa cam, bưởi vào trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Sản phẩm cam, bưởi Thọ Xuân đang dần tạo lập được chỗ đứng trên thị trường.

Chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030

Chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030

08:09 , 05/12/2022

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đến năm 2030. Chương trình hướng tới mục tiêu phát triển xuất nhập khẩu hàng hóa bền vững vắn với nâng cao vị thế quốc gia trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Doanh nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó

Doanh nghiệp Thanh Hóa nỗ lực vượt khó

19:25 , 04/12/2022

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2022. Trong bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh phải đối diện với muôn vàn khó khăn thách thức, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đều đang nỗ lực duy trì và thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2022 đã đề ra.

11 tháng năm 2022, ngân sách Nhà nước bội thu 279.900 tỷ đồng

11 tháng năm 2022, ngân sách Nhà nước bội thu 279.900 tỷ đồng

08:37 , 04/12/2022

Theo Tổng Cục Thống kê - Bộ Kế hoạch đầu tư, tổng thu ngân sách Nhà nước trong tháng 11/2022 ước đạt 134.100 tỷ đồng. Đến hết tháng 11/2022, tổng thu ngân sách Nhà nước ước đạt 1.638.900 tỷ đồng, chi ngân sách nhà nước đạt 1.359.000 tỷ đồng.