ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực ứng dụng công nghệ trong việc quản lý hoạt động kinh doanh cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của đất và người quê hương đến với bạn bè trong và ngoài nước qua các nền tảng xã hội. Qua đó, thu hút sự theo dõi của đông đảo người dùng mạng xã hội đồng thời góp phần vào sự phát triển của du lịch địa phương.

Tường Vân - Đức Anh –Hữu Dần

15/06/2024 15:16

Với tình yêu quê hương, Trịnh Thế Hưng ở Thành phố Sầm Sơn đã cùng với một số bạn trẻ đi quay những hình ảnh đẹp về các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng của xứ Thanh và đưa lên kênh "Thanh Hóa chill" trên cả 2 nền tảng xã hội phổ biến hiện nay là tiktok và Facebook. Để có những hình ảnh đẹp nhất, anh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng mua sắm nhiều máy móc, thiết bị hiện đại như: máy quay phim, Flycam, gymbal, máy ảnh…. Đáng chú ý, anh đã sản xuất những clip ngắn và xử lý thêm hiệu ứng âm thanh, lồng một số bản nhạc phù hợp nhằm tạo sức hấp dẫn đối với người xem. Nhờ đó, qua 1 năm xây dựng, đến nay kênh tiktok "Thanh Hóa chill" do Nguyễn Thế Hưng làm chủ đã thu hút được gần 1 triệu lượt thích và hơn 60 nghìn lượt theo dõi. Trên 250 clip trên kênh "Thanh Hóa Chill" như: Biển Sầm Sơn, Bãi Đông (Thị xã Nghi Sơn), Bản Mạ - Thường Xuân, chùa Bụt - Hoằng Hóa…. đã góp phần vào việc quảng bá du lịch xứ Thanh.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 1.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 2.

Anh Trịnh Thế Hưng, Giám đốc Công ty TNHH truyền thông FBO, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Anh Trịnh Thế Hưng, Giám đốc Công ty TNHH truyền thông FBO, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Tôi làm bên ngành truyền thông và hiện tại cũng làm bên mảng du lịch nên có phát triển 1 kênh là "Thanh Hóa chill". Tôi thấy thanh Hóa mình có rất nhiều cảnh đẹp nên cũng muốn chia sẻ những những hình ảnh đẹp đó đến bạn bè nhiều hơn. Sau 1 thời gian được các bạn yêu quí, kênh của tôi đã phát triển tương đối và đó là động lực để tôi phát triển kênh nhiều hơn. Hiện tại, chúng tôi tập trung vào tiktok với những Video ngắn về các địa điểm đẹp nổi tiếng của Thanh Hóa. Chúng tôi chủ yếu sử dụng flycam, giúp các bạn cảm nhận về Thanh Hóa ở một góc nhìn khác".

Anh Mai Thế Sơn, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cũng được biết đến là một doanh nhân trẻ tích cực quảng bá về đất và người quê hương. Xác định "công nghệ" là yếu tố quyết định mọi thành công, ngay từ khi thành lập, anh đã đầu tư nhiều máy móc, thiết bị hiện đại như: quay phim, máy quay flycam, máy ảnh kỹ thuật số.v.v…Cùng với đó, anh còn tuyển thêm nhiều cộng sự trẻ, am hiểu về công nghệ về làm việc cho doanh nghiệp. Ban đầu, công ty quay miễn phí những cảnh đẹp và một số sự kiện diễn ra trên địa bàn huyện Nga Sơn và đăng tải trên các nền tảng xã hội như facbook, youtobe, tiktok.v.v…Nhờ hình ảnh đẹp, lời bình phù hợp… nhiều người đã like và chia sẻ. Theo thời gian, số lượng đối tác lựa chọn "Nga Sơn Biz" để tuyên truyền chính trị- kinh tế- văn hóa- xã hội – pháp luật ngày một nhiều. Ngoài ra, anh còn đam mê ghi lại những hình ảnh đẹp nhất về danh lam, thắng cảnh; các lễ hội truyền thống diễn ra trên địa bàn. Từ những trang mạng của "Nga Sơn Biz", nhiều người trong và ngoài nước đã biết đến Nga Sơn nói riêng và các các địa phương của Thanh Hóa nhiều hơn.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 3.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 4.

Anh Mai Thế Sơn, Giám đốc Công ty TNHH truyền thông Nga Sơn Biz, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Anh Mai Thế Sơn, Giám đốc Công ty TNHH truyền thông Nga Sơn Biz, xã Nga Hải, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Hiện, trang thông tin của tôi có trên 150 ngàn người theo dõi, tạo việc làm cho 6 lao động với mức lương 8-15 triệu/tháng. Thời gian tới, tôi có ý định phát triển rộng hơn nữa để có thể đem những hình ảnh đẹp của quê đến với bà con địa phương và những người sinh sống ở nơi khác".

Trước sự phát triển của công nghệ, mạng xã hội chính là kênh truyền thông phù hợp để quảng bá du lịch. Chỉ cần những video hình ảnh đẹp và truyền cảm hứng… những thông tin trên bổ ích trên mạng xã hội… cũng đủ để các bạn trẻ và nhiều gia đình quyết định đi du lịch. Nắm bắt được điều này, những năm gần đây, doanh nghiệp du lịch, lữ hành Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động du lịch như: đẩy mạnh truyền thông, quảng bá trên mạng xã hội; mở rộng thị trường, tư vấn, chăm sóc khách hàng, thực hiện các giao dịch mua- bán, thanh toán trực tuyến… Đáng chú ý, nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch đã có trang Fanpage riêng, có ứng dụng đặt phòng trên trang Booking.com, Agoda.com và các trang du lịch có uy tín trong Hiệp hội du lịch Việt Nam; tham gia các hội thảo trực tuyến.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 5.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 6.

Ông Phạm Công Trình, Giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng Pù Luông BocBandi Retreat, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Phạm Công Trình, Giám đốc điều hành Khu nghỉ dưỡng Pù Luông BocBandi Retreat, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hiện tại, Pù Luông BocBandi Retreat đã quảng bá hình ảnh của đơn vị qua các nền tảng zalo, facbook, tiktok… Qua đó, khách nội địa, khách quốc tế qua thông tin để đặt phòng qua các trang mạng".

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch và quản lý, điều hành hoạt động ở cơ sở như: các phần mềm quản lý nhân sự, khai báo lưu trú… giúp cho hoạt động của các cơ sở được thuận tiện và hiệu quả.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 7.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 8.

Anh Vũ Văn Bình, Giám đốc công ty du lịch Trust Viet, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Anh Vũ Văn Bình, Giám đốc công ty du lịch Trust Viet, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Doanh nghiệp đã sử dụng 4.0, bán tour qua mạng. Năm nay mình đang chạy tour đi Đà Nẵng, Sầm Sơn. Chúng tôi hiện đang là đại lý phân phối chính thức cho sun... tại Thành phố Sầm Sơn".

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 9.

Ông Hà Nam Khánh, Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Nam Khánh, Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thời gian qua, huyện đã có định hướng, chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp tạo ra mã QR để khẳng định, quảng bá sản phẩm du lịch của họ, tạo niềm tin cho du khách. Các doanh nghiệp có những trang Web riêng để quảng bá đến du khách. Qua đó có thể đặt phòng, biết được về với Bá Thước sẽ được trải nghiệm như thế nào. Nhờ đó, đến nay, tổng lượng khách đến Bá Thước là 114 ngàn, tạo ra nguồn thu lớn cho địa phương. Bên cạnh khách nội địa, có 25% là khách quốc tế".

Nhờ ứng dụng công nghệ trong quảng bá du lịch, lượng khách đến Thanh Hóa ngày một đông. Năm 2023, ngành du lịch Thanh Hóa đã đón được trên 12, 4 triệu lượt khách, tổng thu du lịch ước đạt hơn 24.500 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến với Thanh Hóa là gần 6,8 triệu lượt, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó khách quốc tế ước đạt 142.500 lượt khách, tăng 19,0% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng thu du lịch ước đạt 11.888,5 tỷ đồng. Nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đã biết đến Thanh Hóa qua các nền tảng xã hội.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số- Ảnh 10.

Du khách Đinh Thị Xuân Dịu, Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang chia sẻ: "Tôi biết đến Pù Luông qua facbook. Bạn bè đi tới nơi này khá nhiều rồi nên tôi tới đây để trải nghiệm".

Có thể khẳng định, việc các doanh nghiệp Thanh Hóa mạnh dạn ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch đã góp phần vào đưa vẻ đẹp của đất và người quê hương đến bạn bè trong và ngoài nước cũng như phát triển kinh tế- xã hội của địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 14/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đền thờ Trung túc vương Lê Lai

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai

15:17 , 18/07/2024

Huyện miền núi Ngọc Lặc nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, được thiên nhiên ban tặng cho một vùng núi non, sông suối, cảnh sắc tươi đẹp và kỳ vĩ. Bên cạnh đó, Ngọc Lặc còn là nơi lưu giữ một kho tàng tài sản vô giá là các di tích lịch sử văn hóa đa dạng; trong đó, có hệ thống đền thờ các vị anh dùng dân tộc.

Quảng Xương phát huy thế mạnh phát triển du lịch biển

Quảng Xương phát huy thế mạnh phát triển du lịch biển

08:59 , 18/07/2024

Với đường bờ biển dài trên 12 km, bãi cát thoải dài và đẹp, hải sản tươi ngon, phong phú, là nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá để huyện Quảng Xương tập trung khai thác, đầu tư phát triển du lịch biển thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thanh Hóa kích cầu du lịch mùa thấp điểm

Thanh Hóa kích cầu du lịch mùa thấp điểm

08:56 , 18/07/2024

Để tiếp tục “hút khách” và hoàn thành mục tiêu đón 13,8 triệu lượt khách trong năm 2024, Thanh Hóa đang nỗ lực tung ra những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.

Nơi hội ngộ của những người yêu chèo

Nơi hội ngộ của những người yêu chèo

06:31 , 18/07/2024

Trong không khí cởi mở, thân tình, ấm áp, gần gũi, chương trình giao lưu “Những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc” lần thứ 9 - năm 2024 đã khép lại vào cuối tuần qua. Dẫu chỉ là một sân chơi không chuyên thế nhưng suốt 9 năm qua đã có hàng nghìn người yêu chèo không quản ngại đường xá xa xôi về tề tựu để được giao lưu, biểu diễn trên sân khấu và thỏa mãn niềm đam mê. Điều đó như một minh chứng cho thấy bộ môn nghệ thuật truyền thống này vẫn có sức sống bền bỉ, mãnh liệt trong đời sống văn hóa, tinh thần của Nhân dân.

Di sản văn hoá thế giới giữa lòng xứ Thanh

Di sản văn hoá thế giới giữa lòng xứ Thanh

11:41 , 17/07/2024

Từ sau khi được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2011, Thành nhà Hồ ngày càng có nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế ghé thăm. Đây là tòa thành kiên cố với kiến trúc độc đáo bằng đá duy nhất còn lại tại Đông Nam Á, là một trong rất ít những thành lũy bằng đá còn lại trên thế giới và mang những giá trị nổi bật toàn cầu.

Pù Luông xanh yên bình

Pù Luông xanh yên bình

16:08 , 16/07/2024

Về với Thanh Hóa, nếu bạn đã quá quen với khung cảnh tấp nập của phố biển hay những khu du lịch, vui chơi giải trí sầm uất, ồn ã, thì hãy thử tìm cho mình một cảm giác bình yên, thong dong tại một vùng đất đầy thơ mộng nơi miền núi cao của Xứ Thanh….

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024

08:51 , 16/07/2024

Chợ OCOP và ẩm thực Xứ Thanh sẽ diễn ra từ ngày 21/7đến 03/8/2024 tại Quảng trường biển Sầm Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Đây là cơ hội để các đơn vị doanh nghiệp quảng bá kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

Việt Nam là điểm đến yêu thích nhất của du khách Hàn Quốc

09:20 , 15/07/2024

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam đứng đầu trong số các điểm đến du lịch nước ngoài ưa thích của người Hàn Quốc. Đây là kết quả cuộc khảo sát do Tập đoàn về du lịch Travel Easy của Hàn Quốc công bố mới đây dựa trên phân tích dữ liệu đặt chỗ du lịch trong quý 3 năm nay.

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

Bế mạc Chương trình giao lưu “Những người yêu chèo toàn quốc” lần thứ 9 năm 2024

20:14 , 14/07/2024

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, sáng ngày 14/7, tại Trường quay Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá, chương trình giao lưu những người yêu chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024 đã khép lại.

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

Sầm Sơn - Rực rỡ sắc màu

15:59 , 14/07/2024

Với 13km đường bờ biển, bãi cát trắng mịn, sóng biển vừa phải, nước biển ấm, trong xanh, rất thích hợp để nghỉ dưỡng, thành phố Sầm Sơn đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn hoạt động trong ngành du lịch vào đầu tư và từng bước đưa thành phố biển này trở thành một đô thị hiện đại, năng động, giàu truyền thống văn hoá, lịch sử và đầy sắc màu.