tin ảnh

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh

Sông Mã - dòng sông mang trong mình vẻ đẹp tự nhiên, hùng vĩ và chở đầy phù sa văn hóa. Nơi sông Mã, núi Rồng gặp nhau không chỉ là nơi khí thiêng hội tụ, sơn thủy hữu tình mà còn là vùng đất lịch sử ghi dấu những chiến công hào hùng của quân và dân xứ Thanh.

Phương Anh - Trần Tùng - Xuân Quang

26/05/2024 08:55

Núi Rồng là tên gọi của dãy núi 99 ngọn, kéo dài từ ngã ba Giàng đến làng Đông Sơn. Các dãy núi quây quần bên hữu sông Mã, tựa dáng rồng uốn, bên tả có một hòn núi đứng riêng gọi là núi Ngọc, tạo thành thế Rồng vờn Ngọc.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 1.

Núi Rồng - Sông Mã tuy 2 mà 1, gắn bó với nhau như đôi bạn tri âm, như hình với bóng tạc nên sơn thủy hữu tình. Từ xưa, nơi đây đã là điểm hẹn cuốn hút biết bao thi nhân mặc khách.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 2.

Nằm nép mình bên bờ Nam sông Mã thơ mộng, được bao bọc bởi các dãy núi đá nhỏ, đồi đất thấp nằm xen kẽ, làng cổ Đông Sơn hiện lên như một bức tranh thu nhỏ của làng quê Việt Nam truyền thống, mang đậm nét văn hóa lâu đời.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 3.

Ngôi làng có niên đại 2.500 năm với kiến trúc, đời sống tinh thần, tâm linh vô cùng phong phú. Đây được xem là một trong những làng cổ đẹp nhất Việt Nam, nơi lưu lại dấu ấn cho cả một giai đoạn lịch sử của nền văn minh Đông Sơn.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 4.

Không chỉ là thắng cảnh nổi tiếng, nơi đây còn là một bảo tàng lịch sử ghi dấu những chiến công hiển hách của quân và dân Thanh Hóa trong những năm tháng chống Mỹ ác liệt mà điểm nhấn chính là cây cầu Hàm Rồng bắc ngang đôi bờ sông Mã.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 5.

Trong hai cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ nhất và lần thứ hai của đế quốc Mỹ, ở Hàm Rồng không ngày nào không có tiếng gầm rú của máy bay và bom đạn.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 6.

Trên mảnh đất Hàm Rồng, Nam Ngạn, Yên Vực, mỗi ngọn núi dòng sông, mỗi thân cây, ngọn cỏ, xóm làng đều là mục tiêu đánh phá, đều mang dấu vết bom đạn Mỹ.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 7.

Đặc biệt trong 2 ngày 3 và 4/4/1965, quân và dân Thanh Hóa đã anh dũng chiến đấu bắn rơi 47 máy bay địch, bảo vệ cây cầu an toàn và bảo đảm giao thông thông suốt, góp phần cùng Nhân dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

Sông Mã, núi Rồng - Biểu tượng vùng đất xứ Thanh- Ảnh 8.

Năm tháng qua đi, Hàm Rồng, sông Mã cùng hai chữ "Quyết Thắng" vẫn uy nghiêm tạc vào sườn núi, trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, cho ý chí kiên cường, bất khuất của quân dân xứ Thanh.

Nguồn: Thanh Hoá góc nhìn từ trên cao/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận