ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân

Trong những năm qua, các thế lực thù địch luôn ráo riết thực hiện chiến lược "diễn biến hóa bình" với tính chất ngày càng gay gắt, quyết liệt. Chúng thường xuyên nhắm vào vấn đề dân chủ, xuyên tạc rằng ở nước Việt Nam chỉ có dân chủ hình thức, người dân bị tước mọi quyền lên tiếng và tham gia vào những công việc, quyết sách chung của đất nước; không được Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng. Trên thực tế, quyền làm chủ của Nhân dân đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta khẳng định từ rất sớm trong quan điểm lãnh đạo, chỉ đạo, trong Hiến pháp và Pháp luật.

Tuyết Hạnh – Minh Tâm

25/10/2023 16:34

Hiến pháp Việt Nam - văn bản quy phạm pháp luật có giá trị cao nhất - qua các thời kỳ luôn khẳng định "Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam là Nhà nước pháp quyền XHCN của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân".

Cụ thể hóa quan điểm này, ngày 18/2/1998, Bộ Chính trị (khóa VIII) ban hành Chỉ thị số 30 "Về xây dựng và thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở" - coi đây là một khâu quan trọng và cấp bách để phát huy quyền làm chủ của nhân dân một cách trực tiếp và rộng rãi nhất.

Ngày 20/4/2007, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh số 34 về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Đặc biệt, ngày 10/11/2022, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XV đã thông qua Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Với 6 chương, 91 điều, Luật đã thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng, chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung của Pháp lệnh 34 cho phù hợp với thực tiễn đời sống, từ đó khẳng định mạnh mẽ trên thực tế quyền con người, quyền công dân, chủ quyền của nhân dân theo nguyên tắc hiến định: "Tất cả quyền lực nhà nước thuộc về Nhân dân".

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân - Ảnh 2.

Ông Dương Đình Vân, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Thanh Bình, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc

Ông Dương Đình Vân, Bí thư chi bộ, trưởng thôn Thanh Bình, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc cho biết: "Từ 1/7/2023 Luật Dân chủ cơ sở ra đời, chúng tôi đã phổ biến cho người dân, được Nhân dân hết sức đồng tình ủng hộ. Vì qua Luật dân chủ cơ sở, vai trò của người dân được nâng lên. Tất cả các vấn đề của thôn, làng, xã được tham gia, đóng góp ý kiến. Mong là sắp tới được tham gia nhiều lớp tập huấn về Luật để phổ biến, tuyên truyền cho bà con tốt hơn".

Sự thống nhất từ Trung ương đến địa phương cùng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chặt chẽ đã chứng minh dân chủ ở Việt Nam không phải là khẩu hiệu. Đảng và Nhà nước đã cung cấp cho Nhân dân đầy đủ các công cụ pháp lý để thực hiện và giám sát việc thực hiện quyền làm chủ của mình.

Sẽ không thế lực nào có thể phủ nhận giá trị của dân chủ tại Việt Nam nếu nhìn vào những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an ninh chính trị thời gian qua, đặc biệt là trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Năm 2017, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa chính thức bước ra khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn. Con đường trở thành xã nông thôn mới đầy chông gai khi xã có xuất phát điểm quá thấp, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào nghề rừng và nông nghiệp,  tư duy còn lạc hậu. Nhưng chỉ 5 năm sau, Thúy Sơn đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này có đóng góp không nhỏ từ người dân với hơn 365 tỷ đồng để bê tông hóa đường nông thôn, tu sửa hệ thống kênh mương nội đồng, xây dựng thiết chế văn hóa…Chìa khóa dẫn đến thành công chính là làm tốt dân chủ trên mọi mặt để dân hiểu, dân đồng tình và tham gia đóng góp tích cực.

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Biên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc cho biết: "Tất cả việc huy động đóng góp của Nhân dân ở các công trình trên địa bàn xã thời gian qua đều được khái toán, sau đó báo cáo Nhân dân rất cụ thể, chi tiết, họp dân và bàn dân, dân biểu quyết thì mới thực hiện. Dân cũng cử đại diện để tham gia giám sát quá trình thực hiện". Dân chủ trong thực tiễn cuộc sống không chỉ đem lại lợi ích chung cho địa phương, mà bản thân mỗi người dân, mỗi gia đình đều trở thành chủ thể thụ hưởng thành quả. Gia đình ông Phạm Văn Dũng ở thôn Thúy Sơn là một ví dụ. Trước đây, mặc dù có quyết tâm, ý chí làm giàu, nhưng gia đình ông luôn loay hoay, chưa tìm được cách làm phù hợp. Lắng nghe nguyện vọng gia đình với tinh thần cầu thị, cấp ủy chính quyền địa phương đã tạo điều kiện cấp đất, tập huấn kiến thức, tư vấn định hướng. 

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân - Ảnh 4.

Giờ đây, ông Dũng đã có trang trại vườn rừng quy mô 12 ha, kết hợp trồng cây ăn quả với chăn nuôi dê, bò thịt và bò sinh sản, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ông Phạm Văn Dũng, thôn Phú Sơn, xã Thúy Sơn, huyện Ngọc Lặc chia sẻ: "Rất cảm ơn Chi bộ thôn, lãnh đạo mở nhiều lớp tập huấn, cho tham quan các mô hình ở trong huyện và ngoài huyện nên kinh tế gia đình đến nay đã tạm ổn, rồi đồng bào cư dân quanh đây là hỗ trợ lẫn nhau để mở rộng nữa, vươn tới điểm cao nhất là không còn ai đói nghèo".

Dân chủ còn thể hiện ở việc người dân được trao quyền tham gia giám sát thông qua tổ chức Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng. 5 năm qua, Ban Thanh tra Nhân dân các cấp tại Thanh Hóa đã giám sát hơn 2.200 vụ. Qua giám sát kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết hơn 1.700 vụ việc. Ban Giám sát đầu tư cộng đồng giám sát hơn 4.100 công trình, dự án trên địa bàn xã, phường, thị trấn, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý hơn 1.600 công trình có vi phạm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích cộng đồng khu dân cư.

Tạo dựng hành lang pháp lý bảo đảm quyền làm chủ của Nhân dân - Ảnh 5.

Ngoài ra, người dân có thể đóng góp ý kiến, phản biện các vấn đề đời sống, xã hội, đề xuất kiến nghị, giải quyết khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền dưới nhiều hình thức như tham gia đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội hoặc các buổi tiếp xúc cử tri; gửi đơn kiến nghị về các cơ quan chức năng; liên lạc qua điện thoại đường dây nóng…

Đối với những hành vi vi phạm dân chủ ở cơ sở, Luật cũng quy định cụ thể cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính, hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, bồi thường thiệt hại, xử lý kỷ luật tùy theo tính chất, mức độ vi phạm. Kết hợp cùng nhiều Bộ Luật hiện hành, quyền làm chủ của Nhân dân là tuyệt đối không thể xâm phạm.

Tuy nhiên, để các văn bản pháp lý thật sự phát huy hiệu quả, mỗi người dân cần hiểu rõ, nắm kỹ quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của mình để áp dụng đúng đắn, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng, xúi giục, kích động mà thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng núp dưới danh nghĩa đòi dân chủ và công bằng.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 23/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

Phát huy dân chủ để khơi dậy sức dân

23:03 , 07/11/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "dân chủ" với định hướng "Phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò tự quản của Nhân dân". Thực hiện quan điểm trên, thời gian qua cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Thạch Thành luôn lấy phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" là mục tiêu thực hiện. Qua đó góp phần khơi dậy sức mạnh toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

Huyện uỷ Như Xuân tăng cường kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng

22:00 , 07/11/2023

Xác định việc giải quyết kịp thời, thấu đáo đơn thư của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân có vai trò quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; những năm qua, Ban thường vụ huyện uỷ Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm chỉ đạo cấp uỷ, Uỷ ban kiểm tra các cấp thực hiện nghiêm công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư. Thực tế tại huyện Như Xuân cho thấy, do chú trọng làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, nhất là giải quyết đơn thư, nên tình hình chính trị, an ninh – trật tự trên địa bàn luôn giữ ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hội thảo khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm về phòng chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

19:37 , 07/11/2023

Sáng ngày 7/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh phối hợp tổ chức Hội thảo Khoa học giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh dự và chỉ đạo hội thảo. Tham dự hội thảo có đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố.

Đọc và làm theo báo Đảng

Đọc và làm theo báo Đảng

15:37 , 07/11/2023

Báo, tạp chí của Đảng chính là cầu nối tin cậy giữa Đảng với Nhân dân. Đọc và làm theo báo Đảng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng. Năm 1996, Bộ Chính trị khóa VIII đã ban hành Chỉ thị số 11, nêu rõ: "Mỗi chi bộ Đảng, mỗi Ủy ban Nhân dân, Hội dồng Nhân dân xã, phường, mỗi cơ sở Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trong cả nước đều có báo Nhân Dân (hằng ngày) và các báo của Đảng bộ địa phương mình". Năm 2020, Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Kết luận số 173 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị (khóa VIII). Thực hiện Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được các cấp ủy quan tâm lãnh đạo và đi vào nền nếp.

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

Mường Lát nỗ lực thoát nghèo

15:02 , 07/11/2023

Huyện biên giới Mường Lát, tỉnh Thanh Hoá là một trong những huyện nghèo nhất cả nước. Địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt, hạ tầng giao thông khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao dẫn đến những khó khăn trong việc phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và ảnh hưởng đến việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo. Tuy nhiên vượt lên mọi khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát đã có nhiều nỗ lực giảm nghèo trên cơ sở phát huy nội lực với tinh thần chủ động, sáng tạo và sự hỗ trợ từ các chính sách, nguồn vốn của trung ương, của tỉnh.

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

"Cầu nối" giữa ý Đảng - lòng dân

16:42 , 06/11/2023

Trong những năm qua, đội ngũ cán bộ thôn, bản, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa đã trở thành cầu nối truyền tải kịp thời chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào, tạo sự gắn bó, đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng các dân tộc anh em. Với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, họ đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng ở vùng biên giới phía Tây của tỉnh.

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Đảng và Nhà nước luôn chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

17:00 , 02/11/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: "Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau". Thực hiện lời dạy của Người, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến vấn đề dân tộc, triển khai nhiều chính sách chăm lo, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân.

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

Quy định mới về xếp loại hằng năm trong hệ thống chính trị

16:27 , 02/11/2023

Ngày 4/10/2023, Ban Chấp hành Trung ương đã ban hành Quy định 124 về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị. Theo đó, Quy định 124 có một số điểm mới so với Quy định số 132 ngày 8/3/2018 của Bộ Chính trị về việc kiểm điểm và đánh giá, xếp loại chất lượng hằng năm đối với tập thể, cá nhân trong hệ thống chính trị như sau:

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

Thành phố Thanh Hóa chú trọng phát triển đảng viên trong các Doanh nghiệp

22:07 , 26/10/2023

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Không nên hẹp hòi. Nhưng việc phát triển Đảng phải làm cẩn thận, không được cẩu thả". Thực hiện lời Bác dạy, trong thời gian qua, Đảng bộ thành phố Thanh Hóa luôn chú trọng đến công tác phát triển đảng viên mới trong các cơ quan, doanh nghiệp, xem đây là công việc trọng tâm, hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng.

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

Ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng"

16:54 , 25/10/2023

Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.