ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thạch Thành nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP

(TTV) - Thạch Thành là huyện vùng cao, có nhiều tiềm năng, lợi thế về sản xuất nông nghiệp, hình thành nhiều đặc sản nổi tiếng. Đây là điều kiện thuận lợi để huyện phát triển các sản phẩm OCOP. Việc xây dựng sản phẩm OCOP đã được đưa vào nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện,và là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Thạch Thành ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

An Thư- Mạnh Tuấn

13/08/2022 14:36

Với nỗ lực và cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạch Thành, đến nay, nhiều sản phẩm nông nghiệp của Thạch Thành đã được chứng nhận OCOP cấp tỉnh, đang phát huy và khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Mật ong Hưởng Hoa là một trong những sản phẩm OCOP được chứng nhận sớm nhất của Thạch Thành. Năm 2018, anh Nguyễn Văn Hưởng, xã Thành Hưng, thành lập HTX ong mật Hưởng Hoa. Sau 3 năm, HTX có gần 20 thành viên, với ngành nghề chính là nuôi ong lấy mật, bán ong giống và kinh doanh mật ong. 

Thạch Thành nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP - Ảnh 2.

Nhờ việc sản xuất tương đối ổn định,HTX đã góp phần quan trọng giải quyết công ăn việc làm, tìm đầu ra cho người nuôi ong trong huyện. Quan trọng nhất là, với một quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGap, Hợp tác xã đã đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm mật ong không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng, mà còn đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Thạch Thành nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP - Ảnh 3.

Để sản phẩm trở nên thuần khiết tự nhiên, không hóa chất, không phẩm màu, không chất bảo quản, HTX phải tuân thủ quy trình kiểm soát khép kín đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Anh Nguyễn Văn Hưởng đã đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, gồm nhà xưởng, máy móc xử lý mật ong. Đây là công nghệ xử lý từ mật ong thô trở thành mật ong tinh nguyên chất. Hệ thống bao gồm máy ủ diệt nấm khử vi sinh, hệ thống lọc thô, lọc mịn và siêu mịn, hệ thống chiết rót chống tạo bọt, máy đóng nắp chai, khúc xạ kế dùng đo hàm lượng nước trong mật ong.Nhờ quy trình sản xuất an toàn, sản phẩm mật ong Hưởng Hoa đã được chứng nhận VietGap, chứng nhận OCOP. Không chỉ phục vụ khách hàng Thanh Hóa, mật ong Hưởng Hoa đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Một sản phẩm khác của Thạch Thành đã được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh là miến dong Thành Minh. Xã Thành Minh có nghề trồng và sản xuất miến dong từ lâu đời.Cuối năm 2020, Hợp tác xã miến dong Thành Minh được thành lập.Hiện nay,vùng nguyên liệu trồng cây dong riềng ở xã Thành Minh tăng lên trên 10 ha. Quy trình sản xuất miến dong Thành Minh được đảm bảo về an toàn thực phẩm, hương vị thơm ngon, đặc trưng. Sợi miến dai giòn, không bị nhũn nát khi chế biến, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Với việc đầu tư máy móc, cơ sở vất chất hiện đại, quy mô sản xuất miến dong Thành Minh ngày càng được mở rộng, chất lượng được nâng cao.

Thạch Thành nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP - Ảnh 4.

Với việc được chứng nhận OCOP,miến dong Thành Minh ngày càng khẳng định được thương hiệu. Ngoài các huyện thị trong tỉnh, hiện nay, san phẩm này đã và đang được đón nhận tại nhiều tỉnh, thành trong nước như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nghệ An….

Ngoài 2 sản phẩm trên, hiện nay, nhiều sản phẩm khác của Thạch Thành đã được chứng nhận OCOP cấp tỉnh như: Tinh dầu sả Chanh của Cty TNHH Sản xuất thương mại tinh dầu Minh Hồng; Sản phẩm Cam Hùng HảiCty TNHH Hùng Hải;sản phẩm Ổi Lê Thành Tâm của HTX Ổi Xã Thành Tâm.

6 tháng đầu năm 2022, ngoài miến dong Thành Minh, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP huyện Thạch Thành đã trình Hội đồng cấp tỉnh tổ chức đánh giá cho 2 sản phẩm là Bánh lá Lan Như – Cổ Tế và Thịt trâu gác bếp 36 Sinh Mai. Làng Cổ Tế, xã Thạch Long, huyện Thạch Thành nổi tiếng với nghề làm bánh lá truyền thống. Đây là loại bánh được làm từ các nguyên liệu giản đơn như gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ… nhưng lại có hương vị thơm ngon đậm đà. Bánh lá xuất hiện tại nhiều làng quê của xứ Thanh với tên gọi khác là bánh răng bừa, song bánh lá Cổ Tế có hương vị đặc trưng khó lẫn, nhờ được làm từ gạo Xi 23, cho chất lượng vỏ bánh dẻo, mềm mà không nát.

Gia đình bà Lê Thị Lan, tại thôn 2, xã Cổ Tế đã sản xuất bánh lá qua nhiều thế hệ. Cách đây 10 năm nay, nắm bắt xu thế của thị trường, bà bắt đầu làm bánh để bán. 3-4 năm gần đây, bà quyết định mở rộng quy mô sản xuất, tập trung xây dựng thương hiệu bánh lá Lan Như - Cổ Tế. Hiện nay, mỗi ngày, tổ hợp tác của bà xuất ra thị trường 1500-2000 bánh. Thương hiệu bánh lá Lan Như- Cổ Tế đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Trong quá trình nỗ lực sản xuất bánh lá theo tiêu chuẩn OCOP, khâu chế biến chuyên nghiệp hóa, chất lượng bánh ngày càng được nâng cao. Nhờ đó, bánh lá Lan Như – Cổ Tế giờ đây không chỉ bán cho bà con địa phương mà đã có mặt tại nhiều tỉnh, thành, trở thành món quà biếu tặng giản dị nhưng ý nghĩa. Những chiếc bánh cũng dần theo chân khách du lịch, đưa hương vị xứ Thanh đến nhiều vùng miền trong cả nước.

Năm 2022, UBND huyện Thạch Thành sẽ tập trung hướng dẫn các chủ thể xây dựng các sản phẩm có lợi thế trở thành sản phẩm OCOP, trong số đó có sản phẩm cam Vy Giang và tinh dầu sả Thạch Quảng.

Thạch Thành nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP - Ảnh 6.

Cam Vy Giang là thương hiệu của Công ty TNHH Một thanh viên Vy Giang. Công ty bắt tay đầu tư nông trại Tuấn Vy tại Thạch Thành từ năm 2018. Hiện nay, quy mô trang trại khoảng 30 ha, riêng diện tích Cam chiếm trên 24ha. Giống cam chủ yếu được Công ty đưa vào sản xuất là cam Vinh, giống Xã Đoài muộn. Loại cam này chín sau các loại cam Vinh khác, thu hoạch vào tầm tháng 10.

Ngoài ra, còn 2 giống cam được Công ty trồng là cam V2 và cam Đường Canh. Hiện nay, công ty định hướng xây dựng cam Vinh giống xã Đoài muộn thành sản phẩm OCOP. Để làm được điều đó, Công ty tập trung xây dựng quy trình sản xuất hiện đại, nhằm cho ra sản phẩm không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài cam Vy Giang, Thạch Thành cũng đang tập trung xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm tinh dầu dược liệu của xã Thạch Quảng. Hợp tác xã tinh dầu dược liệu Lưu Đông, xã Thạch Quảng ra đời năm 2021, hiện sản xuất 4 loại tinh dầu sả chủ lực, bao gồm: tinh dầu sả Việt Nam, tinh dầu sả Ấn Độ, tinh dầu sả Srilanka và tinh dầu sả Giava. Hiện nay, HTX có 7 thành viên chính thức và hơn 40 hộ liên kết; đã xây dựng được vùng nguyên liệu khoảng 120ha, đồng thời đầu tư hơn 1 tỷ đồng mua sắm máy móc, xây dựng nhà xưởng. Một tấn sả nguyên liệu, có thể cho ra khoảng 3-3,5 kg tinh dầu. Mỗi năm, trung bình HTX sản xuất được khoảng 2 tấn tinh dầu sả.

Có thể nói, việc nỗ lực xây dựng thương hiệu OCOP của Thạch Thành đã đem lại hiệu quả thấy rõ trong sản xuất, góp phần xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống người dân, đồng thời quảng bá hình ảnh của vùng đất Thạch Thành đến du khách trong và ngoài tỉnh.


Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuốc sống
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

07:54 , 23/09/2022

8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 252,6 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt nhiều nhóm hàng chủ lực ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao.

Giá trị thương hiệu Việt tăng mạnh trong đại dịch

Giá trị thương hiệu Việt tăng mạnh trong đại dịch

07:52 , 23/09/2022

Tổ chức Brand Finance đã công bố bảng xếp hạng giá trị thương hiệu các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

07:49 , 23/09/2022

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo, bảo đảm lợi ích người nông dân.

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

10:45 , 22/09/2022

Tinh thần lập nghiệp trong thanh niên là tinh thần sáng tạo, tự lập, kiên trì, bền bỉ khắc phục và vượt qua khó khăn. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ,"tiếp lửa"cho đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Chính phủ đề xuất giữ lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Chính phủ đề xuất giữ lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu

09:23 , 22/09/2022

Trước những diễn biến khó dự báo của giá xăng dầu, tại Tờ trình cho ý kiến về dự án Luật Giá sửa đổi, Chính phủ tiếp tục đề xuất giữ lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao

08:41 , 22/09/2022

Thay vì trồng cau lấy bóng mát như trước đây, khoảng chục năm nay, người dân xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cau thương phẩm. Đến nay, diện tích trồng cau đã được nhân rộng ở hầu hết các vườn tạp trong xã. Năm nay, cau được mùa, giá lại cao gấp đôi so với các năm, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương.

Mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

11:43 , 21/09/2022

Tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 23.000 ha cây ăn quả, tập trung tại các huyện: Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Thọ Xuân, Như Xuân; trong đó, có hơn 7.000 ha sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGAp, cho thu nhập từ 450 - 500 triệu đồng/ha/năm.

Thanh Hóa tập trung hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa tập trung hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

11:37 , 21/09/2022

Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững giai đoạn 2022 - 2025, định hướng 2030

Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững giai đoạn 2022 - 2025, định hướng 2030

11:31 , 21/09/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững giai đoạn 2022 - 2025, định hướng 2030.

Không gia hạn biện pháp tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu

Không gia hạn biện pháp tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu

09:27 , 21/09/2022

Bộ Công Thương quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu từ ngày 7/9/2022.