ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa - Điện Biên, từ mạch nguồn lịch sử

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp nói chung, chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 nói riêng, Thanh Hóa là tỉnh có đóng góp lớn về sức người, sức của, như sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó, tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó". Sự gắn bó đặc biệt từ mạch nguồn lịch sử, suốt bao năm qua đã và đang được hai tỉnh Thanh Hóa - Điện Biên trân trọng, giữ gìn và vun đắp.

Cẩm Tú - Văn Lộc

17/01/2024 20:19

Bước sang tuổi 91, thời gian đã khiến cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vơn, ở thôn Xa Thư, xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa quên đi nhiều điều, nhưng ký ức về những ngày ăn núi ngủ rừng, cùng đồng đội kéo pháo lên Điện Biên... thì vẫn còn nguyên vẹn. Chưa đầy 20 tuổi, ông và bao bạn bè cùng trang lứa ở quê nhà đã hăng hái lên đường tham gia chiến dịch. Với ông, Điện Biên luôn là một phần thiêng liêng, máu thịt. 

Thanh Hóa - Điện Biên, từ mạch nguồn lịch sử- Ảnh 1.

Cựu chiến binh Nguyễn Ngọc Vơn Thôn Xa Thư, xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Điện Biên xung quanh là các dãy núi cao, quân địch đóng quân dưới thấp, nên những khi đi xuống khe suối là bị chúng tôi bắn, sau quân địch không bao giờ dám đến đó lấy nước nữa".

Chỉ tính riêng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, tỉnh Thanh Hóa đã huy động hơn 178 ngàn dân công hỏa tuyến, chiếm 30% người trong độ tuổi lao động lúc bấy giờ, hơn 3.500 xe đạp thồ, hơn 1100 thuyền và rất nhiều phương tiện khác phục vụ chiến dịch. Hàng nghìn người con Thanh Hóa đã anh dũng chiến đấu trong các đơn vị bộ đội chủ lực, nhiều người đã ngã xuống cho Tổ quốc "đơm hoa độc lập, kết quả tự do". Hiện nay, tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Điện Biên có hơn 800 phần mộ liệt sĩ là con em quê Thanh Hóa. Các anh hùng liệt sĩ đã hóa thân vào hồn thiêng sông núi, trở thành một phần máu thịt của núi rừng Tây Bắc. Trong những năm qua, hai tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, kết nối, giao lưu văn hóa, xúc tiến phát triển du lịch, thương mại dịch vụ. Nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đã có những hoạt động thiết thực tăng cường mối đoàn kết, gắn bó với các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Nằm giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, Điện Biên là phường lớn, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Nơi đây có những con đường, tuyến phố, những công trình, trường học... vinh dự mang tên Điện Biên, mang tên những người anh hùng gắn chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thanh Hóa - Điện Biên, từ mạch nguồn lịch sử- Ảnh 2.

Ông Lưu Ngọc Thành Bí thư Chi bộ phố Đông Lân, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi rất xúc động khi nghe lời kêu gọi của Mặt trận Tổ quốc về vấn đề quyên góp để xây nhà tình nghĩa. Và phố chúng tôi là một trong những phố quyên góp vượt mức dự trù".

Thanh Hóa - Điện Biên, từ mạch nguồn lịch sử- Ảnh 3.

Bà Lê Thị Quỳnh Thơ Chủ tịch UBND phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Bà Lê Thị Quỳnh Thơ Chủ tịch UBND phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Điện Biên rất vinh dự là phường duy nhất của tỉnh mang tên chiến dịch của dân tộc Việt Nam. Bên cạnh đó, Điện Biên đang tiếp tục phấn đấu hơn nữa để đạt được mục tiêu xây dựng phường anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới".

Cùng với tinh thần Điện Biên, địa danh Điện Biên, những năm gần đây, hoa ban - loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc cũng được du nhập, trồng nhiều trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Năm 2022, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã trao tặng cho thành phố Thanh Hóa 600 cây hoa ban, trồng tại Công viên Bố Vệ. Trên các tuyến đường lớn của thành phố, hàng nghìn cây hoa ban cũng đã vươn cao, khoe sắc mỗi độ xuân về. Mỗi một tên đất, tên người, mỗi dấu ấn, nét đẹp của Điện Biên trên quê hương Thanh Hóa đều khiến mỗi người con quê Thanh càng thêm yêu, thêm trân trọng, tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 17/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng trong lễ hội chùa Rồng

20:00 , 24/02/2024

Cứ vào dịp đầu xuân năm mới, đồng bào các dân tộc trong và ngoài huyện Cẩm Thủy lại nô nức tham gia trẩy hội chùa Rồng tại xã Cẩm Thạch. Lễ hội chùa Rồng được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao của Đức Thái Tổ Cao Hoàng Đế và các nghĩa sĩ trong sự nghiệp đấu tranh chống giặc Minh, giành độc lập tự do cho dân tộc vào nửa đầu thế kỷ 15. Đây cũng là dịp để người dân và du khách thập phương hòa mình vào không khí vui tươi, rộng ràng, giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc huyện Cẩm Thủy.

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

Chùa Mậu Xương, huyện Quảng Xương tổ chức lễ Tết Thượng Nguyên năm 2024

23:14 , 23/02/2024

Chùa Mậu Xương có tên cổ là Tuyết Sơn Phong tự, nằm ở xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương. Tương truyền, ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm người dân trong vùng sẽ tổ chức ngày Tết Thượng Nguyên tại Chùa. Lễ Tết Thượng Nguyên hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu là một trong những điểm nhấn thu hút du khách thập phương.

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam năm 2024

08:54 , 23/02/2024

Nền tảng trực tuyến Booking.com vừa công bố bảng xếp hạng 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam thuộc khuôn khổ Traveller Review Awards lần thứ 12 - năm 2024.

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

Thanh Hoá ước đón gần 1,6 triệu lượt khách trong 2 tháng đầu năm 2024

18:07 , 22/02/2024

Theo Sở Văn hoá, thể thao và du lịch Thanh Hoá, tính chung 02 tháng đầu năm 2024, tổng lượng khách du lịch đến Thanh Hoá ước đạt gần 1,6 triệu lượt, tăng 9,3% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 16.000 lượt; tổng thu du lịch ước đạt 1.552,5 tỷ đồng.

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

Chuẩn bị Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao Thanh Hoá 2024

17:15 , 22/02/2024

Ngày 22/2, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức họp về Tổ chức Liên hoan Văn nghệ dân gian - Phiên chợ vùng cao của đồng bào dân tộc thiểu số 11 huyện miền núi tỉnh Thanh Hoá 2024.

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

Lễ Hội Trò Chiềng, xã Yên Ninh, huyện Yên Định

17:12 , 22/02/2024

Xã Yên Ninh, huyện Yên Định vừa tổ chức Lễ hội Trò Chiềng năm 2024 với quy mô cấp huyện. Lễ hội diễn ra từ ngày 19/2 đến ngày 21/2 (tức ngày mùng 10 đến 12 tháng Giêng) với phần lễ và hội thật đặc sắc thu hút đông đảo cán bộ, Nhân dân và du khách thập phương trong và ngoài xã về thưởng thức, du xuân.

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

Sôi nổi Lễ hội Đình Cơm Thi, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung

17:05 , 22/02/2024

Đã thành thông lệ, vào ngày 12 tháng Giêng hàng năm tại làng Thanh Đớn xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, Nhân dân lại sôi nổi tổ chức Lễ hội Đình Cơm Thi. Đây là lễ hội truyền thống đặc sắc gắn liền với việc tri ân danh nhân thời Lý là Tô Hiến Thành - người có công với dân, với nước, được Nhân dân tôn là Thành hoàng làng.

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

Lễ hội Mường Khô - Nơi hội tụ và tỏa sáng giá trị văn hóa của dân tộc Mường

08:48 , 22/02/2024

Lễ hội Mường Khô, huyện Bá Thước được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho nhân dân. Các nghi thức cúng tế, các trò chơi, trò diễn dân gian, nhạc cụ cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường tại lễ hội đã góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hoá phi vật thể xứ Thanh. Với những giá trị to lớn về mặt văn hóa, lịch sử và khoa học, Lễ hội Mường Khô đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

Hội chợ du lịch Quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ được tổ chức vào tháng 4

08:36 , 22/02/2024

Trong bối cảnh Du lịch Việt Nam cần chuyển mình thích ứng nhanh với tình hình chung của du lịch thế giới, Hội chợ du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2024 sẽ trở lại từ ngày 11/4/2024 đến 14/04/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội. Tỉnh Thanh Hoá cũng sẽ tham gia sự kiện này.

Gia tăng nhiều trải nghiệm văn hóa tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch dịp đầu xuân

Gia tăng nhiều trải nghiệm văn hóa tại các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch dịp đầu xuân

08:29 , 22/02/2024

Trong dịp đầu xuân, các khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh và các điểm du lịch trong tỉnh đã đưa nhiều loại hình văn truyền thống vào hoạt động để gia tăng trải nghiệm cho nhân dân và du khách, nhất là giới trẻ.