ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa: hơn 60% người điều khiển phương tiện thủy nội địa chưa có chứng chỉ chuyên môn

Luật Giao thông đường thủy nội địa qui định: người điều khiển phương tiện phải có bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn phù hợp với loại phương tiện điều khiển. Tuy nhiên, hiện nay tại Thanh Hóa có khoảng hơn 60% người điều khiển đò ngang, tàu thuyền vẫn chưa có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp.

Khánh Huyền – Mạnh Tuấn

23/04/2024 09:02

Hơn 30 năm điều khiển phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông Mã, sông Lèn, đến nay ông Nguyễn Văn Ninh ở xã Hà Sơn, huyện Hà Trung vẫn chưa có bằng hoặc chứng chỉ chuyên môn người lái phương tiện thủy nội địa theo quy định.

Tương tự, anh Trần Văn Mạnh ở phường Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa, điều khiển phương tiện thủy nội địa có công suất 120 CV đã nhiều năm, song đến nay cũng chưa có bằng, chứng chỉ người lái phương tiện thủy nội địa. Anh Trần Văn Mạnh, phường Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay ở đây có 10 thuyền thì có 1 - 2 thuyền có chứng chỉ, còn lại không có chứng chỉ".

Thanh Hóa: hơn 60% người điều khiển phương tiện thủy nội địa chưa có chứng chỉ chuyên môn- Ảnh 1.

Hiện nay Thanh Hóa đang có 24 tuyến sông được công bố đưa vào khai thác vận tải thủy nội địa, với chiều dài gần 700 km. Trên các tuyến sông này đang có hơn 1.600 phương tiện thủy nội địa hoạt động, nhưng mới có khoảng 500 người điều khiển có bằng, chứng chỉ chứng nhận thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa, đủ khả năng làm việc, xử lý các vấn đề an toàn trên phương tiện thủy nội địa theo quy định. Còn lại hơn 1000 người chưa có bằng, chứng chỉ nhưng vẫn tham gia điều khiển phương tiện.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nguyên nhân chính của tình trạng trên là do trên địa bàn tỉnh hiện chưa có cơ sở đào tạo, cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn người điều khiển phương tiện thủy nội địa. Do đó, để có bằng, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, những người có nhu cầu phải ra các tỉnh Nam Định, Ninh Bình để đăng ký học. Anh Trần Văn Mạnh, phường Thiệu Khánh, thành phố Thanh Hóa cho biết: "Vì điều kiện khó khăn, phải đi đi lại lại, mất ăn mất làm, phải đi lại 3 - 4 lần mà chưa chắc đã đậu. Lần đầu ra lấy số báo danh, lần thứ 2 ra thực tập, thi thử, lần thứ 3 thi thật nếu đậu thì tốt, nếu không đậu phải đi lần thứ 4". Ông Nguyễn Văn Ninh, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung mong muốn: "Học ở Ninh Bình hơi xa, kinh tế thì khó khăn, nên mong Nhà nước mở lớp học tại địa phương cho chúng tôi có chứng chỉ theo đúng quy định của Nhà nước".

Bên cạnh đó, đa phần những người điều khiển phương tiện thủy nội địa có trình độ văn hóa thấp, nên việc học và thi để được cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn cũng gặp không ít khó khăn.

Thanh Hóa: hơn 60% người điều khiển phương tiện thủy nội địa chưa có chứng chỉ chuyên môn- Ảnh 2.

Trước thực trạng trên, mới đây Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục đường thủy Việt Nam xem xét, có cơ chế đặc thù để tạo điều kiện cho những người dân có trình độ văn hóa thấp được tham gia các khóa học đào tạo cấp bằng, chứng chỉ chuyên môn cho thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa. Tuy nhiên, trên thực tế, cho đến nay thì những khó khăn, vướng mắc nêu trên vẫn chưa được tháo gỡ.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 23/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

Chiều ngày 23/5, nhiều nơi ở Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:40 , 23/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, chiều 23/5, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

Ra mắt “Cổng trường tự quản an toàn giao thông” tại trường THPT Hà Trung

14:10 , 23/05/2024

Công an huyện Hà Trung vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ra mắt mô hình điểm “Cổng trường tự quản an toan giao thông an toàn giao thông” tại trường trung học phổ thông.

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

Chợ cóc gây mất an toàn giao thông

09:06 , 23/05/2024

Chợ cóc họp tại khu vực Khu công nghiệp Hoàng Long, thành phố Thanh Hóa tồn tại thời gian dài, gây mất trật tự an toàn giao thông và ảnh hưởng môi trường, mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

Chuyện về những người “canh sóng” ở Sầm Sơn

09:00 , 23/05/2024

Hiện nay là cao điểm du lịch hè tại các bãi biển ở Thanh Hoá. Nhằm đảm bảo an toàn cho Nhân dân và du khách, những người hùng thầm lặng - Đội cứu nạn cứu hộ trên biển thường xuyên bám trụ, hỗ trợ kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm ở Thanh Hoá

08:37 , 23/05/2024

Thời gian gần đây, cả nước liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm với số người mắc và nhập viện điều trị lớn, ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người bệnh, gây hoang mang, lo lắng trong Nhân dân. Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công văn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

Dự báo thời tiết 23/5: Thanh Hóa chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông vài nơi

07:36 , 23/05/2024

Dự báo thời tiết hôm nay (23/5/2024), Thanh Hoá chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng vùng ven biển có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

Đón mùa Phật đản an vui hạnh phúc

19:52 , 22/05/2024

Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của nhân dân theo đạo Phật ở Việt Nam, mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo Quốc tế được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận từ năm 1999. Những ngày này, tại các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đại lễ Phật đản với nhiều hoạt động phong phú nhằm nhân lên niềm vui, hạnh phúc phát huy giá trị đạo pháp đồng hành cùng dân tộc.

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

Nga Sơn tập trung giải phóng mặt bằng tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển

19:50 , 22/05/2024

Dự án tuyến đường nối khu công nghiệp Bỉm Sơn đến đường bộ ven biển Nga Sơn - Hoằng Hoá đang bước vào giai đoạn nước rút để bàn giao mặt bằng sạch phục vụ việc thi công. Là địa phương có phần lớn chiều dài tuyến đường đi qua, huyện Nga Sơn đang tập trung cao nhất nhân lực, vật lực, đảm bảo đúng cam kết về mốc bàn giao mặt bằng để dự án được triển khai đúng tiến độ.

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai

19:49 , 22/05/2024

Ngày 22/5 là ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam. Chủ đề của ngày phòng chống thiên tai năm nay là: “Hành động sớm - Chủ động trước thiên tai”. Đây vừa là thông điệp, đồng thời cũng là yêu cầu đặt ra đối với công tác phòng chống thiên tai trong điều kiện tình hình thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến bất thường như hiện nay.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/5, ngày 23/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/5, ngày 23/5/2024

17:00 , 22/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 22/5, ngày 23/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh mây thay đổi đến nhiều mây, đêm và chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày trời nắng. Gió nhẹ.