ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số hướng tới người dân và doanh nghiệp

Cùng với sự phát triển của công nghệ trên toàn thế giới, chuyển đổi số ở Việt Nam là tất yếu khách quan, yêu cầu cấp bách, bắt buộc, và mọi chính sách, hoạt động liên quan chuyển đổi số đều phải hướng đến người dân và doanh nghiệp. Không nằm ngoài xu thế đó, tiến trình chuyển đổi số tại tỉnh Thanh Hóa đã và đang chuyển biến mạnh mẽ, trong đó người dân và doanh nghiệp luôn được đặt ở vị trí trung tâm, vừa là nguồn lực vừa là đối tượng thụ hưởng.

Khánh Hòa – Đức Tình

24/01/2023 10:21

Chuyển đổi số được thực hiện trên 3 trụ cột chính là Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số. Tại Thanh Hóa, năm 2022 việc xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới xây dựng Chính phủ số đã có bước đột phá quan trọng. Lãnh đạo, cán bộ các cấp từ tỉnh đến địa phương đã thay đổi nhận thức, thói quen làm việc từ hành chính, giấy tờ sang chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc hoàn toàn trên môi trường điện tử. Cổng dịch vụ công và Hệ thống một cửa điện tử của tỉnh đã kết nối liên thông với Cổng dịch vụ công Quốc gia, cung cấp 875 dịch vụ công mức độ 3 và mức độ 4; tiếp nhận hơn 917.000 hồ sơ trực tuyến, tỷ lệ giải quyết đúng và trước hạn đạt 98%. Đến nay, Thanh Hóa đã trở thành một trong những tỉnh thuộc top đầu cả nước triển khai hiệu quả xử lý văn bản trên môi trường điện tử.

Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số hướng tới người dân và doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Vũ Đức Nhiệm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Ông Vũ Đức Nhiệm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Những năm gần đây, các cấp chính quyền nỗ lực chuyển đổi số, thì các thủ tục từ thuế, đến thủ tục hành chính, các doah nghiệp đều nộp thông qua thông tin điện tử, đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian chi phí. Việc nộp hồ sơ, chấp thuận các dự án đầu tư thì chúng tôi đều nộp qua hành chính công, như vậy rất là minh bạch. Sở ngành nào thực hiện không đúng thời gian thì là sẽ vi phạm, thì đấy là trong quản lý của tỉnh rất là tốt. Có ngày hẹn, ngày trả rõ ràng, giúp chúng tôi không phải đi lại giữa các sở ngành".

Để phát triển kinh tế số, tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh từng bước chuyển đổi số như: hỗ trợ hơn 66.000 doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử voso.vn và portmart.vn; hỗ trợ trên 552.000 tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán các dịch vụ thiết yếu; 100% doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh đã sử dụng hóa đơn điện tử… Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa đã thành lập hơn 4.200 tổ công nghệ số cộng đồng tại tất cả các thôn, bản, khu phố, với gần 14.500 thành viên tham gia, để đồng hành cùng người dân trong quá trình xây dựng xã hội số. Các thành viên của tổ công nghệ số cộng đồng được bồi dưỡng về kiến thức công nghệ thông tin, được tập huấn, hướng dẫn cách truyền đạt đến bà con những kiến thức cơ bản về chuyển đổi số. Đây chính là lực lượng nòng cốt, được huy động từ dân, lấy sức dân để lan tỏa mạnh mẽ chuyển đổi số trong Nhân dân.

Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số hướng tới người dân và doanh nghiệp - Ảnh 3.

Thanh Hóa xác định chuyển đổi số không chỉ có sự dẫn dắt của Đảng, Nhà nước, các cấp Chính quyền, mà còn có sự tham gia của người dân và doanh nghiệp. Do vậy, trong định hướng xây dựng Chuyển đổi số toàn diện của tỉnh, các chỉ tiêu, chính sách, giải pháp đều lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, để người dân và doanh nghiệp là một phần không thể thiếu của quá trình chuyển đổi số.

Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số hướng tới người dân và doanh nghiệp - Ảnh 4.

Ông Lê Xuân Lâm - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa

Ông Lê Xuân Lâm - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa, cho biết: "Trong thời gian tới, trên cơ sở hướng dẫn của các bộ ngành và tỉnh, Sở Thông tin và truyền thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các doanh nghiệp các chính sách hỗ trợ chuyển đổi số. Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp các thủ tục hồ sơ để sớm tiếp cận và thụ hưởng các chính sách về chuyển đổi số của tỉnh. Bên cạnh đó, năm 2023, sở sẽ tham mưu hoàn thiện cơ sở dữ liệu để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn."

Kết quả bước đầu về chuyển đổi số ở tỉnh Thanh Hoá rất khả quan, đáp ứng tốt hơn yêu cần thiết yếu của người dân, doanh nghiệp. Năm 2023, Thanh Hóa đặt ra rất nhiều mục tiêu hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp, trong đó có một số chỉ tiêu như: tối thiểu 90% người dân và doanh nghiệp hài lòng về việc giải quyết thủ tục hành chính; mỗi hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa đều được trải nghiệm sử dụng các nền tảng công nghệ số phục vụ sản xuất, kinh doanh... Muốn thực hiện được những mục tiêu này, rất cần sự thay đổi trong nhận thức và tham gia tích cực từ người dân, doanh nghiệp, đồng hành cùng tỉnh trong thực hiện chuyển đổi số để đạt kết quả cao hơn.

Nguồn: THNM 24/1/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Truyền thanh thông minh - nâng cao hiệu quả tuyên truyền tại cơ sở

Truyền thanh thông minh - nâng cao hiệu quả tuyên truyền tại cơ sở

07:30 , 03/01/2023

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và viễn thông, các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã dần chuyển đổi từ hệ thống truyền thanh cũ sang hệ thống truyền thanh thông minh không dây. Hệ thống truyền thanh thông minh đã thay đổi cơ bản cách thức vận hành, đem lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền tại cơ sở.

10 cá nhân được công nhận danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022

10 cá nhân được công nhận danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022

06:34 , 03/01/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định công nhận công nhận danh hiệu trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa năm 2022 cho 10 cá nhân.

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số

Như Thanh phát triển hạ tầng số để phục vụ chuyển đổi số

19:51 , 25/12/2022

Nếu coi quá trình thực hiện Chuyển đổi số như xây một ngôi nhà, thì hạ tầng số chính là nền móng. Nền móng có vững chắc thì việc xây nhà mới thuận lợi, thành công. Chính vì vậy, huyện Như Thanh tuy còn nhiều khó khăn, song vẫn xác định phải dành nguồn lực phù hợp để phát triển hạ tầng số; làm nền tảng thúc đẩy chuyển đổi số nhanh và hiệu quả trên địa bàn.

Hội thảo khoa học đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và tác phong làm việc của Bí thư Đảng ủy cấp xã

Hội thảo khoa học đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và tác phong làm việc của Bí thư Đảng ủy cấp xã

08:18 , 24/12/2022

Sáng ngày 23/12, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học nghiên cứu, vận dụng Nghị quyết số 28 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII vào việc đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy và tác phong làm việc của Bí thư Đảng ủy cấp xã ở Thanh Hóa hiện nay.

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022

Thành phố Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu chuyển đổi số cấp xã, phường năm 2022

20:49 , 16/12/2022

Thành phố Thanh Hóa là trung tâm hành chính, kinh tế - xã hội của tỉnh nên có nhiều điều kiện thuận lợi để triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số. Với mục tiêu có 10 phường xã hoàn thành chuyển đổi số trong năm 2022, thành phố đã huy động sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân chung tay thực hiện nhiệm vụ được giao. Việc xây dựng thành công chính quyền số, kinh tế số, xã hội số tại 10 phường xã được chọn, sẽ tạo tiền đề lan tỏa chuyển đổi số toàn diện trên toàn địa bàn.

Thanh Hóa: Đột phá trong chuyển đổi số ở các cơ quan nhà nước

Thanh Hóa: Đột phá trong chuyển đổi số ở các cơ quan nhà nước

08:00 , 13/12/2022

Thực hiện chủ trương xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, Thanh Hóa là địa phương đầu tiên giao chỉ tiêu phát triển dịch vụ công trực tuyến cho các sở, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện; ban hành Chỉ thị về tăng cường chỉ đạo thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4; xây dựng Bộ tiêu chí mô hình chuyển đổi số cấp huyện, cấp xã và giao chỉ tiêu hoàn thành Chuyển đổi số cho UBND cấp huyện, cấp xã đến năm 2025.

Công ty Điện lực Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số

Công ty Điện lực Thanh Hóa nỗ lực chuyển đổi số

09:36 , 12/12/2022

Xác định chuyển đổi số là xu hướng tất yếu để phát triển ngành điện bền vững, giai đoạn 2021 – 2025, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã tập trung chuyển đổi số thông qua việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; tích hợp công nghệ kỹ thuật số và mô hình quản trị phù hợp với hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị, qua đó đem lại những hiệu quả thiết thực, giúp tối ưu hóa chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh và mang đến sự hài lòng của khách hàng.

Phát triển doanh nghiệp Khoa học và công nghệ

Phát triển doanh nghiệp Khoa học và công nghệ

18:27 , 04/12/2022

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển doanh nghiệp Khoa học và công nghệ, đến nay tỉnh Thanh Hóa có 32 doanh nghiệp Khoa học và công nghệ, đứng thứ 3 cả nước về số lượng, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

Thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt

08:32 , 27/11/2022

Theo Chỉ thị số 21 ngày 25/11/2022 về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tích cực, khẩn trương thúc đẩy chuyển đổi số trong thực hiện chính sách an sinh xã hội, chi trả không dùng tiền mặt đối với người lao động, các đối tượng được hưởng trợ cấp từ ngân sách Nhà nước.

Đánh giá các chỉ tiêu liên quan đến mã địa chỉ số trong xây dựng Nông thôn mới năm 2022

Đánh giá các chỉ tiêu liên quan đến mã địa chỉ số trong xây dựng Nông thôn mới năm 2022

08:02 , 26/11/2022

UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục xin ý kiến Bộ Thông tin và Truyền thông về giải pháp tháo gỡ những khó khăn trong thực hiện chỉ tiêu, tiêu chí về gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số trong Bộ tiêu chí xã Nông thôn mới nâng cao.