ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá nỗ lực đảm bảo vaccine cho người dân

Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hoá đã phản ánh về tình trạng thiếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là vaccine dành cho trẻ em. Để đảm bảo mọi người dân tham gia tiêm chủng "đúng lịch, không trì hoãn, không chậm trễ", thời gian qua, các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từng bước khắc phục khó khăn, đưa vaccine kịp thời đến với mọi người.

Hương Quỳnh – Lê Quang – Mạnh Tuấn

16/07/2023 09:56

Phải bắt taxi di chuyển quãng đường gần 30 km, chị Nguyễn Mai Anh ở huyện Nông Cống mới có thể đưa con đi tiêm mũi vaccine dịch vụ. Lý do là vì bé nhà chị đã chờ quá 3 tuần so với thời gian quy định mũi tiêm, nhưng trạm y tế gần nhà vẫn chưa có thuốc.

Thanh Hoá nỗ lực đảm bảo vaccine cho người dân - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Mai Anh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá

Chị Nguyễn Mai Anh, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Các cơ sở y tế ở địa phương không có loại vaccine tôi cần để tiêm cho cháu, như cháu nhà tôi 6 tháng rưỡi phải tiêm vaccine viêm gan B, C nhưng vẫn thiếu. Nên cho dù địa lý xa xôi, nhưng tôi vẫn muốn là có lịch tiêm đều đặn cho con nên vẫn phải tìm đến cơ sở y tế bên ngoài."

Từ tháng 2/2023 đến nay, tại tỉnh Thanh Hoá xuất hiện tình trạng thiếu cục bộ một số loại vaccine, đặc biệt là các loại vaccine dành cho trẻ em. Mỗi một tháng, có khoảng 15.000 trẻ bị tiêm không đúng lịch. 

Thanh Hoá nỗ lực đảm bảo vaccine cho người dân - Ảnh 3.

Trước mắt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá phối hợp với các địa phương chỉ đạo trạm y tế các xã, phường, thị trấn tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng trẻ đến lịch tiêm mà chưa được tiêm, để khi được phân bổ vaccine thì có thể tiêm bù, tiêm vét cho các cháu sớm nhất có thể. Đồng thời, xây dựng phương án, báo cáo cấp có thẩm quyền sớm có hướng tháo gỡ và khắc phục để đảm bảo sớm ổn định nguồn vaccine trở lại.

Thanh Hoá nỗ lực đảm bảo vaccine cho người dân - Ảnh 4.

Ông Lê Thiên Phú, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Thiên Phú, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh giữ mối liên hệ với các trạm y tế địa phương để nắm bắt tình hình vaccine. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hoá cũng đang phối hợp với các Trung tâm y tế thị xã thành phố để tập huấn rà soát tiêm bù mũi cho trẻ em ở 2 cấp học mầm non và tiểu học."

Thời gian qua, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng đã chủ động thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung vaccine không bị đứt gãy. Tiêm chủng dịch vụ cũng là một trong những giải pháp mà ngành y tế khuyến cáo dành cho những phụ huynh có đủ điều kiện chi trả chi phí tiêm chủng mở rộng cho trẻ trong thời gian thiếu vaccine, đảm bảo trẻ được tiêm đúng lịch.

Bà Nguyễn Thị Đào, Giám đốc Trung tâm tiêm chủng VNVC Thanh Hoá

Việc thiếu hụt vaccine ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của trẻ. Bởi vì trẻ sẽ bị trễ mũi, bỏ lỡ thời gian vàng để tiếp cận vaccine đúng lịch, đủ liều, ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực nâng cao tỉ lệ bao phủ vaccine phòng bệnh cho trẻ em, tạo cơ hội cho các dịch bệnh đã bị đẩy lùi quay trở lại.

Thanh Hoá nỗ lực đảm bảo vaccine cho người dân - Ảnh 6.

Tình trạng thiếu hụt vaccine cục bộ có thể còn tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các đơn vị chức năng, phụ huynh cũng nên chủ động theo dõi lịch tiêm để trẻ được tiêm chủng đủ liều, đúng lịch. Trong trường hợp cần thiết có thể cân nhắc tới việc tiêm dịch vụ để có thể bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

Nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở

09:30 , 19/07/2024

Nhận thức tầm quan trọng của tuyến y tế cơ sở nhất là năng lực hồi sức cấp cứu, cũng như nhằm khắc phục những bất cập, hạn chế hiện nay; ngành y tế Thanh Hoá xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2024 và những năm tiếp theo là nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu tại tuyến y tế cơ sở.

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

Lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện

20:42 , 16/07/2024

Trong 2 ngày 17 và 18/7 tới đây Thanh Hóa sẽ hưởng ứng chương trình hiến máu tình nguyện Hành trình đỏ. Đây là năm thứ 12 Thanh Hóa hưởng ứng chương trình này.

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

Sở Y tế kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ

18:10 , 16/07/2024

Vừa qua, Sở Y tế Thanh Hoá đã chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra và xác minh thông tin mà Đài Phát thanh & Truyền hình Thanh Hoá phản ánh vào ngày 10/6 vừa qua về các cơ sở thực hiện dịch vụ thẩm mỹ không được cấp phép.

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà tại các cơ sở khám, chữa bệnh

10:10 , 16/07/2024

Bộ Y tế cho biết, hiện nay tình hình bệnh sởi, ho gà tại một số tỉnh, thành phố có diễn biến phức tạp. Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch sởi, ho gà trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lập kế hoạch phòng, chống sởi, ho gà và triển khai thực hiện các hoạt động phòng, chống sởi, ho gà trên địa bàn tỉnh.

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

WHO kêu gọi ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1

10:07 , 16/07/2024

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

Tăng cường phòng chống bệnh bạch hầu

11:02 , 15/07/2024

Từ tháng 8/2023 đến nay, bệnh bạch hầu bắt đầu xuất hiện trở lại, có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong nước. Mới đây, tại Nghệ An đã ghi nhận 1 ca tử vong do mắc bệnh bạch hầu, đáng chú ý là ca bệnh này đã lây lan cho người đã từng tiếp xúc. Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tăng cường các giải pháp phòng chống bệnh bạch hầu. Để giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về bệnh bạch hầu, cũng như các biện pháp phòng tránh, phóng viên Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ, Bác sĩ Hoàng Bình Yên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội

23:06 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Hội Chữ thập đỏ huyện Hà Trung phối hợp với Hội Bác sỹ quân dân y Hà Trung, các doanh nghiệp, doanh nhân, nhà hảo tâm đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho Người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

Bộ Y tế đề xuất để các cặp vợ chồng, cá nhân quyết định sinh số con

10:15 , 13/07/2024

Tại báo cáo đánh giá tác động dự án Luật đang lấy ý kiến Nhân dân, Bộ Y tế cho biết, mức sinh thay thế tại Việt Nam đang giảm thấp nhất trong 12 năm trở lại đây và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong những năm tiếp theo. Tại dự án luật này, Bộ Y tế đề xuất trao quyền tự quyết thời gian, khoảng cách sinh và số con cho các cặp vợ chồng, cá nhân, đảm bảo phù hợp điều kiện sức khỏe, thu nhập.