ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Thanh Thảo – Xuân Tuấn

18/05/2023 09:05

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 92 doanh nghiệp sản xuất phần mềm, phân phối sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Trong đó nhiều doanh nghiệp đã cung cấp những dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin có hàm lượng chất xám cao, tiêu biểu như VNPT Thanh Hoá, Mobifone, Viettel, Công ty cổ phần Thương mại công nghệ G8… Nắm bắt xu hướng phát triển của cuộc cách mạng 4.0 và mục tiêu trở thành doanh nghiệp công nghệ số, hiện nay các doanh nghiệp này đều đang chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ, mở rộng nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin trọng điểm phục vụ xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Thái Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Thanh Hoá cho biết: "VNPT đang thực hiện trên 2 vai trò, là doanh nghiệp số thì bản thân chúng tôi cũng phải chuyển số nội bộ trước, cùng các giải pháp về chuyển đổi số thì VNPT đến nay cơ bản làm chủ nền tảng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn big Data, hạ tầng cloud, đảm bảo bảo mật thông tin".

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số - Ảnh 2.

Để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, tỉnh Thanh Hoá đã ban hành kế hoạch số 77 về việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 và giai đoạn 2026 – 2030. Trong đó, đưa ra nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp công nghệ số như: tư vấn, hỗ trợ việc đăng ký và thành lập doanh nghiệp công nghệ số mới; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ số về thủ tục gia nhập thị trường. Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; Hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số công bố danh mục sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, tiếp cận thị trường…

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số - Ảnh 3.

Tuy nhiên, việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số cũng đòi hỏi rất nhiều nguồn lực về vốn, trình độ nhân lực và về tư duy đổi mới của doanh nghiệp để tiếp cận những xu hướng công nghệ mới. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Thế Anh - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Hồng Đức cho biết vấn đề quan trọng là phải chuẩn bị cẩn thận nguồn nhân lực, các doanh nghiệp phải nhận thức sớm vấn đề này, và đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao có khả năng xây dựng phát triển làm chủ nền tảng công nghệ lõi, làm chủ công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số - Ảnh 4.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai đề án phát triển khu công nghệ thông tin tập trung và phát triển một số sản phẩm công nghệ thông tin mũi nhọn. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số về tìm hiểu, đầu tư vào tỉnh. Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, tạo ra động lực đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đưa Thanh Hoá trở thành một trong những trung tâm chuyển đổi số của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước. 

Nguồn: Bản tin THNM ngày 18/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

18:55 , 16/05/2023

Sáng 16/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Hồng Đức đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.