ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Thanh Thảo – Xuân Tuấn

18/05/2023 09:05

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 92 doanh nghiệp sản xuất phần mềm, phân phối sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin. Trong đó nhiều doanh nghiệp đã cung cấp những dịch vụ, giải pháp công nghệ thông tin có hàm lượng chất xám cao, tiêu biểu như VNPT Thanh Hoá, Mobifone, Viettel, Công ty cổ phần Thương mại công nghệ G8… Nắm bắt xu hướng phát triển của cuộc cách mạng 4.0 và mục tiêu trở thành doanh nghiệp công nghệ số, hiện nay các doanh nghiệp này đều đang chú trọng đầu tư, nâng cấp hạ tầng công nghệ, mở rộng nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin trọng điểm phục vụ xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Thái Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm kinh doanh VNPT Thanh Hoá cho biết: "VNPT đang thực hiện trên 2 vai trò, là doanh nghiệp số thì bản thân chúng tôi cũng phải chuyển số nội bộ trước, cùng các giải pháp về chuyển đổi số thì VNPT đến nay cơ bản làm chủ nền tảng trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn big Data, hạ tầng cloud, đảm bảo bảo mật thông tin".

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số - Ảnh 2.

Để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, tỉnh Thanh Hoá đã ban hành kế hoạch số 77 về việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025 và giai đoạn 2026 – 2030. Trong đó, đưa ra nhiều nhóm nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thiện các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp công nghệ số như: tư vấn, hỗ trợ việc đăng ký và thành lập doanh nghiệp công nghệ số mới; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ số về thủ tục gia nhập thị trường. Tập trung đầu tư phát triển hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin; Hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ số công bố danh mục sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, tiếp cận thị trường…

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số - Ảnh 3.

Tuy nhiên, việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số cũng đòi hỏi rất nhiều nguồn lực về vốn, trình độ nhân lực và về tư duy đổi mới của doanh nghiệp để tiếp cận những xu hướng công nghệ mới. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Thế Anh - Trưởng Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Hồng Đức cho biết vấn đề quan trọng là phải chuẩn bị cẩn thận nguồn nhân lực, các doanh nghiệp phải nhận thức sớm vấn đề này, và đặt hàng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ chất lượng cao có khả năng xây dựng phát triển làm chủ nền tảng công nghệ lõi, làm chủ công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số - Ảnh 4.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai đề án phát triển khu công nghệ thông tin tập trung và phát triển một số sản phẩm công nghệ thông tin mũi nhọn. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ số về tìm hiểu, đầu tư vào tỉnh. Đây sẽ là những điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số, tạo ra động lực đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đưa Thanh Hoá trở thành một trong những trung tâm chuyển đổi số của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước. 

Nguồn: Bản tin THNM ngày 18/5

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

Việt Nam tăng 2 bậc trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023

08:25 , 29/09/2023

Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới ( WIPO ) công bố, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022.

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

18:07 , 25/09/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, các địa phương tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hạ tầng viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

18:05 , 25/09/2023

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số, trong đó, 100% thủ tục hải quan được số hóa, 100% hồ sơ nghiệp vụ được chuyển sang dạng dữ liệu điện tử.

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

10:50 , 25/09/2023

Với việc chuyển đổi số mạnh mẽ, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục gia tăng các tiện ích, đáp ứng được nhu cầu của người dùng về cung cấp các sản phẩm – dịch vụ ngân hàng với chi phí rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

22:38 , 22/09/2023

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đã có mặt tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan, Myamma... Tại Việt Nam, mô hình này mới đang được nuôi thí điểm ở một số tỉnh thành. Với niềm đam mê khoa học, ông Nguyễn Văn Hóa, khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đã nghiên cứu và triển khai mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa vào đầu năm 2023. Sau gần một năm đi vào hoạt động, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành một trong những mô hình kinh tế mới tại Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

17:20 , 18/09/2023

Với phương châm “ chất lượng, hiểu quả” là nền tảng để đổi mới, phát triển, những năm qua, cùng với việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất, Công ty cổ phần Dược TH Pharma đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ đầu tư đồng bộ, đến nay, nhiều sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

15:56 , 18/09/2023

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Cảng hàng không Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực để phát triển, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách một cách tốt nhất.

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

15:46 , 18/09/2023

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần tích cực vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

15:43 , 18/09/2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa đã sớm bắt nhịp, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các hoạt động kinh doanh để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”. Do vậy, thời gian qua, công ty đã đưa nhiều giải pháp công nghệ số vào theo dõi điện năng tiêu thụ, qua đó khách hàng có thể chủ động tiết kiệm điện cũng như sử dụng các tiện ích khác.

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

20:54 , 16/09/2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông. Các nhà mạng đã cam kết sẽ khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G từ tháng 12/2023.