ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hoàng Mai- Trần Hà-Mạnh Tuấn

19/05/2023 08:56

Được triển khai từ năm 2008, phần mềm quản lý bệnh viện của Công ty TNHH Minh Lộ, thành Phố Thanh Hóa, đến nay đã có mặt ở 50 tỉnh, thành. 

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 2.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, phần mềm đã được triển khai tại 85 cơ sở y tế và phòng khám tư nhân; góp phần cải cách thủ tục hành chính, quản lý khám chữa bệnh, thanh toán viện phí và BHYT …, hạn chế những sai sót, nâng cao hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 3.

Bác sỹ chuyên khoa 2, Hà Khánh Dư Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa

Bác sỹ chuyên khoa 2 Hà Khánh Dư, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa cho biết: "Việc quản lý bệnh viện chặt chẽ từ hồ sơ bệnh án, đến thuốc men, vật tư hóa chất, chính xác. Qua đó, giảm thời gian thủ tục hành chính"

Công ty TNHH Minh Lộ là 1 trong số 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh, chuyên phát triển hệ sinh thái phần mềm phục vụ ngành y tế. Công ty đang tập trung phát triển nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa bệnh viện, tiến tới bệnh viện thông minh. Đồng thời phối hợp với các bệnh viện để phân tích quy trình nghiệp vụ, xây dựng sản phẩm sát với nhu cầu thực tế.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Lộ, Thành Phố Thanh Hóa cho biết: "Tiến tới, Công ty triển khai bệnh án điện tử, tập trung tích hợp công nghệ AI để hỗ trợ cho người dân. Để nâng cao chất lượng các sản phẩm, với Minh Lộ tập trung phát triển nguồn nhân lực. Minh Lộ có đội ngũ chất lượng cao tự nghiên cứu, tự phát triển phần mềm".

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: công nông nghiệp; thiết bị, vật tư y tế; công nghệ thông tin; vật liệu xây dựng… Đây là các doanh nghiệp đã tiên phong đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, góp phần đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm công nghiệp, nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trung tâm tập trung vào nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ và nhóm nghiên cứu chuyên sâu, phục vụ hình thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao"

Mặc dù Thanh Hóa đứng thứ 3 toàn quốc về số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ với 32 đơn vị, nhưng con số ấy vẫn còn rất thấp so với trên 17.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Đa số doanh nghiệp trong tỉnh là doanh nghiệp nhỏ nên nguồn kinh phí đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ hạn chế. Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 60 doanh nghiệp khoa học và công nghệ. 

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 6.

Cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, thì việc xây dựng hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách ưu đãi là yếu tố hết sức quan trọng mà các cấp, ngành chức năng cần quan tâm thực hiện, để đạt mục tiêu trên.

Nguồn: THNM 19/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Phát triển mô hình chợ thông minh

Phát triển mô hình chợ thông minh

17:26 , 28/11/2023

Thời gian qua, các Ban quản lý chợ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực khai thác, vận hành và kinh doanh, tạo điều kiện cho tiểu thương và người tiêu dùng tiếp cận các phương thức thanh toán hiện đại, đảm bảo an toàn, góp phần xây dựng văn minh thương mại.

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

Ngành Thuế Thanh Hoá cải cách hành chính

17:11 , 28/11/2023

Việc tập trung thực hiện có hiệu quả cải cách hành chính tại Cục thuế Thanh Hoá đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế, góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

Ứng dụng công nghệ số trong khám, chữa bệnh

17:08 , 28/11/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác chuyển đổi số, ngành y tế tỉnh Thanh Hóa đã tích cực tham gia, chỉ đạo hệ thống y tế triển khai các hoạt động chuyển đổi số trong chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số tại cơ sở

18:25 , 27/11/2023

Nhân lực số là yếu tố quan trọng để triển khai công tác chuyển đổi số tại cơ sở. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là các địa phương thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số nhưng không được phát sinh nhân lực dành riêng cho công tác này. Do vậy, việc nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hiện có và bồi dưỡng, tập huấn kiến thức cho tổ công nghệ số cộng đồng là giải pháp quan trọng để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả.

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

Chuyển đổi số trong thư viện để bạn đọc tiếp cận gần hơn với nguồn tài nguyên thông tin

07:58 , 27/11/2023

Trong bối cảnh hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển, tài nguyên thông tin gia tăng nhanh chóng, đa dạng và yêu cầu của người sử dụng có nhiều thay đổi đã tác động đến cách thức triển khai hoạt động của các thư viện. Chuyển đổi số trở thành động lực lớn nhất tạo ra sự phát triển đột phá trong hoạt động của thư viện, trở thành xu hướng phát triển tất yếu của lĩnh vực thư viện hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

09:50 , 26/11/2023

Nhằm đẩy mạnh công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch và thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử

10:27 , 25/11/2023

Xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số là mục tiêu quan trọng mà tỉnh Thanh Hóa hướng tới khi ban hành Nghị quyết số 06 về “Chuyển đổi số tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Thực hiện mục tiêu này, các cấp, ngành địa phương trong tỉnh đang tập trung nhiều giải pháp đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, xem đây là khâu chiến lược, tạo đột phá cải cách thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng chính quyền số.

Ngành Hải quan nỗ lực chuyển đổi số

Ngành Hải quan nỗ lực chuyển đổi số

10:23 , 25/11/2023

Để đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu của cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0 nhằm hiện đại hóa ngành hải quan, Cục Hải quan tỉnh Thanh Hóa đã nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước về hải quan, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp...

Người phụ nữ say mê nghiên cứu khoa học

Người phụ nữ say mê nghiên cứu khoa học

17:20 , 20/11/2023

Bằng nhiệt huyết và niềm đam mê sáng tạo, chị Phạm Thị Lý, Trưởng Phòng Phân tích và Thí nghiệm, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã không ngừng học hỏi, tham gia thực hiện thành công nhiều đề tài, công trình nghiên cứu khoa học và được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất nông nghiệp. Qua đó mang lại giá trị hàng tỷ đồng cho đơn vị.

Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong thương mại điện tử

Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ trong thương mại điện tử

17:04 , 20/11/2023

Hiện nay, giao dịch qua thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã trở thành phương thức khá phổ biến, được cả doanh nghiệp sản xuất, phân phối và người tiêu dùng chủ động khai thác. Thông qua sàn thương mại điện tử không chỉ giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm mà còn giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp.