ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Hoàng Mai- Trần Hà-Mạnh Tuấn

19/05/2023 08:56

Được triển khai từ năm 2008, phần mềm quản lý bệnh viện của Công ty TNHH Minh Lộ, thành Phố Thanh Hóa, đến nay đã có mặt ở 50 tỉnh, thành. 

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 2.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, phần mềm đã được triển khai tại 85 cơ sở y tế và phòng khám tư nhân; góp phần cải cách thủ tục hành chính, quản lý khám chữa bệnh, thanh toán viện phí và BHYT …, hạn chế những sai sót, nâng cao hiệu quả trong công tác chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 3.

Bác sỹ chuyên khoa 2, Hà Khánh Dư Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa

Bác sỹ chuyên khoa 2 Hà Khánh Dư, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa cho biết: "Việc quản lý bệnh viện chặt chẽ từ hồ sơ bệnh án, đến thuốc men, vật tư hóa chất, chính xác. Qua đó, giảm thời gian thủ tục hành chính"

Công ty TNHH Minh Lộ là 1 trong số 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh, chuyên phát triển hệ sinh thái phần mềm phục vụ ngành y tế. Công ty đang tập trung phát triển nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa bệnh viện, tiến tới bệnh viện thông minh. Đồng thời phối hợp với các bệnh viện để phân tích quy trình nghiệp vụ, xây dựng sản phẩm sát với nhu cầu thực tế.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Thanh Bình, Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Lộ, Thành Phố Thanh Hóa cho biết: "Tiến tới, Công ty triển khai bệnh án điện tử, tập trung tích hợp công nghệ AI để hỗ trợ cho người dân. Để nâng cao chất lượng các sản phẩm, với Minh Lộ tập trung phát triển nguồn nhân lực. Minh Lộ có đội ngũ chất lượng cao tự nghiên cứu, tự phát triển phần mềm".

Doanh nghiệp khoa học và công nghệ của tỉnh hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: công nông nghiệp; thiết bị, vật tư y tế; công nghệ thông tin; vật liệu xây dựng… Đây là các doanh nghiệp đã tiên phong đầu tư đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Qua đó, góp phần đẩy mạnh thương mại hóa các sản phẩm công nghiệp, nâng cao chất lượng sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa

Anh Nguyễn Ngọc Huấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Khoa học và Công nghệ Tiến Nông, Công ty Cổ phần Công nông nghiệp Tiến Nông, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trung tâm tập trung vào nghiên cứu phát triển nông nghiệp hữu cơ và nhóm nghiên cứu chuyên sâu, phục vụ hình thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao"

Mặc dù Thanh Hóa đứng thứ 3 toàn quốc về số lượng doanh nghiệp khoa học và công nghệ với 32 đơn vị, nhưng con số ấy vẫn còn rất thấp so với trên 17.000 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn. Đa số doanh nghiệp trong tỉnh là doanh nghiệp nhỏ nên nguồn kinh phí đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ hạn chế. Thanh Hóa phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 60 doanh nghiệp khoa học và công nghệ. 

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ - Ảnh 6.

Cùng với sự nỗ lực của các doanh nghiệp, thì việc xây dựng hành lang pháp lý và các cơ chế, chính sách ưu đãi là yếu tố hết sức quan trọng mà các cấp, ngành chức năng cần quan tâm thực hiện, để đạt mục tiêu trên.

Nguồn: THNM 19/05/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ

18:55 , 16/05/2023

Sáng 16/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, Sở Khoa học và Công nghệ và Trường Đại học Hồng Đức đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”.