ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng

Thanh Hoá được đánh giá là địa phương có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay, việc phát triển của loại hình du lịch cộng đồng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nhận thức rõ những tiềm năng đang bị lãng phí, nhiều địa phương trong tỉnh đã nỗ lực tìm hướng phát triển cho loại hình du lịch này với mong muốn tạo sinh kế cũng như thay đổi tư duy làm kinh tế cho người dân địa phương.

Hương Quỳnh – Hữu Dần

12/04/2024 08:46

Đây là lần đầu tiên những du khách tỉnh ngoài này biết đến Làng du lịch Yên Trung ở huyện Yên Định. Đối với họ, ngoài Pù Luông, Thanh Hoá gần như không có thêm cái tên nào ghi được dấu ấn trên bản đồ du lịch cộng đồng. Có thể thấy, vấn đề truyền thông đang là một trong những lý do khiến cho nhiều du khách chưa biết đến các điểm du lịch cộng đồng khác tại Thanh Hoá. Việc Công ty TNHH Dịch vụ khách sạn Anh Phát tổ chức chương trình famtrip, đưa du khách cùng các đơn vị lữ hành tham quan tại các hệ thống dịch vụ khách sạn - nhà hàng - Khu du lịch Anh Phát là cơ hội để du lịch cộng đồng tại Thanh Hoá được biết đến nhiều hơn.

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng- Ảnh 1.

Chị Đinh Thị Diệu Linh, du khách Hà Nội chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi đến làng du lịch Yên Trung. Ở đây rất là yên bình, mang nét đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ xưa. Tôi nghĩ khách nước ngoài rất là thích".

Nhận thấy tiềm năng du lịch cộng đồng lâu nay là một thế mạnh chưa được khai thác triệt để, trong năm 2024, huyện Quan Hoá đã lập kế hoạch đầu tư bài bản, đồng bộ hơn, trong đó đặc biệt tập trung làm mới các hoạt động du lịch vốn có, phục dựng các lễ hội truyền thống, tạo thêm các hoạt động trải nghiệm mới cho du khách…

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng- Ảnh 2.

Bà Phạm Thị Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Bà Phạm Thị Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Huyện Quan Hóa xây dựng Đề án phát triển du lịch huyện Quan Hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 20245; đề xuất chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với những khu vực có nhiềm tiềm năng dịch vụ du lịch; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư để phát triển du lịch; tổ chức các ngày hội văn hoá thể thao du lịch định kỳ; kết nối du lịch với thị trường trong và ngoài tỉnh".

Thời gian qua, các địa phương đã bắt đầu quan tâm đầu tư, khai thác và phát triển tài nguyên du lịch, tạo động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho Nhân dân. Tư duy làm du lịch cũng đã hình thành và thay đổi nhận thức của nhiều người dân, đặc biệt là người dân khu vực miền núi. Với những lợi ích bước đầu mà du lịch mang lại giúp người dân mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, linh hoạt thay đổi cách thức tiếp cận thị trường để đón khách du lịch đến với quê hương của mình.

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng- Ảnh 3.

Bùi Văn Đại, Chủ cơ sở lưu trú Suối Mây Garden, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Mặc dù số tiền đầu tư ban đầu khá lớn nhưng mình nghĩ sẽ ổn. Mình sẽ đóng góp cho sự phát triển quê hương để khi nhắc đến Thạch Lâm, người ta sẽ không còn nghĩ là vùng quê nghèo nữa, mà họ sẽ nhớ đến Thạch Lâm ở vị thế khác, là điểm du lịch. Mình tin mô hình du lịch của mình sẽ cùng mọi người phát triển".

Thanh Hoá tìm hướng phát triển cho du lịch cộng đồng- Ảnh 4.

Có thể thấy, để du lịch cộng đồng tạo sinh kế bền vững, ngoài cảnh quan thiên nhiên và giá trị văn hóa bản địa khác biệt, trước tiên, cần một cộng đồng đoàn kết, sẵn sàng chia sẻ lợi ích. Bên cạnh đó là sự song hành, chung tay, định hướng của các cấp, các ngành, sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp. Và chỉ khi, người dân thực sự được hưởng lợi từ sự phát triển du lịch của địa phương, lúc đó du lịch cộng đồng mới có thể phát triển bền vững.Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

Những sản phẩm du lịch “hot” nhất hè này ở Thanh Hoá

09:40 , 24/05/2024

Với xu hướng du lịch an toàn, trải nghiệm trọn vẹn, xứ Thanh đã và đang là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn. Đặc biệt, hè năm nay với nhiều điểm đến mới, sản phẩm mới được đưa vào khai thác, du khách kỳ vọng đây sẽ là những điểm đến đầy sôi động, góp phần đưa du lịch Thanh Hóa lên tầm cao mới.

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

Thanh Hóa giành 2 huy chương vàng, 4 huy chương bạc tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất - năm 2024

09:03 , 24/05/2024

Mới đây, các nghệ sỹ Nhà hát Ca múa kịch Lam Sơn và Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Thanh Hóa đã xuất sắc giành nhiều giải thưởng tại Liên hoan nghệ thuật Sân khấu toàn quốc dành cho thiếu niên, nhi đồng lần thứ nhất, năm 2024.

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

Về Hải Tiến thưởng thức hải sản

16:19 , 23/05/2024

Được ví như “Trà Cổ thứ hai” của Việt Nam, biển Hải Tiến vẫn giữ được những nét đẹp hoang sơ, thuần khiết. Có dịp đến với Hải Tiến, du khách chắc chắn sẽ quyến luyến không muốn rời, bởi cảnh đẹp níu chân, bởi tấm chân tình của người xứ biển… và bởi sự hấp dẫn của thiên đường ẩm thực, với những món ngon từ biển chẳng thể nào chối từ.

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

Nét đẹp nghề thêu truyền thống của đồng bào Mông xứ Thanh

11:14 , 23/05/2024

Thanh Hóa là nơi quần cư sinh sống của nhiều dân tộc anh em như Kinh, Mường, Thái, Thổ, Mông, Dao, Khơ Mú... Trong đó, đồng bào Mông có hơn 3.700 hộ; 20.000 nhân khẩu (chiếm 1,5% dân số vùng dân tộc thiểu số và miền núi Thanh Hóa). Người Mông sinh sống tập trung ở 44 bản thuộc các huyện Mường Lát, Quan Hóa và Quan Sơn, với 3 nhóm Mông chính là Mông Trắng, Mông Đen và Mông Hoa. Cùng với các dân tộc anh em khác, người Mông ở xứ Thanh gìn giữ nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề thêu trang phục. Chị em phụ nữ dân tộc Mông, bằng những bàn tay khéo léo, cần mẫn, đã tạo nên những “tác phẩm phục trang” mang vẻ đẹp độc đáo.

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

Sức hấp dẫn của sản phẩm du lịch ruộng bậc thang miền núi Thanh Hoá

08:30 , 23/05/2024

Khắc phục những có khăn về điều kiện tự nhiên, người dân miền núi xứ Thanh bằng sự sáng tạo và cần cù đã tạo nên những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ và nên thơ. Ngày nay, ngoài đóng vai trò sản xuất lương thực, ruộng bậc thang đang dần trở thành sản phẩm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại các huyện miền núi Lang Chánh, Bá Thước, Quan Hoá và Quan Sơn.

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

Chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch ở Thanh Hoá

08:20 , 23/05/2024

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có văn bản số 6766 về việc chấn chỉnh, nâng cao chất lượng các hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, gửi đến các ban, sở, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Bến En - Một vùng non nước

Bến En - Một vùng non nước

16:59 , 22/05/2024

Một vùng non nước với 21 hòn đảo lớn nhỏ cùng hàng nhìn loại động thực vật quý hiếm nằm trong sách đỏ. Bao huyền tích ly kỳ, qua bao biến thiên của tạo hoá, Bến En cứ hùng vỹ và kỳ thú, cứ nguyên sơ và nên thơ như một món quà mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho xứ Thanh.

Mùa hoa tháng 5

Mùa hoa tháng 5

15:05 , 22/05/2024

“Tháng 5 này, em có hẹn chưa/ Hay cùng nhau… chúng mình đi dạo phố/ Những con đường rực màu hoa phượng đỏ/ Ngẩn ngơ chiều nhuộm sắc tím bằng lăng”... Lời hẹn ấy có lẽ bắt đầu từ khi bất chợt nhận ra thành phố nơi ta sống một ngày tháng 5 ngỡ như bình thường bỗng trở nên rực rỡ bởi muôn vàn sắc hoa.

Thanh Hoá khai thác sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ

Thanh Hoá khai thác sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng kết hợp chăm sóc sức khoẻ

08:36 , 22/05/2024

Du lịch kết hợp với chăm sóc sức khỏe đang là xu hướng được nhiều du khách quan tâm. Nắm bắt thị hiếu này, thời gian gần đây các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu du lịch trong tỉnh đã nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời quan tâm phát triển thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, mang đến cho du khách kỳ nghỉ thực sự thoải mái, thư giãn.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Nông Cống năm 2024

11:09 , 21/05/2024

Huyện Nông Cống vừa tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng năm 2024.