ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn

Ngày 15/3 hàng năm là Ngày Quyền của Người tiêu dùng Việt Nam. Năm 2024, công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá được triển khai gắn với chủ đề “Thông tin minh bạch - tiêu dùng an toàn” nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thông tin rõ ràng về hàng hóa, sản phẩm dịch vụ đối với sự an toàn của người tiêu dùng. Nhiều hoạt động thiết thực cũng sẽ được thực hiện xuyên suốt trong cả năm nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người tiêu dùng.

Thanh Thảo – Minh Quang

15/03/2024 08:24

Mỗi khi đi mua hàng, chị Trịnh Thị Trang, ở thành phố Thanh Hoá đều cẩn trọng lựa chọn, xem xét các thông tin được niêm yết trên từng sản phẩm cũng như thông tin cửa hàng mà mình mua sắm.

Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn- Ảnh 1.

Chị Trịnh Thị Trang, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Chị Trịnh Thị Trang, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Mình luôn quan tâm đến thông tin trên sản phẩm, và mình cũng chọn cửa hàng có uy tín, thì mình thấy hầu hết các cửa hàng bây giờ trên sản phẩm đều có xuất xứ rõ ràng, giúp mình yên tâm hơn về sản phẩm".

Hiện nay "Tiêu dùng an toàn" đã trở thành mối quan tâm, ưu tiên hàng đầu của mỗi người dân. Người tiêu dùng ngày càng ý thức về quyền lợi của mình, cẩn trọng hơn trong quá trình lựa chọn, thanh toán, sử dụng hàng hoá dịch vụ. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng vẫn diễn ra.

Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn- Ảnh 2.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, các lực lượng chức năng thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hoá đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 5.578 vụ việc vi phạm buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại. Các thành viên ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh đã phát hiện xử lý 1.612 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Điều đáng nói là các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh đang ngày càng tinh vi, khó kiểm soát hơn, đòi hỏi các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng.

Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn- Ảnh 3.

Ông Lê Văn Khoa,Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Bá Thương, Phó Chủ tịch Hiệp hội phát triển chợ tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Các chợ đều có ban quản lý, thường xuyên kiểm tra giám sát nguồn gốc hàng hoá, động viên bà con tiểu thương kiểm soát chất lượng hàng hoá, đảm bảo tốt quyền người tiêu dùng".

Ông Lê Văn Khoa,Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Sở Công thương tiếp tục tuyên truyền bảo vệ quyền người tiêu dùng, hỗ trợ tư vấn giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng, phối hợp trong kiểm tra kiểm soát chất lượng, giá cả thị trường, đặc biệt đẩy mạnh tập huấn, phát triển nguồn nhân lực bảo vệ người tiêu dùng".

Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng không phải là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức nào mà cần sự chung tay góp sức, đồng hành của toàn xã hội. Cùng với sự vào cuộc của cơ quản lý nhà nước, mỗi doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, người dân cũng cần thực hiện tốt Luật bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùng. 

Thông tin minh bạch - Tiêu dùng an toàn- Ảnh 4.

Trong đó, về phía doanh nghiệp cần đề cao trách nhiệm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; cung cấp thông tin chính xác, kịp thời để người tiêu dùng có thể đưa ra các quyết định đúng và an toàn. Về phía người dân cũng cần nâng cao kiến thức tiêu dùng. Đặc biệt, cần mạnh dạn lên tiếng đề xuất, khiếu nại khi gặp vấn đề bị xâm hại quyền lợi để tham gia góp phần phát hiện, xử lý và xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh, an toàn, bền vững.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 15/3

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/4, ngày 25/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/4, ngày 25/4/2024

16:05 , 24/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 24/4, ngày 25/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng; đêm có mưa rào, dông rải rác.

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Công Thương phát động đợt thi đua cao điểm hưởng ứng Tháng Công nhân

15:11 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Công đoàn ngành Công Thương Thanh Hoá phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2024) và hưởng ứng "Tháng Công nhân" năm 2024.

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

Kết nối doanh nhân, lan tỏa giá trị

11:27 , 24/04/2024

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức chương trình talk show Chuyện Doanh nhân với chủ đề “Kết nối doanh nhân, lan toả giá trị”.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

10:20 , 24/04/2024

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

Công an huyện Hà Trung xử lý người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy vi phạm giao thông

10:12 , 24/04/2024

Thực hiện Kế hoạch số 162 của giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá về cao điểm tổng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, Công an huyện Hà Trung đã bố trí lực lượng, triển khai phương án tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

Nghiêm cấm từ chối kiểm định phương tiện đã đặt lịch trực tuyến

09:52 , 24/04/2024

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước bố trí tăng ca, làm thêm giờ giai đoạn trước, sau và cả trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 trong trường hợp xảy ra tình trạng ùn tắc đăng kiểm.

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

Cẩm Thủy chủ động phòng chống nắng, nóng cho đàn vật nuôi

09:42 , 24/04/2024

Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là yếu tố bất lợi trong chăn nuôi. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn các dịch bệnh mùa hè. Để hạn chế những ảnh hưởng không thuận của thời tiết và phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi hiệu quả, các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống nắng nóng, giúp đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

09:39 , 24/04/2024

Sáng 24/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì phiên họp lần thứ 8 của Ủy ban, với trọng tâm thảo luận về kinh tế số.

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024

09:37 , 24/04/2024

Ngày 22/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa có công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

Tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước trong dịp hè

09:01 , 24/04/2024

Thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 11 vụ tai nạn đuối nước, làm 11 người chết, 2 người bị thương, tăng 3 vụ so với cùng kỳ năm 2023. Hiện nay, thời tiết bắt đầu nắng nóng kéo dài, trẻ em nhiều nơi có thói quen đi tắm ở sông suối, ao hồ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước.