ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thu trên 2 tỷ đồng từ mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn

Chăn nuôi bò, lợn, giun quế, kết hợp với trồng cây ăn quả tạo chu kỳ khép kín trong sản xuất nhằm giảm chi phí, bảo vệ môi trường, tạo sản phẩm an toàn. Đây là cách mà ông Đỗ Văn Hoan, xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã quyết tâm lựa chọn để phát triển kinh tế trang trại của mình. Mỗi năm, mô hình sản xuất tuần hoàn, khép kín của ông có doanh thu trên 2 tỷ đồng.

Lan Hương – Tuấn Anh

16/04/2024 06:40

Năm 2018, khi xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy có chủ trương tích tụ ruộng đất, gia đình ông Đỗ Văn Hoan, quyết định thuê 5 ha đất của một số hộ dân trong thôn để làm trang trại tổng hợp. Thông qua Hội Nông dân tín chấp, ông Hoan đã vay vốn ngân hàng để xây chuồng trại nuôi lợn theo hình thức liên kết với quy mô 1.000 con/lứa. Đồng thời, xây khu chuồng trại nuôi hơn 50 con bò thịt. Quy trình chăn nuôi lợn, bò được thực hiện theo hướng an toàn sinh học.

Thu trên 2 tỷ đồng từ mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn- Ảnh 1.

Nhằm giúp phân giải các chất hữu cơ từ chăn nuôi, an toàn với môi trường, ông Hoan đã tìm hiểu và tiến hành nuôi giun quế với diện tích 1.000 m2. Giun to, ông dùng làm thức ăn cho ba ba, gà, ngan giúp giảm chi phí thức ăn đầu vào, giun nhỏ bán giống cho các hộ có nhu cầu trong và ngoài huyện. Trung bình mỗi năm, gia đình ông cung cấp từ 1 đến 2 tấn giống ra thị trường.

Thu trên 2 tỷ đồng từ mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn- Ảnh 2.

Nguồn phân giun quế ông Hoan lại sử dụng làm nguồn phân bón cho diện tích cây ăn quả, diện tích trồng cỏ. Số còn lại ông đầu tư hệ thống máy ép phân giun quế thành dạng viên để bán cho các hộ có nhu cầu bón cho cây trồng.

Thu trên 2 tỷ đồng từ mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn- Ảnh 3.

Ông Đỗ Văn Hoan, thôn Trung Hà, xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Đỗ Văn Hoan, Thôn Trung Hà, xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mô hình sản xuất tuần hoàn, khép kín vừa làm sạch môi trường vừa giúp gia đình tôi cung cấp ra thị trường thực phẩm sạch".

Cùng với việc phát triển các mô hình chăn nuôi, ông Hoan đã trồng hơn 2.000 cây mít Thái, dừa xiêm, cam và trồng cỏ làm thức ăn nuôi bò. Nguồn phân giun quế, ông lại sử dụng bón cho các loại cây trồng. Đặc biệt, các phụ phẩm từ trái cây như mít, chuối... ông đều tận dụng làm nguồn thức ăn cho trâu, bò... Nhờ sản xuất theo hướng nông nghiệp tuần hoàn, khép kín, trang trại của gia đình ông Hoan đã tạo ra các sản phẩm an toàn, được thị trường đón nhận. Trung bình mỗi năm, gia đình ông Hoan xuất chuồng gần 3.000 con lợn thịt, 50 con bò, hàng chục tấn hoa quả các loại và bán 15 tấn phân trùn quế, trừ chi phí cho lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/năm.

Thu trên 2 tỷ đồng từ mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn- Ảnh 4.

Ông Cao Ngọc Đệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Ông Cao Ngọc Đệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Tân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn rất hiệu quả, không phải bỏ một cái gì. Đây là mô hình điểm của xã. So với mô hình khác, mô hình này kết hợp các yếu tố trong sản xuất, quay vòng tròn khép kín và nó tận dụng được tất cả các sản phẩm của nông dân trong quá trình sản xuất ".

Thu trên 2 tỷ đồng từ mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn- Ảnh 5.

Với những giá trị đem lại cho người dân về mặt kinh tế, môi trường, mô hình chăn nuôi trồng trọt theo hướng nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn khép kín mà ông Hoan ở Xã Cẩm Tân huyện Cẩm Thuỷ đang triển khai chính là xu thế kinh tế xanh và bền vững. Tương lai, huyện Cẩm Thuỷ cần có thêm những chính sách khuyến khích đủ mạnh để trợ lực phát triển mô hình kinh tế này.

Nguồn: Bản tin Thanh Hoá ngày mới 16/0342024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

09:10 , 21/05/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 51/2018 quy định điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng. Theo dự thảo, các tổ chức tín dụng phải kinh doanh có lãi, nợ xấu dưới 3%... mới được tăng vốn tại công ty con.

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

19:16 , 20/05/2024

Theo Tổng cục Hải quan, điểm sáng của mặt hàng sắn là giá xuất khẩu bình quân trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt trên 450 USD/tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

19:13 , 20/05/2024

Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội tiếp tục giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp thêm 6 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời thúc đẩy tăng tổng cầu tiêu dùng trong nước.

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

18:03 , 20/05/2024

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có xu hướng phục hồi do nhiều mặt hàng chủ lực đã có nhiều đơn hàng. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đạt 1,8 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ và bằng 30% so với kế hoạch năm.

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

08:31 , 20/05/2024

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3 và hiện lãi suất tiết kiệm đang tiếp tục được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

08:21 , 20/05/2024

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

22:30 , 19/05/2024

Vừa qua, Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa tổ chức đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Đợt tập huấn này không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham dự, mà còn góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để các hội viên áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.