ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU

Với quyết tâm thực hiện mục tiêu tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản trong năm 2024, cùng với các địa phương ven biển trên cả nước, tỉnh Thanh Hóa đã và đang triển khai nhiều giải giải pháp đồng bộ, chống khai thác hải bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Thanh Tâm - Thanh Văn - Thanh Tùng

24/04/2024 08:49

Thanh Hóa hiện có 6057 tàu cá, trong đó có 1095 tàu hoạt động vùng khơi, với tổng sản lượng khai thác hải sản hàng năm đạt từ 140-150 nghìn tấn. Nghề khai thác hải sản đang tạo việc làm cho 24.500 lao động trực tiếp trên biển.

Xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm, thời gian qua, Ban Chỉ đạo tỉnh về IUU, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra về nội dung này tại các huyện, thị xã, thành phố ven biển và các cảng cá; tiến hành rà soát, lập danh sách tàu cá "3 không" (không đăng ký, không đăng kiểm, không giấy phép khai thác) để có phương án quản lý phù hợp; xử lý tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình, tàu mất kết nối trên biển nhiều ngày… Qua đó, nhận thức của ngư dân, các tổ chức, cá nhân về Luật thủy sản và các văn bản hướng dẫn thi hành luật được nâng lên rõ rệt.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU - Ảnh 1.

Đến nay, 100% tàu cá trong tỉnh đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định; việc đánh dấu tàu cá; cấp giấy phép khai thác thủy sản; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tàu cá đạt từ 95% -100%; số tàu cá còn hạn đăng kiểm đạt tỷ lệ trên 81%. Các chủ tàu cá, thuyền trưởng và ngư dân cơ bản chấp hành các quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhận thức được tác hại của hành vi khai thác IUU gây thiệt hại về kinh tế và lợi ích quốc gia dân tộc.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU - Ảnh 2.

Ông Hoàng Quốc Thành, Trạm trưởng Trạm Thủy sản Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hoàng Quốc Thành, Trạm trưởng Trạm Thủy sản Lạch Hới, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đặt mục tiêu thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, xử lý vi phạm, để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của ngư dân".

Tuy nhiên, việc thực hiện những khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn còn những hạn chế. 4 tháng đầu năm 2024, các lực lượng chức trong tỉnh đã phát hiện và xử lý vi phạm 38 trường hợp với tổng số tiền phạt trên 513 triệu đồng, liên quan đến các lỗi, như: ngắt kết nối giám sát hành trình, không ghi nhật ký khai thác, không báo cáo khi cập cảng, rời cảng; khai thác sai vùng…

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU - Ảnh 3.

Chỉ thị số 32 ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản xác định rõ: công tác chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách có ý nghĩa lâu dài đối với phát triển bền vững của ngành thủy sản; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trước hết là các cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu ở ngành, địa phương.

Thực hiện quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU - Ảnh 4.

Đợt làm việc với Đoàn thanh tra EC lần thứ 5 vào tháng 6 tới đây sẽ là cơ hội để Việt Nam tháo gỡ "thẻ vàng" thủy sản. Thời gian không còn nhiều, do vậy, ngành chức năng, các địa phương liên quan trên địa bàn tỉnh cần quyết liệt hơn trong tuyền truyền, quản lý đội tàu, kiểm tra và xử lý vi phạm. Đặc biệt, mỗi người dân cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật trong hoạt động nghề cá, góp phần cùng ngành thủy sản cả nước sớm đạt được mục tiêu tháo gỡ "thẻ vàng của EC".

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

18:32 , 20/05/2024

Theo tổng hợp của lực lượng chức năng Thanh Hoá, quý I/2024 tai nạn giao thông trên địa bàn liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm tới trên 82,1% số vụ, 89,8% số người chết và 97,7% số người bị thương.

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

18:15 , 20/05/2024

Nhanh chóng khắc phục những hạn chế, bất cập và phát huy tối đa những kinh nghiệm đã triển khai hiệu quả trong việc chuyển đổi số cấp xã, huyện Vĩnh Lộc đang nỗ lực thực hiện mục tiêu hoàn thành chuyển đổi số cấp huyện vào năm 2025.

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

17:18 , 20/05/2024

Chiều ngày 19/5, đoàn công tác của tỉnh Phú Yên gồm Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Phú Yên cùng với lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đến động viên, chia buồn với các gia đình có công nhân bị nạn khi đang thi công tại gói thầu XL02 dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc công trình xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

14:00 , 20/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/5, ngày 21/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, cục bộ có mưa to và dông.

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

12:10 , 20/05/2024

Được sự đồng ý của Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp cùng Sư đoàn bộ binh 341 tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Thanh Hóa 2024.

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

11:06 , 20/05/2024

Tối 19/5, chùa Hưng Phúc, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024. Dự buổi lễ có đại diện một số sở ngành cấp tỉnh và đông đảo tăng ni, phật tử.

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

10:06 , 20/05/2024

Thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, mở nhiều đợt cao điểm, chuyên đề tổng kiểm tra, xử lý người đi mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự giao thông. Tuy nhiên, đến nay, các vi phạm liên quan đến người đi mô tô, xe gắn máy vẫn chưa được kiểm soát. Nhiều vụ tai nạn do người đi mô tô xe máy thiếu ý thức chấp hành pháp luật giao thông.

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

09:48 , 20/05/2024

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa vừa có văn bản số 2667 yêu cầu các các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, du lịch tiếp tục thực hiện cung cấp và thông báo nội dung của hợp đồng trước khi vận chuyển hành khách.

Đảm bảo an toàn giao thông  đường thủy trong mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

09:41 , 20/05/2024

Để đảm bảo hoạt động đường thủy, chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá bất ngờ gây thiệt hại về người và tài sản, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa có văn bản đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ngành, đơn vị…

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

09:23 , 20/05/2024

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ nay đến tháng 8/2024, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền.