ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tiếp sức cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh

Qua 9 năm triển thực hiện Chỉ thị 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội", các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động, đưa hoạt động tín dụng chính sách là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của địa phương, đơn vị mình. Qua đó góp phần thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Thanh Thảo – Thanh Tùng

17/09/2023 08:39

Bám sát Chỉ thị 40 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, hàng năm, thị xã Bỉm Sơn đều ưu tiên cân đối bố trí nguồn ngân sách địa phương uỷ thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế xã hội. Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho hoạt động tín dụng chính sách. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã chủ động phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội làm tốt công tác tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách đến người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nguồn vốn vay. 

Tiếp sức cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh - Ảnh 2.

Mô hình trang trại chăn nuôi lợn của gia đình bà Trịnh Thị Phương ở phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn

Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn thị xã đạt hơn 123 tỷ đồng, với 2.046 khách hàng vay đang vay vốn. Bà Trịnh Thị Phương ở phường Phú Sơn, thị xã Bỉm Sơn cho biết gia đình bà vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách để đầu tư trang trại chăn nuôi lợn, hiện giờ đã có 7 lợn mẹ, 50 con lợn con, tới đây gia đình mong muốn tiếp cận thêm vốn xây để nuôi thêm trang trại gà. Ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cho biết thêm: thị xã Bỉm Sơn coi việc thực hiện tín dụng là việc làm thường xuyên trong thực hiện đề án, kế hoạch để phát triển kinh tế và luôn chỉ đạo hỗ trợ hồ sơ giải ngân nguồn vốn, tăng cường kiểm tra và đặc biệt tư vấn để các đối tượng thụ hưởng chính sách thực hiện hiệu quả nguồn vốn.

Tiếp sức cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh - Ảnh 3.

Tỉnh Thanh Hóa được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Qua 9 năm triển khai, đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phối hợp tạo điều kiện cho ngân hàng chính sách xã hội tỉnh chuyển tải kịp thời, có hiệu quả các nguồn vốn tín dụng đến 100% đối tượng thụ hưởng. Đến hết tháng 8/2023, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh đạt 13.063 tỷ đồng, tăng 6.072 tỷ đồng so với cuối năm 2014. Doanh số cho vay từ khi thực hiện chỉ thị 40 đến nay đạt 30.093 tỷ đồng, với hơn 859 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. 

Tiếp sức cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh - Ảnh 4.

Ông Mai Văn Quyên, Bí thư Đảng uỷ xã Nga Thành, huyện Nga Sơn cho biết: "Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo các tổ chức được uỷ thác vốn vay tăng cường rà soát nắm bắt đối tượng vay vốn và trên cơ sở khi giải ngân thì thường xuyên kiểm tra sử dụng vốn vay hiệu quả, đồng thời huy động các doanh nghiệp, cá nhân tăng cường gửi tiết kiệm để tăng nguồn chính sách xa hội". Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Bỉm Sơn cũng cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho thị xã tiếp tục quan tâm đến hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn và tổ chức tuyên truyền vận động tốt chính sách tín dụng, kiểm tra giám sát hiệu quả và tăng cường nguồn lực hỗ trợ cho vay đối với người nghèo và đối tượng chính sách".

Tiếp sức cho hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh - Ảnh 5.

Tuy nhiên qua thực tiễn triển khai Chỉ thị 40, vẫn còn một số cấp uỷ, chính quyền nhận thức chưa sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tín dụng chính sách xã hội. Nguồn vốn chính sách địa phương uỷ thác sang ngân hàng chính sách mới chỉ chiếm tỷ lệ 3,85% tổng nguồn vốn tín dụng chính sách toàn tỉnh. Chất lượng tín dụng tại một số địa phương, đơn vị còn thấp. Do đó mới đây, Tỉnh uỷ Thanh Hoá đã có công văn chỉ đạo các ngành, các địa phương, đơn vị trong tỉnh tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Qua đó tiếp sức nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội, góp phần tạo việc làm, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 17/9/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nâng cao vị thế hoa quả Việt Nam tại thị trường EU

Nâng cao vị thế hoa quả Việt Nam tại thị trường EU

09:20 , 21/05/2024

Liên minh châu Âu (EU) là thị trường nhập khẩu hoa quả lớn nhất thế giới, với giá trị nhập khẩu năm ngoái đạt hơn 70 tỷ USD nhưng thị phần của doanh nghiệp Việt Nam chiếm rất nhỏ, chỉ khoảng 1%. Như vậy, giá trị và kim ngạch xuất khẩu hoa quả tươi của Việt Nam sang thị trường này vẫn ở mức rất thấp so với tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam cũng như nhu cầu của EU.

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

Ngân hàng nợ xấu trên 3% sẽ không được tăng vốn công ty con

09:10 , 21/05/2024

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 51/2018 quy định điều kiện, hồ sơ, trình tự và thủ tục chấp thuận việc góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng. Theo dự thảo, các tổ chức tín dụng phải kinh doanh có lãi, nợ xấu dưới 3%... mới được tăng vốn tại công ty con.

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

Giá sắn xuất khẩu tăng 18% trong 4 tháng

19:16 , 20/05/2024

Theo Tổng cục Hải quan, điểm sáng của mặt hàng sắn là giá xuất khẩu bình quân trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt trên 450 USD/tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023.

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Tiếp tục giảm, hoãn nợ cho doanh nghiệp

19:13 , 20/05/2024

Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội tiếp tục giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp thêm 6 tháng để doanh nghiệp có thêm nguồn lực phục hồi sản xuất kinh doanh, đồng thời thúc đẩy tăng tổng cầu tiêu dùng trong nước.

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

18:03 , 20/05/2024

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có xu hướng phục hồi do nhiều mặt hàng chủ lực đã có nhiều đơn hàng. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đạt 1,8 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ và bằng 30% so với kế hoạch năm.

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

08:31 , 20/05/2024

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3 và hiện lãi suất tiết kiệm đang tiếp tục được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

08:21 , 20/05/2024

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

22:30 , 19/05/2024

Vừa qua, Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa tổ chức đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Đợt tập huấn này không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham dự, mà còn góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để các hội viên áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.