ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tin giả và những hệ lụy khó lường

Sự bùng nổ của mạng xã hội đã và đang khiến toàn thế giới phải đối mặt với một vấn nạn mang tên "tin giả", "tin sai sự thật" và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mặc dù khởi phát trên mạng ảo, nhưng tin giả lại mang đến những hậu quả tiêu cực thực tế. Đó không đơn thuần chỉ là hậu quả đối với một cá nhân, mà còn có thể là một tập thể. Thậm chí, là ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của cả một địa phương mà bao người đã phải đổ công, dồn sức trong nhiều năm xây dựng. Câu chuyện về thông tin sai sự thật cô gái lây nhiễm HIV cho 40 người trên địa bàn huyện Bá Thước là một ví dụ.

Tuyết Hạnh – Minh Quang

02/12/2023 20:28

Chị Nguyễn Thị Cẩm - Xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Tin đăng không chỉ mình tôi, mà còn đăng cả thông tin khu nghỉ dưỡng, lượng khách đến giảm hẳn, không có khách. Ảnh hưởng cả cuộc sống lẫn tinh thần. Không dám đi ra ngoài, có đi cũng phải kín mít để người ta không nhận ra mình".

Tin giả và những hệ lụy khó lường- Ảnh 1.

Cuộc sống đảo lộn chỉ vì một bài đăng ác ý trên không gian mạng. Đáng buồn hơn, ánh nhìn kỳ thị của mọi người xung quanh cũng đã gây áp lực lên chính người thân trong gia đình cô gái trẻ.

Tin giả và những hệ lụy khó lường- Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Cẩm - Xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Chị Nguyễn Thị Cẩm - Xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Đi đón em bạn bè nó cũng trêu. Về thì mẹ cũng có chửi nên em không dám ở nhà lâu".

Thông tin sai sự thật trên mạng ảo như một con virus, nhanh chóng lây lan và làm nhiễm độc thông tin về cả 1 vùng đất đang nỗ lực xây dựng hình ảnh khu du lịch xanh, văn minh, thân thiện với du khách.


Tin giả và những hệ lụy khó lường- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Chí Công - Chủ tịch UBND xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Chí Công - Chủ tịch UBND xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Đối với tình hình dư luận tại địa phương thì rất nhiều ý kiến trái chiều vì thông tin lan truyền trên mạng xã hội là rất nhanh. Một số điểm du lịch trên địa bàn xã thì cũng đã ghi nhận việc khách điện đến hỏi xem sự việc đó có đúng hay không".

Anh Quách Văn Linh Giám đốc điều hành Pù Luông Casa resort, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Bình diện tổng thể, mình thấy các đối tác hỏi rất nhiều và mình cảm thấy nó có ảnh hưởng nếu mà không được minh bạch, chính xác, công bố rõ ràng. Anh em trên Pù Luông bàn tán rất nhiều, ảnh hưởng đến đơn vị kinh doanh dịch vụ, vì sao đang xây dựng Pù Luông xanh thế mà lại có việc này".

Tin giả và những hệ lụy khó lường- Ảnh 4.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị huyện Bá Thước, chỉ sau 2 ngày, các trang fanpage facebook đã gỡ bỏ bài đăng sai sự thật. Cá nhân những người đăng tải thông tin này cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đến nay, Công an huyện Bá Thước đã ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với 1 cá nhân trên địa bàn và triệu tập làm việc với một số cá nhân khác để làm rõ hành vi vi phạm.

Tin giả và những hệ lụy khó lường- Ảnh 5.

Người đăng tải lại tin sai sự thật cho biết: "Trong lúc lướt mạng xã hội thì thấy bạn bè rồi nhiều người đăng bài, em cũng cop về trên trang cá nhân thôi. Lúc mà bị cơ quan Công an triệu tập làm việc thì em cũng lo sợ, mà áy náy vì mình chưa biết bạn đó là ai mà lại nói về bạn đó như thế".

Tin giả và những hệ lụy khó lường- Ảnh 6.

Rõ ràng, thông tin sai sự thật đã ảnh hưởng đến danh dự cá nhân, đời sống gia đình và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Ở góc nhìn khác, những thông tin sai sự thật càng trở nên nguy hại nếu bị các thế lực thù địch, phản động khai thác như một chiêu bài để chống phá Đảng, Nhà nước, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân. Do đó, cuộc đấu tranh với tin giả, tin sai sự thật không thể chỉ trông chờ vào các cơ quan chức năng, mà hơn hết là trách nhiệm của từng công dân trong từng cú click chuột, khi bấm đăng tải, bình luận và chia sẻ bất cứ nội dung nào trên không gian mạng.

Nguồn: Bản tin TS tối 2/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

Agribank Thanh Hoá nỗ lực chuyển đổi số hoạt động ngân hàng

09:00 , 20/07/2024

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư, ứng dụng nhiều giải pháp công nghệ nhằm phát triển các sản phẩm dịch vụ ngân hàng điện tử và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Qua đó, mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng và đáp ứng yêu cầu phát triển của hệ thống tài chính ngân hàng hiện đại.

Áp  thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

08:21 , 20/07/2024

Hồi 07 giờ ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 115,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 420km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10-15km/h.

Ngày 20 - 21/7, khu vực biển Thanh Hóa có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh

Ngày 20 - 21/7, khu vực biển Thanh Hóa có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh

08:05 , 20/07/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, ngày 20 - 21/7, vùng biển Thanh Hóa có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Hội Phật giáo tặng quà gia đình chính sách tại huyện Mường Lát

Hội Phật giáo tặng quà gia đình chính sách tại huyện Mường Lát

23:08 , 19/07/2024

Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm hỏi động viên và trao quà cho 100 hộ gia đình thuộc diện gia đình có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh cùng với một số hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Trung Lý và trị trấn Mường Lát.

Khối thi đua số VII lực lượng quản lý thị trường triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Khối thi đua số VII lực lượng quản lý thị trường triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:08 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Khối thi đua số VII lực lượng quản lý thị trường đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Tọa đàm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam và tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu

Tọa đàm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam và tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu

21:50 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức tọa đàm kỷ niệm 95 năm ngày thành lập công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và tôn vinh cán bộ công đoàn cơ sở tiêu biểu.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại khu vực miền núi Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại khu vực miền núi Thanh Hóa

20:50 , 19/07/2024

Trong 06h vừa qua (14h - 20h/19/07), khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa và dông. Trong 6 giờ tới, trên khu vực tỉnh Thanh Hóa khả năng có mưa, cảnh báo nguy cơ xảy ra sạt lở đất, sụt lún đất tại khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh.

Áp  thấp nhiệt đới giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc

20:07 , 19/07/2024

Hồi 19 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39- 61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10km/h.

Nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An

Nguy cơ rất cao lũ quét, sạt lở đất tại Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An

18:04 , 19/07/2024

Sáng ngày 18/7, khu vực các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 40-60 mm, có nơi trên 90mm.

Thông báo thời gian đón du khách và Nhân dân đến dâng hương, dâng hoa nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024)

Thông báo thời gian đón du khách và Nhân dân đến dâng hương, dâng hoa nhân Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024)

16:24 , 19/07/2024

Để phục vụ các cơ quan, đơn vị, tổ chức, du khách và Nhân dân đến dâng hương, dâng hoa tại Khu Văn hóa Tưởng niệm Hồ Chí Minh, Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các anh hùng liệt sĩ, Nghĩa trang liệt sĩ Hàm Rồng, Tượng đài Thanh niên xung phong nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024); UBND thành phố Thanh Hóa thông báo như sau: