ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự linh hoạt trong việc kết nối, tìm kiếm đơn hàng của các doanh nghiệp dệt may, quý 1 năm 2024 ngành may Thanh Hóa ghi nhận những tín hiệu tích cực từ các đơn hàng xuất khẩu.

Thuý Lượng – Quang Phú – Lê Quang

10/04/2024 21:57

Những tháng đầu năm 2024, Công ty Sakurai Việt Nam tại Khu Công nghiệp Lễ Môn, thành phố Thanh Hóa đã có thêm nhiều khách hàng mới, đơn hàng mới xuất khẩu sang các thị trường lớn như: Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc…Hiện, sản phẩm may mặc của công ty đã xuất khẩu đi hơn 20 quốc gia trên thế giới. Trong quý 1/2024, công ty sản xuất được gần 19 triệu sản phẩm.

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may- Ảnh 1.

Ông Kimura Masanori, Trợ lý Phó Tổng giám đốc Công ty Sakurai Việt Nam

Ông Kimura Masanori, Trợ lý Phó Tổng giám đốc Công ty Sakurai Việt Nam cho biết: "Phải nói là thời gian qua ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn và không có cách nào khác là chúng ta phải nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, việc sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường là hướng đi bền vững. Hiện công ty chúng tôi đã có đơn hàng đảm bảo cho 12 nghìn công nhân sản xuất đến hết năm 2024, chúng tôi còn mở rộng và đưa vào hoạt động thêm nhà máy tại Khu công nghiệp Hoằng Long, huyện Hoằng Hóa để đảm bảo các đơn hàng cho các đối tác".

Nếu như trước đây, công ty TNHH may Vạn Lợi, huyện Nông Cống chỉ chuyên sản xuất hàng Âu, Mỹ thì những tháng đầu năm 2024 này 100% hàng hóa của công ty đều được xuất khẩu đi Nhật Bản. Hiện, mỗi ngày hơn 700 công nhân của công ty sản xuất được hơn 8.400 sản phẩm quần áo sơ mi và vest.

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Nam, Giám đốc Công ty TNHH May xuất nhập khẩu Vạn Lợi, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Mỗi khách hàng có yêu cầu khác nhau, khách hàng Nhật thì lưu trình một sản phẩm thông qua kiểm trên chuyền, kiểm 1, kiểm 2 của nhà máy, rồi qua kiểm 4 của đối tác, như vậy 1 sản phẩm bên mình qua 4 công đoạn kiểm tra và 100% các sản phẩm đều phải kiểm tra hết".

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa, lũy kế xuất khẩu quý 1 năm 2024 ước đạt 1.575,5 triệu USD tăng 60,5% so với cùng kỳ và bằng 26,3% so với kế hoạch năm. Đáng chú ý, trong quý 1, ngành may mặc xuất khẩu đạt 91 triệu 387 nghìn sản phẩm, tăng 17,8% so với cùng kỳ; Từ con số trên cho thấy xuất khẩu 3 tháng đầu năm 2024 của ngành may mặc có nhiều dấu hiệu phục hồi so với cùng kỳ. Điều đó để thấy rằng trong bối cảnh thương mại toàn cầu suy giảm, bên cạnh các thị trường truyền thống, nhiều doanh nghiệp may xuất khẩu của tỉnh đã linh hoạt chuyển sang các thị trường có sự phục hồi tốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, ASEAN, hay các thị trường mới, còn nhiều dư địa, như châu Phi, Nam Mỹ, Đông Âu, Bắc Âu,.. Đây cũng là chiến lược xúc tiến của ngành công thương và nhiều doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa trong năm nay.

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may- Ảnh 3.

Ông Phạm Duy Giáp, Giám đốc Chi nhánh May Delta Hậu Lộc 1, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Năm 2024, ngoài 1 số thị trường truyền thống như Mỹ EU, chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến thị trường Hàn, Nhật, thị trường tiềm năng còn dự địa để phát triển. Chúng tôi đặt ra 1 số yêu cầu với bộ phận phát triển, kinh doanh liên tục tìm kiếm thực hiện yêu cầu của đối tác để mở rộng thêm thị phần tại thị trường Hàn Quốc. Dù còn khó khăn nhưng năm 2024 chúng tôi mạnh dạn đặt mục tiêu tăng trưởng 20%".

Ông Trần Công Tuệ, Giám đốc Công Ty TNHH Sản xuất DV &TM Trường Phát, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Năm 2024 lượng hàng chúng tôi sẽ dự kiến tăng trưởng từ 30-40 và nó phụ thuộc vào số lượng công nhân tuyển thêm, chúng tôi đang xây dựng nhà máy mới tại Minh Nghĩa, Nông Cống, sản lượng dự kiến 5 triệu sản phẩm, hết quý 2 chúng tôi tuyển 500 công nhân và quý 4 chúng tôi sẽ full năng lực ở nhà máy đó".

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may- Ảnh 4.

Thanh Hóa hiện có hơn 300 doanh nghiệp sản xuất trong ngành may mặc. Dù thị trường những tháng đầu năm có tín hiệu khả quan, tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn phía trước đối hoạt động xuất khẩu, do đó các doanh nghiệp phải thường xuyên bám sát diễn biến của thị trường, có các giải pháp ứng phó linh hoạt để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng hành cùng doanh nghiệp, ngành Công thương đang triển khai các giải pháp đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại đã ký kết để khai thác mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may- Ảnh 5.

Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa

Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập khẩu, Sở Công thương tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Sở Công thương là cơ quan thường trực của ban chỉ đạo phát triển kinh tế quốc tế, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tuyên truyền hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; hỗ trợ kết nối doanh nghiệp qua thương vụ Việt Nam, tại các nước và hỗ trợ doanh nghiệp để phát triển thương mại điện tử cho đơn vị mình".

Tín hiệu tích cực từ đơn hàng xuất khẩu ngành dệt may- Ảnh 6.

Có thể thấy, đứng trước nhiều khó khăn, thách thức nhưng các doanh nghiệp may mặc xuất khẩu tỉnh Thanh Hóa đã nhạy bén trong việc giữ chân khách hàng cũ, tìm kiếm, khai thác thêm nhiều thị trường mới để xuất khẩu, ổn định sản xuất kinh doanh. Đây chính là tiền đề để ngành may mặc Thanh Hóa hoàn thành mục tiêu sản xuất khoảng 530 triệu sản phẩm trong năm 2024.

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp - doanh nhân ngày 10/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

Thanh Hoá, giá trị xuất khẩu 4 tháng tăng 23,6% so với cùng kỳ

18:03 , 20/05/2024

Từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có xu hướng phục hồi do nhiều mặt hàng chủ lực đã có nhiều đơn hàng. Tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đạt 1,8 tỷ USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ và bằng 30% so với kế hoạch năm.

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

Hơn 20 ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

08:31 , 20/05/2024

Lãi suất tiết kiệm đang có xu hướng nhích tăng trở lại sau chuỗi giảm sâu kỉ lục từ cuối năm 2023. Xu hướng tăng bắt đầu từ cuối tháng 3 và hiện lãi suất tiết kiệm đang tiếp tục được một loạt ngân hàng điều chỉnh tăng trong tháng 4 và nửa đầu tháng 5.

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

Chính thức thanh tra hoạt động kinh doanh vàng

08:21 , 20/05/2024

Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã ban hành Quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vàng.

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

Hội Làm vườn và Trang trại Thanh Hóa góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp

22:30 , 19/05/2024

Vừa qua, Hội làm vườn và trang trại Thanh Hóa tổ chức đợt tập huấn truyền thông về nông nghiệp, nông thôn năm 2024. Đợt tập huấn này không chỉ thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham dự, mà còn góp phần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, để các hội viên áp dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp.

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

DDCI - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở

21:44 , 19/05/2024

Năm 2023 là năm thứ 3 tỉnh Thanh Hóa triển khai đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban ngành, huyện thị (DDCI). Qua thời gian triển khai cho thấy, không chỉ cảm nhận, đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư, kinh doanh cấp cơ sở có sự cải thiện rõ nét, mà còn thúc đẩy phong trào thi đua về chất lượng, năng lực điều hành kinh tế của các địa phương, đơn vị trong tỉnh.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà bằng sâu canxi

11:30 , 19/05/2024

Với mong muốn cung cấp ra thị trường sản phẩm trứng gà an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao, anh Nguyễn Danh Hoàng ở xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh đã nghiên cứu, hoàn thiện quy trình chăn nuôi gà bằng nguồn thức ăn bản địa, kết hợp với sâu canxi. Đến nay, sản phẩm trứng gà canxi đang được nhiều người tiêu dùng đón nhận.

Mở đường để phát triển kinh tế

Mở đường để phát triển kinh tế

08:10 , 19/05/2024

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

Dự tính gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất gần 84.000 tỷ đồng trong năm 2024

06:35 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt nhập lậu vàng vào Việt Nam

06:30 , 19/05/2024

Bộ Tài chính vừa có công điện yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường điều tra chống buôn lậu vàng và việc áp dụng hóa đơn điện tử tại các điểm kinh doanh vàng.

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

Tỉnh Thanh Hoá hiện có 335 lượt tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình

18:55 , 18/05/2024

Triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo lực lượng chức năng và các đơn vị liên quan tập trung rà soát kỹ và xử lý nghiêm các tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình.