ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024

Sáng ngày 22/2, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh, đánh giá tình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh tháng 2, nhiệm vụ trọng tâm tháng 3/2024 và một số nội dung quan trọng khác. Dự phiên họp có các đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, các Ban của Hội đồng Nhân dân tỉnh, đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa.

Đức Đồng – Xuân Trường

22/02/2024 19:47

Tháng 2/2024 trùng với dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương tổ chức cho Nhân dân đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và nghĩa tình. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đời sống Nhân dân được cải thiện; các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi động, thu hút đông đảo Nhân dân và du khách tham gia. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Sau Tết Nguyên đán, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Giáp Thìn 2024, triển khai kế hoạch trồng rừng năm 2024 và ra quân sản xuất đầu năm với khí thế sôi nổi, tinh thần quyết tâm, quyết liệt, nỗ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2024.

Do vậy, tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 của tỉnh tiếp tục ổn định, có dấu hiệu khởi sắc ngay trong những tháng đầu của năm mới 2024.Trong đó, nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng mạnh so với cùng kỳ, như: Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,3%; doanh thu bán lẻ hàng hóa và một số ngành dịch vụ tăng 21%; giá trị xuất khẩu tăng 52,8%; tổng lượt khách du lịch tăng 34,4%, tổng thu du lịch tăng 46%. Thu ngân sách Nhà nước tháng 2 ước đạt 3.375 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ; lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt trên 8.700 tỷ đồng, tăng 23,8% so với cùng kỳ…

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024- Ảnh 1.

Cùng với tổ chức Tết Nguyên đán và triển khai hoạt động sản xuất đầu năm, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành khẩn trương rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, chương trình, đề án, dự án để trình kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh khóa XVII. Chỉ đạo tăng cường nguồn cung vật liệu xây dựng và quản lý giá vật liệu xây dựng đảm bảo ổn định, lành mạnh, minh bạch; tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần quan tâm khắc phục trên các lĩnh vực, nhất là trong công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Về nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng cần có các giải pháp hiệu quả thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu để tăng nguồn thu từ lĩnh vực này, qua đó tranh thủ được lợi ích từ chính sách đặc thù theo Nghị quyết số 37 của Quốc hội. Đồng thời, hiện nay đang là mùa khô, là thời gian vàng để triển khai thi công các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, xây dựng. Do vậy, các ngành, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, nhất là về nguồn cung vật liệu xây dựng, đồng thời đôn đốc các chủ đầu tư và nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Đối với một số dự án đầu tư từ nguồn ngân sách cấp huyện, đề nghị các địa phương cần thu xếp, bố trí nguồn vốn để đảm bảo tiến độ thi công và giải ngân.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024- Ảnh 2.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đồng tình với đánh giá tại hội nghị về tình hình, kết quả đạt được trong tháng 2, đồng thời biểu dương các ngành, các địa phương, đơn vị đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tổ chức Tết nguyên đán Giáp Thìn và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: những kết quả đạt được, đặc biệt là những tín hiệu tích cực về tình hình kinh tế xã hội trong 2 tháng đầu năm là rất đáng phấn khởi, là cơ sở để tỉnh quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch năm 2024. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND lưu ý các ngành, các địa phương không được chủ quan, mà phải tiếp tục giữ vững và phát huy những kết quả đạt được, những gì đã làm tốt thì phải làm tốt hơn nữa, những hạn chế còn tồn tại cần phải được khắc phục ngay.

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn yêu cầu các ngành, các đơn vị cần tập trung chuẩn bị tốt các nội dung cho kỳ họp thứ 18 của HĐND tỉnh. Các nội dung trình phải chu đáo, kịp thời, thủ trưởng các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm trực tiếp đối với nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, cần tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện kế hoạch đầu tư công ngay từ đầu năm, vì đây là 1 trong những trụ cột quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng. Ngay trong quý I, cụ thể là vào giữa tháng 3, UBND tỉnh sẽ tổ chức 5 đoàn công tác đi kiểm tra tại các huyện trong tỉnh, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, đầu tư công và triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia. Trên cơ sở đó, sẽ trực tiếp giải quyết hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, chấn chỉnh các vi phạm hoặc biểu hiện trì trệ. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương tập trung cao để khởi công hoặc chấp thuận đầu tư một số dự án lớn trong năm để tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, điển hình như dự án Siêu thị Aeon Mall Thanh Hóa, Tổ hợp hóa chất Đức Giang Nghi Sơn, Khu công nghiệp phía Tây, Khu công nghiệp Phú Quý… Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn đề nghị các ngành, địa phương tập trung tháo gỡ các "điểm nghẽn" trên các lĩnh vực; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, hấp dẫn; tiếp tục rà soát, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 2 năm 2024- Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh giao các ngành chức năng, các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện các giải pháp thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm hàng hóa của các doanh nghiệp sản xuất trong tỉnh, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, tăng thu ngân sách Nhà nước. Đồng thời yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, nội dung liên quan đến hoạt động chuyển đổi số và công tác sắp xếp các đơn vị hành chính theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý: năm 2024 có nhiều luật, chính sách mới có hiệu lực thi hành. Do vậy, UBND tỉnh giao sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, tham mưu cho UBND tỉnh ban hành để tổ chức thực hiện. Đồng thời, các ngành, đơn vị khẩn trương đánh giá về tình hình thực hiện các kết luận của Thủ tướng tại cuộc làm việc với tỉnh hồi tháng 11/2023 liên quan đến ngành, đơn vị mình, báo cáo về UBND tỉnh để tổ chức họp đánh giá trong tháng 3 sắp tới.

Cũng tại phiên họp, UBND tỉnh cũng đã thảo luận, cho ý kiến đối với dự thảo Tờ trình về việc giao thực hiện chế độ tự chủ, tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan Nhà nước cấp tỉnh, tỉnh Thanh Hóa năm 2024; Tờ trình đề nghị quyết định giá bán lẻ nước sạch của 14 doanh nghiệp cấp nước trên địa bàn tỉnh; Tờ trình danh mục dự án thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất rừng trên địa bàn tỉnh, đợt 2 năm 2024; Chính sách hỗ trợ tiền ăn thêm đối với một số nhóm đối tượng đang chăm sóc, nuôi dưỡng tại các đơn vị thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý; Tờ trình phương án phân bổ vốn sự nghiệp nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024 (đợt 1) và một số nội dung quan trọng khác. 

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 22/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

20:01 , 19/04/2024

Ngày 19/4 (tức 11/03 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Mai An Tiêm, huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024.

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

16:52 , 19/04/2024

Huyện đoàn Quảng Xương vừa phối hợp với Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) tổ chức lễ trao kinh phí xây nhà đại đoàn kết và trao xe đạp, vở viết cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

16:34 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và phương án tổ chức tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, tháng công nhân năm 2024.

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

16:30 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Sở Công thương Thanh Hoá phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến về phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do cho đội ngũ cán bộ, công chức, quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

08:24 , 19/04/2024

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, bảo đảm đủ điều kiện để Quốc hội xem xét, cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1/7/2024 (sớm hơn 6 tháng so với quy định ở luật là ngày 1/1/2025).

Nhiều bệnh viện vẫn khám bệnh thông thường trong ngày ngày nghỉ lễ

Nhiều bệnh viện vẫn khám bệnh thông thường trong ngày ngày nghỉ lễ

20:10 , 18/04/2024

Mặc dù Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ yêu cầu bắt buộc đảm bảo cấp cứu, điều trị bệnh nhân nội trú trong ngày nghỉ lễ, nhưng trong ngày 18/4 (tức ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch) - ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh vẫn duy trì hoạt động khám bệnh thông thường cho người dân.

Đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hoằng Hoá

Đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại huyện Hoằng Hoá

19:49 , 17/04/2024

Sáng ngày 17/4, đoàn giám sát số 2 của Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh do đồng chí Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát chuyên đề về kết quả triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2023 tại huyện Hoằng Hoá.

Huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

Huy động sức mạnh toàn dân trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội

19:48 , 17/04/2024

Chiều ngày 17/4, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm công tác Công an thực hiện Nghị định số 06 của Chính phủ quy định biện pháp vận động quần chúng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Hội nghị được kết nối trực tuyến với điểm cầu trụ sở Công an 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Thiếu tướng Trần Phú Hà - Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng

Hội nghị liên kết phát triển du lịch tỉnh Thanh Hóa với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng

19:47 , 17/04/2024

Chiều ngày 17/4, tại thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị liên kết phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng mở rộng. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam; Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam; đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, thành phố và một số sở, ngành, doanh nghiệp du lịch đến từ 12 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng.

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Triệu Sơn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc huyện Triệu Sơn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

19:46 , 17/04/2024

Trong 2 ngày (16 và 17/4), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Triệu Sơn đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự đại hội có đồng chí Phạm Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh.